Hà Nội: Gần 7.000 người dân vẫn phải sơ tán do mưa lũ

Enternews.vn Tuy lệnh rút báo động lũ trên sông Bùi và sông Tích đã được ban hành nhưng gần 3.000 hộ dân tại huyện Chương Mỹ, Quốc Oai (Hà Nội) vẫn đang phải sơ tán.

Khả năng mưa còn tiếp diễn

Căn cứ mực nước sông Bùi tại trạm thủy văn Yên Duyệt và mực nước sông Tích tại trạm thủy văn Vĩnh Phúc, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội lệnh: Rút báo động III (lần 1) trên sông Bùi tại các xã ven đê thuộc huyện Chương Mỹ và rút báo động III (lần 1) trên sông Tích tại địa phận các xã ven đê thuộc hai huyện: Chương Mỹ, Quốc Oai.

nhiều nơi ngoại thành vẫn chìm trong

Nhiều nơi ngoại thành vẫn chìm trong "biển" nước, nhiều nơi bị ô nhiễm nặng

Cũng theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội, hiện mực nước của nhiều hồ chứa thủy lợi đang ở mức cao. Đặc biệt, có 5 hồ đang có mực nước vượt ngưỡng thiết kế.

5 hồ chứa có mực nước hiện vượt ngưỡng thiết kế và mức vượt cụ thể gồm: Kèo Cà (0,04m), Quan Sơn (0,12m), Văn Sơn (0,04m), Miễu (0,2m) và Đồng Sương (0,15m). Đây đều là những hồ chứa nằm trong danh mục 13 hồ chứa lớn nhất của Hà Nội. Hiện, các hồ chứa đang được xả bằng tràn tự do.

Dù vậy, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về khả năng mưa còn tiếp diễn trong ngày và đêm nay (28/7), Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội đề nghị các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ, sẵn sàng phương án ứng phó khi xảy ra sự cố.

Hơn 3000 hộ dân vẫn phải sơ tán

Trong ngày 27/7, tại các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, thị trấn Xuân Mai nước vẫn ngập trên diện rộng, nhiều gia đình vẫn phải sơ tán đi nơi khác. Đặc biệt, tại thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, đang xuất hiện tình trạng rác thải nổi lềnh bềnh, trôi dạt khắp các ngõ, tràn vào cả nhà người dân, bốc mùi xú uế, tanh tưởi nồng nặc.

Mặc dù đợt mưa lũ đã đi qua nhiều ngày nhưng đến ngày 25.7, xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chìm trong biển nước.p/

Mặc dù đợt mưa lũ đã đi qua nhiều ngày khiến xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chìm trong biển nước.

Theo Bác sỹ Trần Văn Kỳ - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, sau một tuần ngập lụt, đã có gần 200 lượt bệnh nhân đến khám và xin thuốc. Các bệnh phổ biến họ thường gặp là viêm da, đau mắt đỏ, tiêu chảy....

Ông Hoàng Minh Hiến - Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, hiện địa phương đang thực hiện các công tác phòng chống dịch, bệnh cho người dân cũng như công tác khắc phục trong lũ.

Theo thống kê của huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đến thời điểm này, vẫn còn tới 2.349 hộ bị nước ngập vào nhà từ 0,5-1m, hàng nghìn người dân phải sơ tán, trong đó, xã Nam Phương Tiến phải sơ tán 3.299 khẩu, xã Tân Tiến 2.498 khẩu, xã Tốt Động 384 khẩu, xã Thủy Xuân Tiên 194 khẩu, thị trấn Xuân Mai 144 khẩu.

Trên địa bàn huyện hiện có 3 trường học hiện vẫn đang bị ngập sâu (Trường mầm non Nam Phương Tiến, Tiểu học Nam Phương Tiến A, THCS Nam Phương Tiến A).

Không chỉ đời sống người dân bị ảnh hưởng mà việc sản xuất nông nghiệp cũng thiệt hại hết sức nặng nề. Thống kê cho thấy vẫn còn 2.100ha cây trồng và nuôi trồng thủy sản bị ngập úng, 830m đường giao thông bị sạt lở, 850m kênh mương bị hư hỏng, gần 10km đê, hồ đập bị sạt lở, 7 cầu cống, đập bị hư hỏng, khoảng 45.000 con gia cầm, gia súc bị chết, cuốn trôi.

Người dân trong xã phải dùng thuyền, công nông, xuồng của bộ đội mới có thể di chuyển được ra khỏi xã.

Người dân phải dùng thuyền mới có thể di chuyển được.

UBND huyện Chương Mỹ đã trích ngân sách hỗ trợ các xã vùng lũ: 3.540 thùng mỳ tôm, 1.300 bình nước, 1.231 thùng nước, 370 thùng nước lọc, 2.550 đôi nến, 110 đèn pin, 2,9 tấn gạo, 1.850 gói lương khô, 100 thùng sữa tươi. Đồng thời, phối hợp tiếp nhận và trao 151 triệu đồng ủng hộ các xã vùng lũ khắc phục hậu quả.

Tính đến ngày 27/7, huyện Chương Mỹ vẫn còn hơn 2.349 hộ, huyện Quốc Oai còn 608 hộ bị ngập, tương đương với khoảng 7.000 người dân phải sơ tán.

Ông Nguyễn Văn Canh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quốc Oai cho hay, trong 608 hộ bị ngập trên địa bàn huyện, có 266 hộ bị ngập sâu, chia cắt, cô lập. Đến nay, nước đã rút được khoảng 50mm.

Để đảm bảo sinh hoạt cho bà con, những ngày qua, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng, các ban, ngành đoàn thể tập trung tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, nước uống, thuốc trị bệnh ngoài da, tiêu chảy… Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai bố trí lực lượng ứng trực khám, phát thuốc miễn phí cho người dân.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Gần 7.000 người dân vẫn phải sơ tán do mưa lũ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi loại rượu vang đều có tuổi thọ và cách bảo quản riêng, nếu đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành.. giấm (acid). Vì vậy nếu để quá 2 ngày sẽ giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.