Hà Nội: Hàng loạt dự án vốn ngoại xin điều chỉnh, chuyển nhượng một phần

Enternews.vn 6 dự án bất động sản ở Hà Nội muốn được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần đều là những dự án đầu tư nước ngoài, có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ về việc rà soát những dự án đầu tư nước ngoài có quy mô vốn hơn 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây được đầu tư bởi Công ty TNHH phát triển THT. Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 207ha, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD, được cấp phép từ năm 2008. Chủ đầu tư muốn chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong dự án này cho nhà đầu tư khác.

Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây được đầu tư bởi Công ty TNHH phát triển THT. Chủ đầu tư muốn chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong dự án này cho nhà đầu tư khác.

Trong 6 dự án này có 5 dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Riêng dự án Khu đô thị thành phố thông minh đang được UBND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu dự án.

6 "siêu" dự án

Dự án thứ nhất là Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây được đầu tư bởi Công ty TNHH phát triển THT. Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 207ha, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD, được cấp phép từ năm 2008. Chủ đầu tư muốn chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong dự án này cho nhà đầu tư khác.

Dự án thứ hai là dự án Lotte Mall Hà Nội. Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án này.

Dự án thứ ba là Công viên Yên Sở của Gamuda Land Việt Nam. Chủ đầu tư này đề xuất cho điều chỉnh dự án và chuyển nhượng 1 dự án thành phần trong khu đô thị C2 công viên Yên Sở.

Dự án thứ tư là khu đô thị Nam Thăng Long. Chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị được chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu đô thị này.

dự án Lotte Mall Hà Nội. Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án này.

Phối cảnh dự án Lotte Mall Hà Nội đang xin điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án 

Dự án thứ năm là Thành phố công nghệ xanh. Chủ đầu tư là Tập đoàn Blemheim đề nghị được điều chỉnh dự án do dự án chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án thứ sáu là Khu đô thị thành phố thông minh ở Đông Anh được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (doanh nghiệp được thành lập từ vốn góp của Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản).

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD, quy mô 272ha, được giới thiệu là đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á.

Giao thẩm quyền cho Hà Nội

Theo nguồn tin của PV, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ xem xét từng trường hợp và báo cáo Thủ tướng. Bộ này kiến nghị Chính phủ giao thẩm quyền cho UBND TP. Hà Nội điều chỉnh với các dự án có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng. Với dự án có nội dung chuyển giao không bồi hoàn thì bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải giữ nguyên/kế thừa điều khoản chuyển giao không bồi hoàn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với dự án Lotte Mall Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến của Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Do đó, UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng quá trình xử lý và những vấn đề còn vướng mắc.

Với dự án Thành phố thông minh, do UBND TP. Hà Nội đang xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án nên Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa xem xét điều chỉnh.

Trong trường hợp được Thủ tướng đồng ý phân cấp thẩm quyền, UBND TP. Hà Nội thẩm định các dự án phù hợp với quy hoạch được duyệt và các quy định liên quan.

Trước những ý kiến này, Văn phòng Chính phủ đã có những chỉ đạo đối với từng dự án. Cụ thể, với dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây, Văn phòng chính phủ kiến nghị Chính phủ giao UBND TP. Hà Nội quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và chuyển nhượng 3 dự án thành phần.

Với dự án Công viên Yên Sở và Dự án Khu đô thị C2 - Công viên Yên Sở, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ giao UBND TP. Hà Nội điều chỉnh trên cơ sở tách dự án và theo quy hoạch đã được điều chỉnh.

Với dự án thành phần của dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, kiến nghị giao UBND TP. Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư dự án và chuyển nhượng 3 dự án thành phần, bảo đảm kế thừa điều khoản về chuyển giao không bồi hoàn.

Với dự án Thành phố công nghệ xanh, UBND TP. Hà Nội được giao nhiệm vụ điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Với dự án Lotte Mall Hà Nội, đồng ý việc điều chỉnh thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được bàn giao đất, giữ nguyên điều kiện chuyển giao không bồi hoàn cho Nhà nước khi hết thời hạn hoạt động của dự án.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2020, các chuyên gia cho rằng số lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh ở cả Hà Nội, TP.HCM. 

Hơn nữa, động thái siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dựng từ ngân hàng. Hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020.

Năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp bất động sản lớn mạnh, có tiềm năng thực sự.

 Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Hàng loạt dự án vốn ngoại xin điều chỉnh, chuyển nhượng một phần tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích