Hà Nội họp đột xuất về công tác phòng dịch COVID-19

Enternews.vn Chủ trì phiên họp bất thường về phòng dịch SARS-CoV-2 chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản diễn biến bất thường.

phiên họp bất thường về phòng dịch SARS-CoV-2,

Phiên họp bất thường của UBND TP Hà Nội về phòng dịch SARS-CoV-2 chiều tối ngày 23/2.

Trước tình hình dịch gia tăng mạnh ngoài Trung Quốc, cụ thể ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý, đặc biệt Nhật Bản và Hàn Quốc, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị cách ly tại nơi cư trú với người đến từ vùng dịch của Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Cách ly một nữ sinh và một tài xế

Được biết, trước đây có nhiều chuyến bay từ Daegu (Hàn Quốc) đến Cam Ranh và Đà Nẵng hằng tuần, nhưng từ ngày 17/1, Việt Nam đã ngưng đường bay Đà Nẵng - Daegu và ngược lại, chỉ còn 4 chuyến mỗi tuần từ Daegu đến Cam Ranh.

Trong ngày 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình theo dõi sức khỏe cho 1 sinh viên về từ thành phố Daegu. Du học sinh này đã đi taxi từ sân bay Nội Bài về Thái Bình.

Tài xế ở Ứng Hòa, Hà Nội hiện đã được cách ly tại nhà, còn sinh viên kể trên được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tính đến chiều ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, 77 trường hợp giám sát tại bệnh viện đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn thành phố còn trên 400 người phải tiếp tục giám sát, cách ly tại bệnh viện và gia đình.

Tuy nhiên, trên địa bàn thủ đô hiện có rất đông người nước ngoài sinh sống, trong đó có công dân các nước hiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Người nước ngoài thường cư trú tại các chung cư cao cấp, ví dụ một khu vực tập trung nhiều chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân có 1.200 người Hàn Quốc.

Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Cần tăng cường kiểm soát người nước ngoài đến từ các quốc gia có dịch", ông Chung nói và giao cơ quan chức năng xây dựng kịch bản chi tiết phòng, chống dịch như cơ sở cách ly, nhân lực, trang thiết bị y tế, thực phẩm thiết yếu...Tất cả phải sẵn sàng ở mức cao nhất, không được chủ quan".

Đồng quan điểm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị cách ly tại nơi lưu trú với người nước ngoài đến Việt Nam từ các vùng dịch của Hàn Quốc và Nhật Bản, với người Việt Nam trở về từ những vùng này, đề nghị cách ly tại cơ sở y tế.

Quán bar, karaoke... nên đóng cửa

Thậm chí, lãnh đạo UBND TP Hà Nội còn cho biết, nếu dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản tiếp tục diễn biến phức tạp và Việt Nam có phương án sơ tán công dân từ những nước này thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người.

"Bộ tư lệnh Thủ đô vào cuộc để hỗ trợ đảm bảo cách ly trong trường hợp này", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất.

Đặc biệt, dẫn kinh nghiệm các nước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, nếu đánh mất thời gian vàng trong phòng ngừa, đến lúc có bệnh nhân chết vì dịch bệnh thì rất khó truy lại quá trình người đó tiếp xúc với những ai.

Ông Chung nhắc tới bài học lây nhiễm dịch trên tàu Diamond Princess, khi cơ quan chức năng thông báo về nguy cơ nhiễm nCoV nhưng các hoạt động trên tàu như quán bar, nhà hàng, ăn buffet chung... vẫn diễn ra bình thường khiến dịch lây lan nhanh. 

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng cần khuyến cáo người dân không tụ tập đông người. Những nơi dễ hình thành ổ dịch như quán bar, karaoke... nên tạm dừng hoạt động. Thống kê của Sở Văn hoá Thể thao công bố giữa năm 2019, toàn thành phố có 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay các chuyên gia y tế nhận định khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới sẽ rất khó khăn trong thời gian tới, đặc biệt là ở các quốc gia để dịch bùng phát mạnh. Do đó, đề nghị, đối với người Việt Nam đi nước ngoài, cơ quan chức năng phải chủ động nắm bắt, tìm hiểu lịch trình của họ. Sở Du lịch cần giám sát các khu du lịch, vui chơi, đặc biệt là các nơi tập trung đông người nước ngoài như trung tâm thương mại, sân golf.

“Đề nghị các sân golf phải có máy đo thân nhiệt để kiểm tra người chơi, do các sân golf là nơi có rất nhiều người Hàn Quốc. Tôi đã thấy nhiều sân golf đã thực hiện việc này rồi”, Giám đốc Sở Y tế nói.

Về việc chuẩn bị cho học sinh đi học, ông Hiền đề nghị các quận tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, chủ động nắm bắt sức khỏe của giáo viên, học sinh, có vấn đề cần xử lý ngay.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội họp đột xuất về công tác phòng dịch COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích