Hà Nội sẽ đuổi kịp Singapore, Hong Kong

Enternews.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đuổi sát Singapore, Hong Kong ở một số tiêu chí trong môi trường kinh doanh trong 4 năm tới.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Hà Nội, các địa phương cùng 1.500 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nhiều nhà đầu tư và đặc biệt là Thủ tướng đã ghi nhận thời gian qua Hà Nội đã đi tiên phong trong xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo lập được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

p/Đã có 71 dự án với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 397.000 tỉ đồng (tương đương 17 tỉ USD). Trong số này có 11 dự án FDI với tổng vốn hơn 130.000 tỉ đồng, 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn hơn 267.000 tỉ đồng.

Đã có 71 dự án với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 397.000 tỉ đồng (tương đương 17 tỉ USD). Trong số này có 11 dự án FDI với tổng vốn hơn 130.000 tỉ đồng, 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn hơn 267.000 tỉ đồng.

Hà Nội đi trước đón đầu

"Hà Nội đặt ra một số tiêu chí trong môi trường kinh doanh đuổi sát Singapore, Hong Kong trong 4 năm tới, việc này có làm được không? Chủ tịch Hà Nội khẳng định làm được, tôi nghĩ Hà Nội hoàn toàn làm được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhưng Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội về một số thách thức như kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, tăng trưởng chưa thực sự ổn định, quy hoạch, quản lý đô thị, ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng còn nhiều…

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội có tư duy, cách làm mới, tạo đột phá trong phát triển với một chiến lược tốt, bài bản, có tầm nhìn dài hạn. "Tôi xin lưu ý rằng thời gian không chờ đợi ai. Trước đây người ta thường ví von “Hà Nội không vội được đâu” nhưng cũng phải nói giờ là “Hà Nội không vội không xong", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý các nhà đầu tư khi tiến hành giải phóng mặt bằng liên quan tới người dân, nhất là nông dân, phải làm "hợp tình hợp lý và thuyết phục". Việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch phải thực hiện thật tốt để đảm bảo tính bền vững, bảo vệ môi trường sống cho 10 triệu người dân thủ đô. Phải coi khó khăn của nhà đầu tư, doanh nghiệp là khó khăn của TP, thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp là thành công của TP.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng công bố 71 dự án với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 397.000 tỉ đồng (tương đương 17 tỉ USD). Đáng ghi nhận, trong số này có 11 dự án FDI với tổng vốn hơn 130.000 tỉ đồng, 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn hơn 267.000 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, với kết quả này Hà Nội đã trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI. Và lần đầu tiên trong 30 năm qua, với tổng số vốn FDI thu hút đạt trên 5,9 tỉ USD chỉ trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng đầu cả nước năm 2018.

“Đất lành” cho nhà đầu tư Nhật

Nếu như vài năm trước, Hà Nội thiếu vắng những dự án “tỷ đô” thì nay, các dự án này dường như đang ngày một nhiều và phần lớn do các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư. Lý do là vài năm nay, Hà Nội có chủ trương tạo điều kiện tốt nhất để thu hút FDI theo hướng tinh lọc, đặc biệt khuyến khích các dự án trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển kết cấu hạ tầng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng… trong khi đây lại là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội cam kết đồng hành, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng hướng đến các chuẩn mức quốc tế, nâng cao các chỉ số môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh để luôn là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản.

Tuy vậy, ông Iwamura Yasutsugu – Tổng Giám đốc AEONMALL Việt Nam cho rằng, với những động thái tích cực của Hà Nội, chúng tôi không muốn đứng ngoài cuộc và quan sát những thay đổi lớn của thành phố hoặc chờ cơ hội đầu tư phù hợp. . . Đồng quan điểm, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho biết, dư địa thu hút nhà đầu tư Nhật vào Hà Nội vẫn còn nhiều.

Để thu hút đầu tư giai đoạn tới, ngoài việc cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư thông thoáng…, Hà Nội cần có những chính sách hỗ trợ tích cực hơn nữa cho nhà đầu tư. “Công nghiệp dịch vụ sẽ được các nhà đầu tư Nhật quan tâm. Các nhà đầu tư trong lĩnh vực này mong muốn Hà Nội cung cấp nhiều thông tin mang tính chiều sâu hơn nữa, ví dụ ở quận Hoàn Kiếm mật độ dân số như thế nào? Khả năng tiêu thụ hàng hoá ra sao? Những thông tin này rất thiếu và khó tra cứu.

Ngoài ra, nên có thêm những biển báo, biển hiệu bằng tiếng Anh… Điều này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp cho các nhà đầu tư nói chung và Nhật Bản nói riêng yên tâm hơn khi quyết định đầu tư vào Hà Nội” ông Hironobu Kitagawa nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sẽ đuổi kịp Singapore, Hong Kong tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích