Hà Tĩnh: Bức xúc cảnh sống chung với ô nhiễm, dân dàn hàng chắn đường xe tải

Enternews.vn Trời nắng bụi mù mịt, trời mưa bùn đá đọng theo những ổ voi, ổ gà... người dân xã Sơn Thủy (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã ra chắn đường không cho các xe tải ra vào các mỏ.

Nhà cửa, hàng quán đóng cửa

Ngày 14/4, hàng chục hộ dân sống tại thôn Trường Thủy (xã Sơn Thủy) đã mang cây rào chắn ngang tuyến đường liên xã (xã Sơn Bình, Sơn Thủy, Sơn Mai của huyện Hương Sơn) để phản đối việc hoạt động khai thác của các mỏ đá trong địa bàn gây ô nhiễm cho người dân nơi đây từ nhiều năm lại nay.

Bà Bùi Thị Hoa (thôn Trường Thủy) bức xúc: “Quanh khu vực này có tới 5 mỏ đất đá, hiện tại 3 mỏ đang hoạt động. Cứ tầm 3 – 4 giờ sáng là xe bắt đầu hoạt động, mỗi lần xe tải chạy qua bụi trắng trời. Toàn bộ nhà dân hai bên đường phải đóng cửa 24/24 giờ, hàng quán phải đóng cửa, cây cối trắng xóa, muốn hái chè ngoài vườn vào nấu nước uống cũng rửa không hết bụi”.

Cũng theo bà Hoa, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, xã cũng hứa sẽ có phương án xử lý nhưng đâu lại vào đấy. Tình trạng ô nhiễm không những không hề thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn. Đường sá hư hỏng, ổ voi, ổ gà chi chít.

Tuyến đường liên xã Sơn – Bình – Mai (huyện Hương Sơn) bị xe tải cày nát

Tuyến đường liên xã Sơn – Bình – Mai (huyện Hương Sơn) bị xe tải cày nát

Ông Đoàn Ngọ (thôn Trường Thủy, xã Sơn Thủy) cũng phàn nàn: “Toàn bộ cây cối, hoa màu dọc 2 bên đường bị ảnh hưởng, không thể thu hoạch được gì. Quần áo giặt xong phải đưa vào nhà phơi vì bụi. Nghiêm trọng hơn, trẻ em thì bị ho, viêm phế quản vì quá ô nhiễm, học sinh đi học không dám đi đường chính, trời nắng bụi mù mịt, trời mưa bùn bắn tung tóe khắp người. Khi đi vào hoạt động họ cam kết sẽ tưới nước nhưng được mấy bữa lại thôi. Chúng tôi yêu cầu họ làm đúng cam kết để người dân bớt khổ”.

Sẽ kiến nghị đóng cửa nếu còn vi phạm

Theo người dân, hàng ngày có hàng trăm chuyến xe tải chạy theo tuyến đường này tuy nhiên không có chủ mỏ nào thực hiện các biên pháp bảo vệ môi trường. Đáng nói hơn, những chiếc xe này hầu như đều có dấu hiệu quá tải, đất đá chất vượt quá thành thùng rơi vãi hai bên đường. Đường sá gần như bị cày nát, hư hỏng, xuống cấp, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc như giăng bẫy người đi đường. Để giảm tình trạng ô nhiễm, nhiều hộ dân tự kéo đường ống ra tưới nước.

Người dân chắn đường không cho xe tải ra vào mỏ vì bức xúc sống cảnh ô nhiễm môi trường nhiều năm nay

Người dân chắn đường không cho xe tải ra vào mỏ vì bức xúc sống cảnh ô nhiễm môi trường nhiều năm nay

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phan Văn Đoài, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy thừa nhận thực trạng xe tải chở đá từ các mỏ dọc tuyến đường liên xã này gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra từ nhiều năm nay. “Khi đi vào hoạt động, các chủ mỏ đều cam kết tưới nước đối với các đoạn đường có dân cư và tu sửa những đoạn đường do xe vào mỏ làm hư hỏng. Thực tế, đường hư hỏng thì các chủ mỏ có sửa một số chỗ còn việc tưới nước thì chưa thực hiện tốt. Tuy nhiên, tình trạng này cũng do “cha chung không ai khóc. Thời gian tới chúng tôi sẽ làm việc với các chủ mỏ yêu cầu họ tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Nếu họ không chấp hành thì xã sẽ làm tờ trình yêu cầu các cấp xem xét đóng cửa mỏ”. - ông Đoài nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Bức xúc cảnh sống chung với ô nhiễm, dân dàn hàng chắn đường xe tải tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích