IFC hỗ trợ Hà Nội thu hút đầu tư có giá trị tăng cao

Enternews.vn Hà Nội đã thu hút 8,45 tỷ USD đầ tư trực tiếp nước ngoài năm 2019, dẫn đầu 63 tỉnh thành. Dòng vốn FDI tập trung nhiều nhất lĩnh vực phát triển BĐS, chế biến và chế tạo, và viễn thông, thông tin.

Hà Nội là một trong những Thành phố có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á, Thủ đô Hà Nội đóng góp 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam...

Hà Nội là một trong những Thành phố có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á, Thủ đô Hà Nội đóng góp 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam...

Đây là khẳng định của đại diện IFC, tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới – là định chế phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi,

Trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” diễn ra sáng nay (27/6) IFC cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với UBND TP. Hà Nội .

Để hỗ trợ Thành phố thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) “thế hệ mới” và đa dạng hoá nguồn vốn thông qua các công cụ tài chính và tư vấn kỹ thuật nhằm duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao, tăng cường năng lực cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững vì thịnh vượng chung cho mọi người dân của Thành phố.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Hà Nội là một trong những Thành phố có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á, Thủ đô Hà Nội đóng góp 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam... Với trên 8 triệu dân, Hà Nội đã thu hút được 8,45 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2019, dẫn đầu 63 tỉnh thành. Dòng vốn FDI tập trung nhiều nhất trong các lĩnh vực phát triển bất động sản, chế biến và chế tạo viễn thông và thông tin.

Để duy trì phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ, Hà Nội đặt mục tiêu thu hút dòng vốn FDI có chất lượng cao, hỗ trợ cho chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao và có giá trị gia tăng cao, nâng cao năng lực cung ứng của các doanh nghiệp địa phương và tạo ra nhiều việc làm tốt hơn.

“Thu hút FDI theo định hướng chiến lược như xác định trong nghị quyết 50/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả, chất lượng đầu tư nước ngoài đến 2030 và có vai trò thiết yếu trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững và việc làm của Hà Nội thực hiện kế hoạch công nghiệp hoá, hiện đại hoá đến năm 2030 của Thành phố....” ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Theo đại diện IFC, đơn vị này sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội xây dựng và triển khai chiến lược FDI thế hệ mới phù hợp định hướng của Bộ Chính trị và chương trình hành động thu hút đầu tư nước ngoài đến năm 2030 của Chính phủ. IFC cũng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội đa dạng hoá nguồn vốn đầu tư. Với mạng lưới khách hàng và đối tác trên toàn cầu, các nỗ lực của IFC sẽ tập trung cho các lĩnh vực tiềm năng quan trọng như tài chính, cơ sở hạ tầng, hậu cần y tế và giáo dục.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho hay, Hà Nội vốn đã có sẵn nhiều yếu tố căn bản để thu hút được FDI chất lượng cao hơn. Những dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay – một hệ quả của đại dịch COVID -19 là cơ hội tốt để Thành phố ưu tiên thúc đẩy những dự án FDI phù hợp với chiến lược phát triển của mình.
“Những dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao và thúc đẩy được liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để mang lại giá trị gia tăng nội địa cao hơn sẽ giúp mở rộng các cơ hội cho chuỗi cung ứng địa phương, mang lại các cơ hội việc làm tốt hơn, và cải thiện năng lực cạnh tranh của Thành phố”, ông Kyle Kelhofer nói.

Hiện nay, trong nỗ lực thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân, IFC đã và đang hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư quốc tế trong hai thập kỷ qua. Gần đây nhất, IFC đã phối hợp với các Bộ KH&ĐT xây dựng khuyến nghị về chiến lược quốc gia thu hút FDI thế hệ mới. IFC cũng đang hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam nâng cao năng lực và trở thành nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia thông qua Chương trình Thí điểm phát triển nhà cung cấp Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết IFC hỗ trợ Hà Nội thu hút đầu tư có giá trị tăng cao tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích