Hà Nội “ra quân” lấy lại vỉa hè: Mong quyết liệt như quận 1

Enternews.vn (DĐDN) – Chiều 27/2, đội cảnh sát trật tự Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với công an phường Hàng Đào đã ra quân lập lại trật tự, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ trên các tuyến phố cổ.

(DĐDN) – Chiều 27/2, đội cảnh sát trật tự Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với công an phường Hàng Đào đã ra quân lập lại trật tự, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ trên các tuyến phố cổ.

Xe máy để dưới lòng đường bị lực lượng công an đưa về đồn xử lý. Ảnh: Dân Trí.

Theo đó, chỉ trong chiều 27/2 tại các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Cân..., lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hàng hàng chục xe máy để chắn ngang vỉa hè, lấn chiếm lòng đường; Những chủ quán kinh doanh để xe ở lòng đường, vỉa hè cũng bị lập biên bản.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng yêu cầu tháo dỡ các biển hiệu quảng cáo treo, đặt nhô ra vỉa hè; đồng thời nhắc nhở các quán trà đá trên vỉa hè thu dọn đồ đạc, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè…

Thông tin về lực lượng chức năng tại Hà Nội “ra quân” giành lại vỉa hè cho người đi bộ có thể khiến nhiều hộ kinh doanh lo lắng vì bị ảnh hưởng; song, đối với đại đa số người dân đang sống tại Thủ đô, thì đây lại là một tin vui.

Bài liên quan:

Bà Nguyễn Thị Chi, sống tại phố Hàng Ngang cho biết: “Phố cổ vốn đã rất nhỏ, việc các hộ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh đã khiến con phố ngày càng nhỏ hơn. Nay, chính quyền có chủ trương lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, chúng tôi rất phấn khởi, không còn lo sợ mỗi ngày phải đi bộ dưới lòng đường với nườm nượp người xe qua lại, rất nguy hiểm”.

Ông Hoàng Văn Hoan, sống tại phố Hàng Đào cho rằng, Hà Nội nên làm quyết liệt như quận 1, TP HCM và phải làm lâu dài. Có như vậy mới mong lấy lại cảnh quan đô thị cho thành phố. Theo ông Hoan, việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ không chỉ thực hiện ở phố cổ mà cần thực hiện ở nhiều con phố khác và cần làm quyết liệt trong thời gian dài. “Ai cố ý vi phạm, ta nên xử lý nghiêm theo luật pháp”. – ông Hoan nói.

Cũng có lòng tin như bà Chi và ông Hoan, một du khách đến từ nước Anh đã bày tỏ vui mừng khi biết hiệu ứng Domino từ quận 1, TP HCM đã bắt đầu lan tỏa. Anh hy vọng, không chỉ Hà Nội, mà cả Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ… cũng nên làm theo. “Tôi nghĩ rằng khi không còn chiếm dụng được vỉa hè để kinh doanh thì văn hóa bán lẻ ở Việt Nam sẽ có sự thay đổi.” – anh nói.

Được biết, trong chiều 27/2, lực lượng chức năng đã dùng loa phát thanh để tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân kinh doanh, buôn bán trên các tuyến phố cổ về việc vi phạm khi lấn chiếm vỉa hè.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, rất nhiều hộ kinh doanh đã nghiêm chỉnh chấp hành, thu dọn hàng hóa trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ. Một số hộ khác không thực hiện đã bị cảnh sát lập biên bản xử phạt vi phạm và yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Vẫn biết, việc xử lý vi phạm, trật tự đô thị ở cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng là một viêc làm cần thiết nhưng không hề dễ dàng bởi tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã diễn ra trong quá nhiều năm.

Chúng ta dễ dàng gặp hình ảnh lực lượng cảnh chức năng đi đến đâu, quán xá lấn chiếm dẹp đến đó, thế nhưng, sau khi chiếc xe ô tô chở những người thực thi công vụ đi khuất, hàng quán lại ầm ầm kéo ra và vỉa hè. Và điều đó cũng có nghĩa là người dẫn vẫn phải đi bộ dưới lòng đường.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng Hà Nội, cùng với việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, tới đây, không chỉ phố cổ, mà nhiều con phố khác tại Hà Nội sẽ lấy lại được vỉa hè cho người đi bộ.

Xin dẫn lời tâm sự của một người dân lớn tuổi đang đi dạo ở khu vực hồ Hoàn Kiếm để kết thúc bài viết này: “Người đi bộ đa phần là người già và trẻ nhỏ. Xin đừng để những người đã giảm hoặc chưa có khả năng tự bảo vệ mình phải đi dưới lòng đường nguy hiểm, trong khi vỉa hè - nơi mà họ được đi lại một cách an toàn nhất lại đã và đang bị lấn chiếm nghiêm trọng”.

Thụy Du

>> Chủ tịch TP.HCM nói gì về “cuộc chiến giành lại vỉa hè” của quận 1?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội “ra quân” lấy lại vỉa hè: Mong quyết liệt như quận 1 tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích