Hà Nội thừa nhận vỡ đê Bùi 2 không phải do “kế hoạch”

Enternews.vn Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 17/10, ông Trần Thanh Nhã - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, đã thông tin về tình hình sụt lún đê Bùi 2, H.Chương Mỹ (TP.Hà Nội).

Những chiếc thuyền nhỏ trở thành phương tiện di chuyển chính cho mọi sinh hoạt của người dân nơi đây.

Những chiếc thuyền nhỏ trở thành phương tiện di chuyển chính cho mọi sinh hoạt của người dân nơi đây.

Đê bị xói mòn dẫn đến vỡ

Theo ông Nhã, do lượng mưa lớn đổ về nên nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2 và đê bắt đầu bị xói mòn. Ông Nhã cho rằng đoạn đê bị xói rất yếu nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12.10. Với thiết kế hiện tại, khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

“Khi mực nước đến báo động 1 và 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân biết tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại về nông sản và nhà cửa của người dân”, ông Nhã nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết khi nước tràn qua đê dẫn đến xói mòn dần rồi vỡ. Việc tràn đê hữu Bùi 2, được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường. 

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 "vỡ trong kế hoạch", ông Nhã cho biết trong nghề không có khá niệm này, có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh. "UBND TP Hà Nội đã yêu cầu ông Đỗ Đức Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm". - ông Nhã nói.

Trước ý kiến nhiều người dân khu vực đê hữu Bùi 2 không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và báo động 2, ông Nhã cho biết các thông báo đã được phát đi, nhưng có thể trong tình hình mưa lũ một số hộ dân không nhận được thông báo.

Với câu hỏi đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết khi nước tràn qua đê làm xói mòn dần, dẫn đến vỡ.

Sẽ di dời dân lên vùng cao hơn

Sau 5 ngày đê Bùi 2 bị vỡ, 8 thôn ở 2 xã vẫn chìm sâu trong nước. Tình trạng thiếu nước sạch và điện diễn ra ở nhiều thôn, 3 trường học ở Nam Phương Tiến vẫn phải đóng cửa. Hơn 1.000 hộ dân thuộc 2 xã bị nước cô lập, trong đó nhiều nhà dân chìm sâu trong biển nước. Hàng trăm hecta hoa màu, thủy sản của các hộ dân bị mất trắng.

Hàng trăm ha của 3 xã Hoàng Văn Thụ, Nam Phương Tiến và Tân Tiến (huyện Chương Mỹ) vẫn ngập úng, 3 trường học phải đóng cửa chưa biết đến bao giờ. Đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Hiện đê Bùi 2 thuộc xã Nam Phương Tiến đang là nơi tá túc của hàng chục hộ dân và hàng trăm gà, lợn.

Hai hôm nay, gió lạnh đã về, dự báo mưa còn tiếp tục trong những ngày tới, hàng trăm hộ dân ở đây vẫn tiếp tục sống trong úng ngập.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Mạnh, dù đã huy động cả lực lượng quân đội nhưng lượng nước rất lớn từ rừng đổ về thường trực đe dọa đến an toàn của bờ đê. Vào ngày 12, lũ lớn, sức người không cản lại được nên nước cuốn trôi một đoạn đê Bùi 2.

Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Huy Phong cũng cho hay, việc thiếu điện, thiếu nước khiến đời sống của các hộ dân gặp vô vàn khó khăn. Học sinh trong xã vẫn chưa có trường lớp để học.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở NN&PTNT vận hành máy bơm hết công suất, sớm giải cứu người dân 8 thôn còn bị nước cô lập. Với năng lực các máy bơm hiện tại, TP Hà Nội dự kiến khoảng hơn 10 ngày nữa nước được rút hết.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở chuẩn bị lực lượng và vật tư, để sau khi nước rút gia cố lại tất cả các khu vực đê Bùi 2 bị sạt lở bằng cọc bê tông. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị vật tư để nước rút đến đâu thì tẩy rửa, phun thuốc đến đó, không để nảy sinh dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, định hướng lâu dài phải di dời dân ở vùng trũng lên vị trí cao hơn, diện tích thường xuyên ngập lụt sẽ quy hoạch để chăn nuôi. “Tới đây, TP sẽ tìm nguồn vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật để di dời dân lên vị trí cao hơn. Người dân sinh sống, học tập ở khu vực này mỗi lần mưa lụt gây thiệt hại rất lớn”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thừa nhận vỡ đê Bùi 2 không phải do “kế hoạch” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích