Hà Nội: Chưa “xóa xổ” mà chỉ hạn chế xe ba bánh tự chế

Enternews.vn Hà Nội chưa có chủ trương xóa bỏ xe ba bánh từ 1/7 mà chỉ hạn chế xe ba bánh hoạt động để đảm bảo an toàn giao thông.

Ông Vũ Hà - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về thời điểm Hà Nội cấm các loại xe 3-4 bánh tự chế dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh.

Hà Nội đang thống kê, khảo sát việc sử dụng xe ba bánh hoạt động kinh doanh (Ảnh minh họa)

Hà Nội đang thống kê, khảo sát việc sử dụng xe ba bánh hoạt động kinh doanh (Ảnh minh họa).

Ông Hà cho biết, hiện lực lượng liên ngành liên quan đang triển khai khảo sát, thu thập thông tin cụ thể về các thương binh trên địa bàn Hà Nội, hoàn cảnh sống hiện tại, công việc… để có phương án xử lý cụ thể, hợp tình hợp lý với xe ba bánh.

Trên cơ sở đó, liên ngành mới trình UBND TP HN về lộ trình cũng như các cơ chế chính sách liên quan đến xe ba bánh của thương, bệnh binh và người khuyết tật dùng để chở hàng.

Cũng theo ông Hà, thông tin ngày 1/7 là hạn cuối cùng xe ba bánh được hoạt động trên địa bàn thành phố là không chính xác. Hiện, lực lượng công an và đơn vị liên quan vẫn tích cực xử lý xe ba bánh vi phạm luật giao thông.

Phó Giám đốc Sở GTVTHà Nội cũng cho biết, Sở đã thông báo tới các quận huyện thống kê loại xe này để xây dựng phương án phù hợp. Hiện một số quận đã gửi thông tin khảo sát, nhưng một số quận cũng chưa hoàn thành. Sở sẽ dựa trên khảo sát của các quận, huyện sau đó sẽ đưa ra chính sách phù hợp hỗ trợ chuyển nghề cho đối tượng sử dụng xe ba bánh hoạt động kinh doanh. 

Được biết, trên địa bàn thành phố hiện có trên 4.000 xe ba bánh tự chế. Trong khi đó, thành phố chỉ có khoảng hơn 30 xe đã đăng ký và được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương, bệnh binh.

Đáng chú ý, toàn thành phố hiện có khoảng 2.000 thương, bệnh binh nhưng không phải tất cả cùng sử dụng xe ba bánh tự chế để mưu sinh, chở hàng. 

Ngoài các thương bệnh binh, còn một lượng lớn xe ba bánh tự chế của các thương, bệnh binh từ các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội cũng hoạt động chở hàng hóa tại thủ đô và đã từng gây nên những vụ tai nạn thương tâm.

Đặc biệt, qua thực tế kiểm tra, xử phạt, cơ quan chức năng cho biết, có rất nhiều xe là của các đối tượng giả danh thương, bệnh binh.

Trước đó, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, từ ngày 1/7/2018, Hà Nội sẽ cấm các loại xe 3-4 bánh tự chế dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh. Những xe không đủ điều kiện lưu hành, sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Theo lộ trình, bắt đầu từ đầu năm 2018 đến ngày 30/6/2018, thành phố Hà Nội sẽ cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 - 4 bánh do thương binh điều khiển, không được phép chở thêm người và hàng hóa khi tham gia giao thông. Bảo đảm mỗi thương binh chỉ sử dụng một xe 3 - 4 bánh có nguồn gốc sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe cũng như đủ sức khỏe để lái xe.

Từ ngày 1/7, toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quỹ định sẽ bị thu hồi. Theo ông Đào Việt Long, Trưởng phòng quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội), việc dừng lưu hành và tịch thu những chiếc xe 3-4 bánh tự chế không đạt tiêu chuẩn, không đăng kiểm, chắc chắn vẫn phải tiến hành, để góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Trong năm 2017, CSGT TP Hà Nội đã tạm giữ hàng trăm chiếc xe 3 bánh tự chế giả danh thương binh vi phạm giao thông. Theo đại diện Phòng CSGT Hà Nội, trên địa bàn thành phố, còn có cả xe 3 bánh có giấy tờ hợp lệ, đăng ký ở một số tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình,... hoạt động. Vì vậy, việc xử lý xe 3 bánh gặp rất nhiều khó khăn và áp lực. Hơn nữa, chế tài xử phạt còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe.

Trong khi đó, theo đánh giá của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hành vi sử dụng xe 3 bánh tự chế không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện, gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. 

Bởi trên thực tế, đây là loại xe hoán cải với toàn bộ phần đầu xe và động cơ là của xe máy, còn thùng chở hàng, nhíp, cầu, bánh sau được mua rời từ Trung Quốc, hoặc cũng tự chế, rồi lắp ráp vào thành xe 3 bánh. Giá giao bán chỉ ở mức 20-50 triệu đồng/xe.

Trong khi đó, đây lại là loại phương tiện thường được sử dụng chở vật liệu xây dựng, thép, đồ gỗ,... mà không có bất cứ sự che chắn nào để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, điều này được đánh giá tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chưa “xóa xổ” mà chỉ hạn chế xe ba bánh tự chế tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích