Hà Nội nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch COVID-19

Enternews.vn Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa đưa ra quyết định cho tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ cũng như tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Hà Nội

Hà Nội cho tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ để phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, trong công văn nêu rõ thực hiện Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23.4.2021 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26.4.2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố và nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K kết hợp tiêm vaccine trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, hội nghị và trên các phương tiện giao thông công cộng

Theo đó, trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của Thành phố, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Trường hợp phát hiện ca bệnh, cần áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. 

Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu phải kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và trong các hoạt động của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các chuyên gia khuyến cáo thực hiện nghiêm túc

Các chuyên gia khuyến cáo thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là.

Mỗi cơ quan, đơn vị tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Có thể thấy, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Ấn Độ và nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã nhanh chóng nâng mức cảnh báo dịch bệnh để sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch xấu nhất. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã xây dựng 5 kịch bản ứng phó dịch Covid-19. Bên cạnh việc yêu cầu thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (Khẩu trang - khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), việc kiểm soát được người nhập cảnh trái phép, đặc biệt là từ Campuchia vào Việt Nam cũng cần tăng cường thông qua nhiều biện pháp, trong đó có việc tăng cường hệ thống của chiến sĩ biên phòng, công an, dân quân tại các chốt.

Các chuyên gia y tế đánh giá, các đợt dịch bùng phát sau thường lớn, mạnh và nghiêm trọng hơn đợt dịch trước. Làn sóng lây nhiễm và bùng phát dịch mạnh mẽ ở Ấn Độ là “bài học xương máu” cho nhiều quốc giá khác, trong đó có khu vực Đông Nam Á và Việt Nam khi nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập vẫn đang hiện hữu. T

Các lễ hội văn hóa tâm linh tụ tập đông người đã góp phần lớn gây ra cơn sóng thần nhấn chìm Ấn Độ trong đại dịch. Đồng thời, thực tế cho thấy nhiều nước dịch bùng phát là do nới lỏng kiểm soát. Do đó, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ bệnh dịch bùng phát sẽ là rất lớn khi mà trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người tụ tập, đi lại du lịch, ăn uống,… nên rất khó trong việc truy vết. Đáng lo ngại hơn nữa là đôi khi, mầm bệnh đã lọt ra ngoài nhưng không bùng phát ngay mà phải một thời gian sau mới xuất hiện.

Chính vì vậy, Việt Nam nói chung và các quốc gia khác nói riêng, việc Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn đề cao cảnh giác, thậm chí nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cao hơn, có quyết sách quyết liệt kịp thời, chặn đứng các nguồn bệnh xâm nhập từ kiểm soát biên giới, ngăn xuất nhập cảnh trái phép đến kêu gọi người dân phải tự bảo vệ mình, không chủ quan trước các vấn đề sức khỏe và đảm bảo công tác phòng chống dịch là vô cùng cần thiết.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích