"Hà Nội không vội không xong"

Enternews.vn Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và Phát triển” sáng ngày 17/6.

Tham dự Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và Phát triển”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng, tương đương với hơn 17 tỷ USD được Thành phố trao chứng nhận đầu tư hôm nay là cố gắng lớn của Hà Nội, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo Thành phố.

Hướng tới hành chính phi giấy tờ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, để thu hút được đầu tư hơn nữa, chính quyền Hà Nội phải hành động hiệu quả mỗi ngày có phương thức kết nối, động viên toàn bộ doanh nghiệp, cộng đồng để xây dựng một thủ đô có lợi thế nổi bật trọng cộng đồng ASEAN và rộng hơn nữa.

Nhắc đến cam kết kiến tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh, công bằng, khuyến khích đầu tư năm 2017, Thủ tướng đặt câu hỏi: "Hà Nội đã làm được gì"?

Điễm lại một số kết quả nổi bật của Hà Nội, Thủ tướng nhận định: “Kinh tế xã hội thủ đô đã phát triển tương đối toàn diện và đang ở mức khá cao, nhất là 6 tháng đầu năm. Trong khi kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng Hà Nội vẫn tăng trưởng trên 7%. Hà Nội hiện xếp thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chỉ sau Bình dương. Với số dự án trao chứng nhận hôm nay, có thể Hà Nội sẽ là đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với nhiều tập đoàn lớn samsung, Yamaha, Canon….”

Thủ tướng

Thủ tướng nhận định “Hà Nội đang huớng tới hành chính phi giấy tờ”.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội đang dần khẳng định mình là thành phố đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN. Cụ thể, trong 6 tháng 2018, khách quốc tế của Hà Nội tăng gần 30%. Hà Nội cũng có kết quả tốt trong Chính phủ điện tử, doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 98%, hải quan điện tử đạt 100%. “Hà Nội đang huớng tới hành chính phi giấy tờ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về Chỉ số PCI, Hà Nội từ vị trí 51 năm 2012 đã lên vị trí 13 trong PCI năm 2017, trong đó các chỉ số  chi phí thời gian, chỉ số giải trình người dân, chỉ số kiểm soát tham nhũng… đều tăng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định, hai chỉ số đào tạo lao động và hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội nhiều năm đều nằm top kim cương của cả nước.

“Hà Nội đã sắp hết câu “Hà Nội không vội được đâu”, mà chuyển sang “Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương kết quả Hà Nội đã đạt được, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước, đồng thời đánh giá cao sự gắn bó của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã gắn bó với Hà Nội.

"Cần phải coi đất đai là cần câu chứ không phải con cá"

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra điểm yếu, Thành phố cần quan tâm là chỉ số tiếp cận đất đai. “Chỉ số này của Hà Nội dù tăng 4 bậc với năm trước nhưng vẫn thấp, chỉ số gia nhập thị trường cũng cần quan tâm hơn. Môi trường kinh doanh tốt nhiều khi thể hiện giản dị ở thủ tục thành lập nhanh chóng, nộp thuế đơn giản. Trong khi đó, thủ tục nộp thuê của Hà Nội vẫn được doanh nghiệp nhận định là còn rườm rà”, Thủ tướng đánh giá.

Khẳng định Hà Nội là một trong những thủ đô lâu đời nhất thế giới với lịch sử hàng ngàn năm và nhiều lợi thế. Thủ tướng tin tưởng Hà Nội hoàn toàn có thể hướng tới phát triển nền kinh tế với các trường Đại học, trung tâm kinh tế phát triển cao.

Để hiện thực các mục tiêu, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cần có kế hoạch tổng thể tìm kiếm chiến lược mới: “Hà Nội cần phóng tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, các quận huyện mới. Đô thị hoá là động lực quan trọng để thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển kinh tế. Ví dụ, quận Cầu Giấy cách đây chục năm, là 1 huyện nghèo, nhưng nay giá trị công nghiệp của Cầu Giấy tăng 7 lần, giá trị dịch vụ cũng tương tự. Điều đó nói nên, nếu chúng ta có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hiệu quả phù hợp với phát triển tương lai, tránh tình trạng dồn quỹ đất cho một bộ phận phát triển trong ngắn hạn thì sẽ mang lại hiệu quả, lợi ích và sự phát triển lâu dài".

 Thủ tướng nhấn mạnh: "Cần phải coi đất đai là cần câu chứ không phải con cá. Muốn xây dựng thành phố thông minh phải sử dụng quỹ đất đai hợp lý. Do đó, Hà Nội cần kết nối các khu công nghiệp như KCN công nghệ cao Hoà Lạc với các khu vực lân cận”.

Thủ tướng đồng thời cho rằng, Hà Nội cần đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số: "Cần thông qua minh bạch môi trường kinh doanh, tạo lập nền tảng mạnh mẽ trong quá trình xây dựng thành phố thông minh. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Hà Nội cần tiếp tục phát huy vai trò là cái nôi đào tạo nhân tài, hiền tài trong nhiều lĩnh vực".

Nhắc lời hát “Dù có đi 4 phương trời, lòng vẫn hướng về Hà Nội”, Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần đi đầu về đổi mới thể chể và môi trường kinh doanh, cần lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn, xúc tiến đầu tư, khởi nghiệp…

“Nhiều thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp nằm ở các cấp xã phường, vì vậy, cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, đặc biệt, cấp xã phường địa phương cần “nóng lên” vì sự phát triển với doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời cho rằng Hà Nội cần có quy trình thủ tục liên ngành, có cơ chế hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định, đây là thời cơ của các nhà đầu tư trong sự phát triển của Thủ đô. Thủ tướng cũng lưu ý các doanh nghiệp, nhà đầu tư rằng “thời gian không chờ ai”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội không vội không xong" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích