Hà Nội còn khó khăn trong quản lý chất lượng thực phẩm nhập khẩu

Enternews.vn (DĐDN) - An toàn vệ sinh thực phẩm là nhóm vấn đề được các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm và đặt câu hỏi trong phiên chất vấn chiều 7/12.

(DĐDN) - An toàn vệ sinh thực phẩm là nhóm vấn đề được các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm và đặt câu hỏi trong phiên chất vấn chiều 7/12.

ongthang Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công thương

Trả lời chất vấn của các đại biểu tại hội trường về tất cả các sản phẩm đều phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu không có xuất xứ thì là phạm pháp, ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: "Hiện nay, vẫn có hiện tượng nhập khẩu thực phẩm do quá trình mua của các nước gần hết date nhập về nước mình qua cửa khẩu, sau đó theo con đường vận chuyển về tổng kho và từ tổng kho về siêu thị. Trong quá trình kiểm soát, pháp luật chỉ cho kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, qua hóa đơn chứng từ”.

Bài liên quan:

Ông Thăng cho rằng, cần phải đưa lực lượng vào đấu tranh để xét nghiệm, phát hiện tình trạng quá date thì mới xử lý được. Còn ại các hệ thống siêu thị, các siêu thị phải kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm nhập vào kinh doanh. Với hệ thống chợ đầu mối và chợ dân sinh, thực phẩm nhập khẩu qua chợ đầu mối càng ít khả năng mà chủ yếu qua trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng.

Tại Hà Nội nhu cầu cung ứng thực phẩm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của nhân dân. Sức tiêu thụ thịt bò mỗi tháng của người dân vào khoảng 4000 tấn, nhưng khả năng cung cấp tại chỗ chỉ có từ 17-19%, còn lại nhập khẩu nước ngoài khoảng 40%, nhập khẩu từ các tỉnh khoảng 40%. Hiện nay, chúng ta đã chuyển hướng nhập nguyên con bò từ nước ngoài được 60%, còn lại 40% là nhập khẩu qua đông lạnh.

Với hải sản, nhu cầu tiêu thụ hải sản khoảng 5.000 tấn/tháng nhưng khả năng đáp ứng chỉ được 3,4% nên vẫn phải nhập của các tỉnh khoảng 93,6%, còn các nước chỉ khoảng 2,8% với những thực phẩm có giá trị kinh tế cao như cá hồi, tôm hùm...

Đối với thực phẩm chế biến, sức tiêu thụ khoảng 5.000 tấn như đồ hộp, thịt hải sản, chả, nem, xúc xích, nhưng khả năng cung ứng có 30%, còn lại nhập từ các tỉnh khoảng 50%,nhập các nước khoảng 20%.

Trong 3 năm qua, có nhiều nguồn hàng từ các tỉnh đưa về Hà Nội như đặc sản vùng miền qua việc tổ chức giao thương với 49 tỉnh thành với hơn 200 DN của các tỉnh thành phố để mang mặt hàng đặc sản, rõ nguồn gốc xuất xứ phục vụ nhân dân.

Hiện nay, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xử lý rất quyết liệt các vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong 11 tháng năm 2016 đã xử lý tới 46 nghìn vụ, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 27 vụ, nhưng không có vụ nào về nông sản thực phẩm, không khởi tố được vụ thực phẩm chức năng nào, khởi tố 3 vụ hàng nhập lậu do chỉ có thể chuyển cho công an khi thực phẩm gây chết người thì mới được khởi tố.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thế Cương, tổ đại biểu Bắc Từ Liêm về đề án rau an toàn của Hapro, ông Thăng cho biết thêm hiện nay Hapro đang có 31 điểm kinh doanh về rau an toàn và chuyển địa điểm khác và bù những địa điểm để làm rau kinh doanh an toàn thì hiện nay có 61 điểm.

Cẩm Anh

>> Hà Nội có thể xây thành phố mới?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội còn khó khăn trong quản lý chất lượng thực phẩm nhập khẩu tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích