Hà Nội “gặp khó” trong xác định nguồn lây của bệnh nhân 867

Enternews.vn Hiện ngành y tế chưa xác định được bệnh nhân 867 bị lây tại Hà Nội hay Hải Dương.

TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia cho rằng, trường hợp bệnh nhân 867 rất đáng lo ngại, cần làm rõ xem bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, trong vòng một tháng gần đây bệnh nhân không đi ra khỏi tỉnh Hải Dương. Đầu tháng 6, bệnh nhân ở nhà tại huyện Bình Giang sau đó lên ở nhà con gái tại TP Hải Dương ở một thời gian. 

Cụ thể, từ ngày 5 - 10/6, bệnh nhân ở nhà tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Từ ngày 10/6 - 31/7, bệnh nhân ở nhà con gái tại thành phố Hải Dương. Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực, đi khám tại phòng khám tư (địa chỉ 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương) và được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì. Ngày 1/8, bệnh nhân về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng. Ngày 2/8, ông tiếp tục sốt, gia đình đã mời một cán bộ Trạm Y tế Bình Minh đến khám bệnh và điều trị tại nhà. Ngày 5/8, bệnh nhân có tham dự lễ cưới tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang (chỉ uống nước nói chuyện không dùng cơm). Ngày 7/8, bệnh nhân có tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã Tân Hồng.

Đến ngày 8/8, gia đình thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ đi Hà Nội khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào Phòng khám COVID-19 sàng lọc riêng biệt. Tại đây, Bác sĩ của Bệnh viện đã khám và cho xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ. Ngay sau đó, bệnh nhân rời khỏi Bệnh viện và không khám ở bất kỳ địa điểm nào khác trong Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau khi khám xong, gia đình bệnh nhân về nhà chơi ở nhà con gái ở địa chỉ CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Nhà con gái của bệnh nhân là quán bia hơi nên từ khi đến đây, bệnh nhân chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị ốm nên có khoảng 8 người gồm ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm.

Đến 23h45 ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô riêng. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại phòng khám sàng lọc tại tầng 1. Sau đó, do không có yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu. Tại đây, có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 2 sinh viên tiếp xúc với bệnh nhân (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm này được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định dương tính.

Mặc dù ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho TTYT huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và CDC Hải Dương để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan. Tuy nhiên, theo CDC Hà Nội, lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của bệnh nhân rất phức tạp, khó xác định thời điểm lây nhiễm. 

Theo điều tra sơ bộ, tại cộng đồng có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2 trong đó: 11 trường hợp tại Thanh Trì, 1 trường hợp tại Thường Tín, 11 trường hợp cách ly tập trung tại Cao đẳng nghề Công nghệ cao Nam Từ Liêm, 1 trường hợp tại bệnh viện Hà Đông. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn: 6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân). Tất cả đã lấy mẫu, đang cách ly tại bệnh viện. Tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108, bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly; trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên Xquang), cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

Liên quan đến vấn đề này, TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia cho rằng, cần làm rõ xem bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội và cũng đề nghị Hà Nội cần tập trung phòng chống dịch trong các cơ sở y tế. “Hà Nội cũng cần chú ý phòng dịch ở các trung tâm dưỡng lão”, ông Phu cảnh báo.

Về việc liên tiếp có các ca bệnh mới liên quan đến bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng chống dịch. Ông Hiền dẫn chứng: Bệnh nhân 867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm”.

Đồng quan điểm, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho rằng quá trình đi lại, khám bệnh của bệnh nhân này rất phức tạp, đặc biệt “không biết thời điểm nhiễm bệnh là thời điểm nào”. 

Còn theo lãnh đạo của huyện Thanh Trì, bệnh nhân này không đến Đà Nẵng hoặc các khu có ổ dịch khác, không rõ tiếp xúc với ca mắc, nghi mắc Covid-19. Bệnh nhân cũng không có bệnh lý mạn tính, qua điều tra không rõ tiếp xúc nguồn lây nhiễm là ai, ở đâu. 

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng, nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi còn ở Hải Dương do các triệu chứng khởi phát trước ngày lên Hà Nội. Hiện đã xác định thêm 1 ca nghi mắc là con rể bệnh nhân, tên là Đ.V.L, là người đi cùng bệnh nhân từ Hải Dương lên Hà Nội, cũng trú tại quán bia Lộc Vừng trong những ngày ở đây. Trường hợp này đã được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội).Huyện đã xác định được 14 F1, 89 F2 liên quan đến bệnh nhân này. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP rà soát có 99.874 người về từ Đà Nẵng (từ 15/7 có 76.922 người).

Từ chiều 8/8, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi tới các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 15h ngày 12/8, đã lấy được 16.242 mẫu, có kết quả 11.039 mẫu âm tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, việc xét nghiệm thực hiện càng nhanh càng tốt, song, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là que lấy mẫu và ống môi trường.

Hiện nay, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mới cung cấp cho Hà Nội khoảng 10.000 ống/ngày, do đó, công tác xét nghiệm phải làm theo thứ tự ưu tiên.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng TP đang gặp khó khăn do thiếu vật tư y tế để làm xét nghiệm. Song ông Việt cho biết TP sẽ cố gắng hoàn thành việc xét nghiệm trong nửa đầu tuần sau.

CDC Hà Nội đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ưu tiên sản xuất vật tư để Hà Nội kịp thời gian chống dịch.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội “gặp khó” trong xác định nguồn lây của bệnh nhân 867 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích