Hà Nội quyết liệt thực hiện minh bạch trong công tác tinh giản biên chế

Enternews.vn Trong thời gian qua, với quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, chính quyền thành phố Hà Nội đã tiến hành công tác thu gọn bộ máy. Kết quả bước đầu đã tạo ra hiệu quả rõ nét: Bộ máy cơ quan được tinh gọn, hoạt động thông suốt; chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức đã có bước chuyển biến mạnh.

ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đợt khảo sát mới đây của Ban Pháp chế - HĐND thành phố, Hà Nội đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 22 Sở và tương đương. Sau sắp xếp tổ chức bộ máy, lãnh đạo cấp Sở và cấp phòng, ban trực thuộc đã tinh gọn hơn trước, giảm được: 46/204 phòng với tỷ lệ giảm 22,5%.

Về bộ máy lãnh đạo, giảm được 17/82 Phó Giám đốc Sở, tương đương 20,7%; giảm 26/182 Trưởng phòng với tỷ lệ 14,2%; giảm 116/517 Phó trưởng phòng với tỷ lệ giảm 22,4%. Cùng đó, các cơ quan hành chính thuộc thành phố đã hoàn thiện đề án vị trí việc làm, có bản mô tả và khung năng lực của từng vị trí.

Khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, Tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Đến nay, các cấp ủy trực thuộc tiếp tục thu gọn đầu mối các tổ chức Đảng, đã giảm 87 tổ chức Đảng; chỉ đạo thực hiện chủ trương chấm dứt tổ chức hoạt động của Hội Nông dân cấp quận, phường tại 7 quận. Khối các cơ quan chính quyền: Thành lập, sáp nhập, tổ chức lại 25 đơn vị trực thuộc sở và cơ quan ngang sở; chấp thuận thành lập 2 đơn vị...

Trong buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với UBND thành phố Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, "Đây là thành công bước đầu của Thủ đô".

"Người dân Thủ đô đã cảm nhận được tinh thần kiến tạo, và các Sở, ngành, quận, huyện đều cố gắng thực hiện tốt để cải thiện chất lượng phục vụ nhân dân", Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng cũng cho rằng, với nhận thức tốt, cách làm tốt, chính quyền thành phố đã và đang hoàn thành mục tiêu tinh gọn đội ngũ cán bộ, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ một cách minh bạch công khai, cố gắng đạt mục tiêu giảm 10% số đội ngũ cán bộ đến năm 2020.

Bên cạnh đó, thời gian tới, thành phố sẽ tập trung vào các đơn vị sự nghiệp công lập của y tế, giáo dục và văn hóa theo hướng chuyển dần sang tự chủ hoặc cổ phần hóa. Đối với ngành y tế, bên cạnh một số đơn vị đã chuyển đổi, hiện đã có thêm 5 đơn vị xung phong làm. Cụ thể, Viện Tim Hà Nội hiện đang tự chủ 100%, năm 2016 thu trên 900 tỷ đồng với cơ sở vật chất hiện đại. Cán bộ, bác sĩ thu nhập nằm trong top cao nhất của các bệnh viện công lập.

Để giải quyết một số thiếu sót và tiếp tục hoàn thiện công tác tinh giản biên chế trong thời gian tới, ông Phạm Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, thành phố cần chủ động mời các bộ, ngành Trung ương sớm thống nhất đề án thí điểm hoạt động của Đội quản lý trật tự đô thị tại các quận, huyện, thị xã; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cùng lúc, phải tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại về tổ chức, bộ máy và biên chế công chức của cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng thành phố; lực lượng hợp đồng chuyên môn tại Thanh tra Giao thông vận tải.

“UBND thành phố cần tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích các đối tượng nghỉ tinh giản biên chế, đề xuất HĐND thành phố xem xét, quyết định theo thẩm quyền”, ông Nam nói. Các quận huyện, thị xã không ký hợp đồng lao động làm nhiệm vụ công tác chuyên môn, thực hiện nghiêm biên chế được giao theo quy định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội quyết liệt thực hiện minh bạch trong công tác tinh giản biên chế tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích