Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm giữa TP Hà Nội – Lạng Sơn

Enternews.vn Hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ sản phẩm giữa hai địa phương bước đầu đã đạt kết quả tốt.

Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp

Hà Nội là thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn, có mạng lưới phân phối phát triển đồng bộ, hiện đại hàng đầu cả nước. Vì vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương giữa TP Hà Nội với Lạng Sơn đã hình thành các chuỗi liên kết hiệu quả. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm nông sản tại thị trường Thủ đô nói riêng, thị trường trong nước và xuất khẩu nói chung. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cũng như phát huy thế mạnh của mỗi địa phương.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực của Hà Nội đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần giúp Lạng Sơn phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong những năm qua, các nội dung hợp tác giữa Hà Nội và Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, Hà Nội và Lạng Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hà Nội đã và đang triển khai các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn. Ví dụ như: Dự án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố thương mại tại thành phố Lạng Sơn; dự án khu trung chuyển hàng hóa giai đoạn 1; dự án Khu chế xuất 1 thuộc khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn,... 

"Sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực của Hà Nội đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần giúp Lạng Sơn phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện tốt các chính sách an sinh tại địa phương”, bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định.

Nâng cao vai trò kết nối cung cầu

Đánh giá về kết quả hoạt động hợp tác giữa TP Hà Nội và Lạng Sơn trong thời gian qua, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chia sẻ, hai địa phương đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm và triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: Hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp, y tế, giáo dục… bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

Về phát triển kinh tế - xã hội, "hai địa phương sẽ tập trung vào các lĩnh vực quy hoạch, xúc tiến đầu tư, công thương, du lịch, kết nối các chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nhất là với các nông sản đặc trưng của Lạng Sơn để cung cấp cho thị trường Hà Nội. Thời gian tới, sẽ thường niên tổ chức những ngày văn hóa các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, cũng như giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc trưng của Lạng Sơn tại Thủ đô Hà Nội", bà Hằng nhấn mạnh.

Ngoài ra, hai địa phương cần kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin thị trường để hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch. Kết nối hỗ trợ quảng bá, giới thiệu, xúc tiến du lịch Lạng Sơn tại thị trường Hà Nội cũng như nước ngoài. Hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa giữa Lạng Sơn và Hà Nội bằng các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Hà Nội đã hỗ trợ 20 tỷ đồng xây dựng công trình Nhà văn hóa huyện Hữu Lũng

Hà Nội đã hỗ trợ 20 tỷ đồng xây dựng công trình Nhà văn hóa huyện Hữu Lũng

Đặc biệt, tiếp tục phối hợp đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sớm triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Đồng Đăng để nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa. Thường xuyên trao đổi, phối hợp quản lý tốt hoạt động vận tải hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế hai địa phương.

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ từ nguồn ngân sách sự nghiệp cho quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Lạng Sơn với số tiền 4 tỷ đồng (năm 2016 là 1 tỷ đồng và năm 2017 là 3 tỷ đồng). Đối với nguồn kinh phí xây dựng cơ bản hỗ trợ các địa phương, Hà Nội đã hỗ trợ 20 tỷ đồng xây dựng công trình Nhà văn hóa huyện Hữu Lũng. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn đang hoàn tất các thủ tục để chuyển toàn bộ kinh phí hỗ trợ ngay trong tháng 5 năm 2019.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm giữa TP Hà Nội – Lạng Sơn tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường cá chép sôi động ngày cúng ông Công ông Táo

Theo tiểu thương chợ cá làng Sở Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội, năm nay cá chép không được đẹp so với mọi năm và giá cả giao động từ 70.000 đến 90.000 đồng/cân.