Hà Nội tăng viện phí với người không có thẻ BHYT từ 1/8

Enternews.vn Với 94/94 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 90,38% tổng số đại biểu, Nghị quyết Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước đã chính thức được thông qua. Theo đó bắt đầu từ 1/8, Hà Nội sẽ áp dụng tăng viện phí với người không có thẻ BHYT.

Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền trình bày tờ trình tại kỳ họp

Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền trình bày tờ trình tại kỳ họp

Theo đó, Nghị quyết này quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế,trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố bằng mức tối đa khung giá quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT. Danh mục, giá các dịch vụ khám chữa bệnh bao gồm: Danh mục, giá 10 dịch vụ khám chữa bệnh; 5 dịch vụ ngày giường; 1.906 các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện. 

Trình bày Tờ trình tại kỳ họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố Hà Nội cần phải ban hành Nghị quyết cho người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế thực hiện theo mức giá tại Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND ngày 17/7/2013 do HĐND Thành phố ban hành và Quyết định số 30/2014/QĐ-UBND ngày 31/7/2014 do UBND Thành phố ban hành. Mức giá này chưa bao gồm phụ cấp đặc thù và tiền lương.

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Ông Hiền cho biết, việc tăng giá sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân, tạo sự công bằng hơn trong việc thực hiện chính sách chung khi giá dịch vụ y tế tương đương nhau cung cấp cho cả người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT.

"Người dân sẽ thấy lợi ích của BHYT để tham gia một cách đầy đủ và toàn diện, đảm bảo chủ trương tiến tới BHYT toàn dân, làm Quỹ BHYT bền vững hơn", ông Hiền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ người chưa tham gia BHYT không cao (17,6%) việc tăng giá dịch vụ y tế có thể được kiểm soát an toàn, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của toàn Thành phố cũng như không tạo nên sự biến động quá lớn về thị trường và giá cả trên địa bàn.

Việc ban hành Nghị quyết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý khám chữa bệnh thống nhất một danh mục, một giá, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, thúc đẩy người dân tham gia BHYT tạo sự công bằng hơn trong việc thực hiện chính sách chung.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố, mức tối đa khung giá quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT bằng mức giá khám bệnh, chữa bệnh BHYT quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BTC-BYT đang được thực hiện tại các đơn vị; do đó việc áp dụng bằng mức tối đa khung giá là phù hợp với nguyên tắc định giá của Nhà nước quy định tại Khoản 1, Điều 20 Luật giá và phương pháp so sánh quy định tại Mục 2, Chương II, Thồng tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa dịch vụ. Do đó, việc UBND Thành phố đề xuất mức giá cụ thể áp dụng bằng mức tối đa khung giá quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT là phù hợp.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh về cơ bản không làm ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, người thuộc hộ cận nghèo vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT, về cơ bản chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được BHYT thanh toán.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chỉ tác động đến các đối tượng chưa tham gia BHYT (chiếm 17,6 % dân số Hà Nội). 

Việc áp dụng mức giá này tiến tới đảm bảo lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước quy định tại Điều 10, Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ: "... Đến năm 2018 tính đủ chỉ phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý (chưa tính chi phí khấu hao tài sản cố dịnh); đến năm 2020 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tăng viện phí với người không có thẻ BHYT từ 1/8 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích