Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam và TP. HCM liên tục ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2

Enternews.vn 45 ca mắc mới, trong đó có 39 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tất cả các ca dương tính tại Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên và TP. HCM đều có liên quan đến ca "siêu lây nhiễm"?

Liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nội, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Đông Anh, thông tin trường hợp dương tính liên quan Hà Nam là N.V.K. (BN2911), làm nghề lái xe, sinh năm 1993, địa chỉ tại Khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh (là F1 của BN2899 Nguyễn Văn Đại).

Ngày 22/4, bệnh nhân đi ăn liên hoan cùng BN2899 từ 20 giờ đến 22 giờ tại quán ăn ở thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam.

Ngày 29/4, BN2899 có kết quả dương tính nên bệnh nhân được ghi nhận là F1 và được Trung tâm y tế Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Cùng ngày, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh.

Qua điều tra sơ bộ, ghi nhận 10 trường hợp tiếp xúc gần F1 với bệnh nhân và 21 người liên quan sinh sống trong cùng khu nhà với bệnh nhân.

Nhận định tình hình dịch trong những ngày tới tiếp tục phức tạp, nhất là sau kỳ nghỉ lễ, lãnh đạo Hà Nội giao các đơn vị kiểm soát chặt lịch trình, khai báo y tế đối với người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ.

Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu nâng mức cảnh báo nguy cơ lên cao nhất.

Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu nâng mức cảnh báo nguy cơ lên cao nhất.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đánh giá, sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code. Người đăng ký tạm trú, tạm vắng sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại TP phải khai báo y tế.

Tại Hưng Yên, tối 29-4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết sau khi rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam, cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm và xác định 2 mẹ con bà N.T.S., (ngụ tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cả 2 mẹ con bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn hoả tốc số 858/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến F0 tại Hà Nam.

UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn hoả tốc số 858/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến F0 tại Hà Nam.

Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh họp khẩn với ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 để khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, cách ly tập trung các trường hợp F1, F2; phun khử khuẩn tất cả gia đình các trường hợp F1 và các hộ gia đình liên quan; phong tỏa thôn Hoàng Xá để phòng, chống dịch COVID-19. Người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K để phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn hoả tốc số 858/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến F0 tại Hà Nam. Công văn của UBND tỉnh Hưng Yên nêu rõ UBND tỉnh nhận được thông tin về F0 N.V.Đ. (địa chỉ: Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đã được Sở Y tế Hà Nam xét nghiệm dương tính lần 1 vào ngày 29.4.2021.

Để nhanh chóng rà soát, xác minh và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đối với tất cả các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn tỉnh liên quan đến trường hợp trên, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu:  UBND huyện, thị xã, thành phố (đặc biệt là UBND huyện Phù Cừ, UBND huyện Khoái Châu) chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan: Khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3 đối với trường hợp F0 trên.

Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ các đối tượng theo quy định. Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm có nguy cơ. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các F1, F2, F3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết. 

Sở Y tế: Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2, F3. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo nhanh, hỏa tốc gửi UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh ngay khi xuất hiện diễn biến mới tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên, Báo Hưng Yên và hệ thống truyền thanh cơ sở: Tích cực thông tin đề nghị người dân có tiếp xúc với F0 trên chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bình tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

Cũng trong tối 29/04 tại TP. HCM, cơ quan chức năng TP HCM đã phong tỏa một căn nhà trên đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân sau khi phát hiện nam thanh niên mắc COVID-19 (bệnh nhân 2910) đang ngụ tại nơi này. Đây là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 vừa phát hiện tại tỉnh Hà Nam sau khi hết thời hạn cách ly ở Đà Nẵng (bệnh nhân 2899).

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 22-4, bệnh nhân 2910 đi ăn uống với bệnh nhân 2899 (ca tại Hà Nam). Từ ngày 22 đến 27-4, người này ở nhà tại Hà Nam.

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn khu vực này.

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn khu vực này.

Ngày 27-4, người này đi chuyến bay số hiệu VJ133, số ghế 20B từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM); sau đó đi taxi về nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Ngày 29-4, người này ra Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca dương tính tại Hà Nam.

HCDC đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến TP HCM ngày 27-4 thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn phòng bệnh.

HCDC đã xác định có 5 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 2910. Các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly tập trung, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm. Cơ quan chức năng TP HCM đang tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng theo quy định.

Bên cạnh đó, báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, đại diện UBND tỉnh Hà Nam cho biết 4 trường hợp là người thân của nam thanh niên mắc COVID-19 (BN2899) ở Hà Nam đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những người này lần lượt là bố mẹ đẻ, vợ và con của bệnh nhân.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, trước khi được xác định mắc COVID-19, vợ của BN2899 đi tập thể dục cùng nhiều người ở nhà văn hoá thôn. Cơ quan chức năng đang truy vết những người từng đi tập với chị này để đưa đi cách ly.

Ngoài ra, chiều 27/4, bố của BN2899 cũng đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân. Thời điểm đó, 1 bác sĩ và 9 nhân viên y tế có mặt trong phòng khám.

Tính tới 17h chiều 29/4, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xác định được 113 người là F1 và 300 người F2 của BN2899.

Để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, tỉnh Hà Nam lập các chốt phong tỏa tạm thời thôn Quan Nhân. Học sinh ở xã Đạo Lý, trường cấp 1, cấp 2 Chân Lý và Trường THPT nghỉ học từ đầu giờ chiều 29/4.

Tỉnh Hà Nam cũng quyết định tạm thời đóng cửa và dừng đón khách tại Khu du lịch Tam Chúc, các cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh cũng cho tạm dừng các lễ hội, hội nghị, hoạt động tập trung đông người.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam và TP. HCM liên tục ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích