Hà Nội nóng kỷ lục có nguyên nhân từ lấp ao hồ, cây xanh

Enternews.vn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho biết như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào sáng nay (23/6) tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Infonet)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Infonet)

Đã trồng được 320.000 cây xanh

Nêu ý kiến về vấn đề môi trường Hà Nội, trong đó, có đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) cho rằng, đợt nắng nóng vừa qua có nhiều nguyên nhân nhưng có nguyên nhân là do chính chúng ta như ao hồ ở Hà Nội bị san lấp ngày càng nhiều, làm cho vấn đề điều hòa không khí bị ảnh hưởng. 

Cử tri Việt cho rằng, việc thành phố thay thế cây xanh cần phải thận trọng, nếu hạ hàng loạt cây xanh sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Với Hà Nội phải làm sao để nhiệt độ không tăng lên quá mức.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận, cho biết, Hà Nội vừa trải qua đợt nắng nóng bất thường mà 40 năm Hà Nội mới gặp lại và nguyên nhân nắng nóng có nhiều nhưng còn có nguyên nhân từ việc lấp ao hồ, vấn đề cây xanh.

Theo ông Chung, tại các quận nội thành Hà Nội còn 122 hồ và rộng 1.097 ha, ngoại thành có 150 hồ,  rộng 534 ha. Thêm vào đó, nếu so với đô thị tại các nước xung quanh thì Hà Nội có tỷ lệ nhiều ao hồ nhất.

Ông Chung cho biết, từ tháng 3/2016, thành phố đã thực hiện kế hoạch toàn diện để xử lý ô nhiễm tại các ao hồ, hiện 122 hồ đã xử lý xong, thành phố đang xin ý kiến của Bộ VH-TT-DL và các cơ quan chuyên ngành để tiếp tục xử lý bùn và ô nhiễm.

“Chúng ta có nhiều ao hồ thì tạo không khí mát mẻ, hơi nước tốt hơn. Thực hiện nghị quyết lần thứ 16, TP đã xây dựng kế hoạch trong vòng 5 năm tới sẽ xây thêm 25 công viên và trong các công viên đào thêm 25 hồ. Hiện đã đào được thêm 4 hồ”, Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm, trong những năm vừa qua, khi thực hiện Nghị quyết lần thứ 16 của Đảng bộ Hà Nội, thành phố đã xây dựng kế hoạch trong vòng 5 năm 2016-2020 sẽ xây thêm 25 công viên và trong các công viên đào thêm 25 hồ. 

Hiện đã đào được thêm 4 hồ  gồm hồ Bắc Mai Dịch, hồ công viên Nhân Chính, hồ công viên CV1 đã khởi công, phấn đấu 10/10/2019 sẽ hoàn thành hồ Trung Văn.

Liên quan đến vấn đề cây xanh, ông Chung cho biết, tính tới 31/12/2015, trung bình 1 người dân Hà Nội có 6,7-,6,8 m2 cây xanh/người. Hà Nội phấn đấu tới năm 2020, diện tích cây xanh đạt từ 10-11 m2/người.

Để thực hiện chương trình này, thành phố đã đưa ra chương trình 1 triệu cây xanh, tính từ 1/1/2016 tới nay, đã trồng được 320.000 cây tại công viên, trường học, bổ sung, thay cây bị đổ và trồng mới trên các tuyến phố.

Theo tính toán, sau 5 năm, 1 triệu cây xanh sẽ tạo ra 15-18 triệu m2 cây xanh và với 7,5 triệu người dân thì hoàn toàn đạt được chỉ tiêu 10m2 cây xanh/người đã đề ra.

“Theo các nhà khoa học, nếu một đô thị có mật độ cây xanh từ 9-10 m2/người sẽ giảm được 1-1,5 độ C trong những ngày nắng nóng đồng thời giúp giảm ô nhiễm môi trường”, ông Chung nói.

Đang cân nhắc việc chặt 1.300 cây xanh

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, quá trình phát triển của đô thị nói riêng và của cả nước nói chung thì không tránh khỏi việc đôi khi phải đánh chuyển, cũng như chặt hạ các cây xanh đã trồng.  Có thể cây xanh trùng vào với quy hoạch cần mở rộng các tuyến đường hay mở rộng khuôn viên, cho nên bắt buộc giữa phát triển kinh tế, giao thông phải chặt hạ các cây quá già.

Đề cập đến việc 1.300 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng, ông Chung cho hay,  lãnh đạo TP.Hà Nội và các ban ngành rất cân nhắc việc chặt hạ cây xanh. Việc mở rộng tuyến đường vành đai 3 để tránh ùn tắc giao thông. Nếu mở rộng mặt bằng thì ngành giao thông mới có thể thi công đường trên cao được. Kinh phí để thực hiện vay vốn ODA của Nhật Bản, nếu đến ngày 31/7, chúng ta không thi công thì Nhật Bản sẽ rút vốn ODA về.

Ông Chung cho biết, đa số cây xà cừ được trồng từ 1992-1996 có độ tuổi hơn 20 năm. Sau khi làm việc với các nhà khoa học, tôi có thể khẳng định các cây này không thể trồng ở tuyến phố nào cả vì đường kính 3m và sâu 1,5m. Vì vậy chỉ có thể trồng vào các công viên mới. Tuy nhiên, không thể trồng tất cả xà cừ trong công viên vì phải trồng thêm hoa và các loại cây khác.

“Nếu đánh chuyển 1 cây xà cừ lớn chi phí 25 - 40 triệu, trong khi đó, trồng mới cây xanh có đường kính 20 - 25 cm thì chỉ có 3,2 triệu/ cây", ông Chung nói đồng thời khẳng định, sau khi tính toán xong, thành phố sẽ công khai toàn bộ việc di chuyển, đánh chuyển các cây xanh trên các tuyến phố”. - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội nóng kỷ lục có nguyên nhân từ lấp ao hồ, cây xanh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích