Hà Nội: Xét nghiệm SARS-CoV-2 trở về từ các ổ dịch, cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương

Enternews.vn Hà Nội yêu cầu rà soát các trường hợp về từ Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác. Những người này cần lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày.

UBND TP Hà Nội vừa có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP (BCĐ) về kế hoạch, nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời gian tới.

BCĐ nhận định trước tình hình tiếp tục có người mắc, đặc biệt trên địa bàn TP xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được nguồn gốc lây bệnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, TP nâng mức ứng phó để khống chế dịch bệnh lây lan.

UBND TP yêu cầu rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày qua).

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành rà soát được 1.730 người đi từ Hải Dương về địa bàn từ ngày 15/1, trong đó riêng người đi từ huyện Cẩm Giàng là 116 người. Đối với các trường hợp đi từ huyện Cẩm Giàng, quận Cầu Giấy đã lấy mẫu xét nghiệm với 69 trường hợp.

Lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính). Chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Lũy tích đến thời điểm này, quận Cầu Giấy đã rà soát 2.397 trường hợp đi từ vùng dịch về (bao gồm Quảng Ninh, Hải Dương). Tổng số đã lấy mẫu 620; Kết quả, 2/620 dương tính (BN 1654 và BN 1819), 549/620 âm tính, 69/620 chưa có kết quả xét nghiệm. Đồng thời, hiện nay quận đã bố trí 3 điểm lẫy mẫu tập trung tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, lấy vét tại Phòng khám Đa khoa Yên Hòa.

 Cán bộ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng thực hiện lấy tờ khai, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những người về từ vùng dịch

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng thực hiện lấy tờ khai, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những người về từ vùng dịch.

Cũng theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, đến ngày 18/2, trên địa bàn quận lũy tích có 61 F1, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 61/61 trường hợp, kết quả 60 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Hiện có 31 trường hợp đã hết thời gian cách ly tập trung, đang tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà; 30 trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thì UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm.

TP đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC) phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

Đó là, các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2): Ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/2).

Tiếp đến là các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.

Thứ ba, là nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao: Nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, CDC đề xuất).

Cuối cùng là đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

Trưởng BCĐ TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị khi người lao động trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết.

TP cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như: Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong cơ sở, khuyến khích làm việc trực tuyến.

Cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho một trường hợp liên quan bệnh nhân COVID-19

Cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho một trường hợp liên quan bệnh nhân COVID-19.

Kiện toàn, duy trì triển khai các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng”. Mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, đảm bảo cơ cấu, xây dựng phương thức hoạt động, thông tin, có phân công.

Liên quan đến công tác quản lý học sinh, sinh viên, theo sự chỉ đạo của UBND TP, các trường tiếp tục cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 17/02/2021 đến hết ngày 28/2/2021; 100% các trường đã triển khai dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình học tập.

Trong đó, cấp học mầm non, thiết kế các bài học, các video hướng dẫn các kỹ năng cho trẻ, mỗi ngày đều gửi các video cho phụ huynh học sinh để dạy trẻ. Cấp tiểu học mỗi lớp dạy 02 tiết/ngày. Số học sinh học trực tuyến 16.722/22.190 đạt tỉ lệ 75,36%. Tổng số lớp dạy trực tuyến 463/518 đạt tỉ lệ 89,3%. Tổng số tiết dạy trực tuyến là 1.126 tiết. Cấp THCS 18/18 trường triển khai dạy học trực tuyến, trung bình 28 tiết/khối/tuần. Số học sinh học trực tuyến là 23.439/24.449 đạt tỉ lệ 95,87 %. Số lớp học trực tuyến 577/585 đạt tỉ lệ 98,63%.

Đồng thời, các nhà trường đã tiến hành khử khuẩn, vệ sinh trường lớp theo hướng dẫn của y tế, báo cáo hàng ngày tình hình sức khỏe của học sinh, việc quản lý học sinh tại nhà, việc khai báo y tế và các trường hợp liên quan đến F1, F2, F3.

Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây chéo trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và lây nhiễm ra cộng đồng. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Xét nghiệm SARS-CoV-2 trở về từ các ổ dịch, cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích