Hà Nội cần vội hơn!

Enternews.vn Hàng trăm lý do để giải thích vì sao “Hà Nội không vội được đâu”. " Ông ơi, bà ơi… xin hãy từ từ" ra đời từ thuở còn bao cấp hay trước đó cũng không biết nữa....

Tại một cuộc gặp gỡ doanh nghiệp đầu tư dự án đô thị trên địa bàn thành phố, mở đầu câu chuyện bằng câu nói ẩn ý, một nhà đầu tư nói về vấn đề vướng mắc thủ tục hành chính của Hà Nội, thật đúng “Hà Nội không vội được đâu!”. Câu thành ngữ thể hiện sự khoan thai của người dân Thủ đô, nhưng trong thủ tục hành chính (TTHC) thì quả là đáng buồn. 

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã trao chứng nhận và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp cho sự phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. (ảnh trên).

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã trao chứng nhận và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp cho sự phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. (ảnh trên).

Đúng là không mấy ai bất ngờ trước câu ẩn dụ ví von này của doanh nghiệp trong việc giải quyết TTHC tại một cấp ngành nào đó của Hà Nội.

“Hà Nội không vội” vì sao?

Hàng trăm lý do để giải thích vì sao “Hà Nội không vội được đâu”. " Ông ơi, bà ơi… xin hãy từ từ" ra đời từ thuở còn bao cấp hay trước đó cũng không biết nữa. Người Hà Nội lúc làm, ăn, hay vui chơi... dường như bất kể khi nào, ở đâu, với ai đều không ồn ào, ầm ĩ, vội vàng. Dù có bực tức, vui, buồn, mong mỏi, sốt ruột đến mấy cũng cứ nhẹ nhàng, từ tốn, khoan thai, Hà Nội là trung tâm cả nước nên có thể “kiêu”...

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài - Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Cái cung cách ấy, phong thái ấy nó ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu đậm vào quan hệ ứng xử, cũng như đời sống người dân Hà Thành.

Mô hình dự án thành phố thông minh tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội. (ảnh dưới).

Mô hình dự án thành phố thông minh tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội. (ảnh dưới).

Qua thời bao cấp đến thời kinh tế thị trường, ai vội mặc ai, một bộ phận cán bộ, công chức, né tránh trách nhiệm cá nhân, đánh võng, thậm chí còn nhũng nhiễu, tiêu cực, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân.

Cái lý sự chậm chạp, đủng đỉnh, từ từ... đến mức khiến người ta phải bất bình, sốt ruột ở đất Thủ đô. Đôi khi còn do những nguyên nhân, những người có trách nhiệm giải quyết công việc lâm vào tình cảnh “đem con bỏ chợ”, "đẽo cày giữa đường", lắm ý kiến nói vào nói ra cộng hưởng, khiến càng thêm bị lỡ thời cơ, lỡ việc, chậm phê duyệt, chậm triển khai dự án...

Chỉ nhìn từ bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội năm 2018 tăng 15 bậc so với năm 2015 (9/63), 4 bậc so với năm 2017 (13/63) lần đầu tiên đứng trong top 10 kể từ khi Phòng TM&CN Việt Nam (VCCI) điều tra và công bố từ năm 2006 đến nay cho thấy, việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Hà Nội có sự cải thiện đáng kể, xong Hà Nội là trung tâm Chính trị - Văn hoá – Kinh tế của cả nước thì Chỉ số này vẫn chưa xứng với Hà Nội, vì vẫn còn những “nút thắt” tình trạng “trên bảo dưới không nghe” “một “cửa” nhưng “nhiều khoá” vẫn còn tồn tại. Hệ luỵ để lại khiến nhiều dự án của nhà đầu tư trong và ngoài nước đình trệ có dự án được kéo dài tới vài chục năm… Những việc như vậy, ở một Thủ đô “đất vàng” đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá là chuyện không “bình thường”.

Hà Nội trong vùng kinh tế Bắc Bộ

Những phàn nàn, bức xúc của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư… đã được lãnh đạo thành phố tiếp thu, đón nhận với tinh thần cầu thị để rồi có những giải pháp cụ thể khắc phục từ những năm gần đây.
Bằng chứng là, năm 2015, Hà Nội thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) là cầu nối giữa chính quyền Thành phố với doanh nghiệp. Nhằm tạo lập môi trường đầu tư, thương mại, du lịch theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế. Đồng thời, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh làm ăn thành công và lâu dài tại Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc HPA, năm 2019 Thành phố phân bổ 100 tỷ đồng cho chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, hỗ trợ lãi suất vốn vay sản xuất kinh doanh... Ngoài ra, Hà Nội ban hành 08 quyết định công bố TTHC, trong đó bãi bỏ 274 TTHC, đơn giản hóa 71 TTHC, đưa tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 đạt 100%.

Những nỗ lực của lãnh đạo TP Hà Nội đã góp phần đưa tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 383,3 nghìn tỷ đồng, tăng 12,9%. Đặc biệt, năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 8,05 tỷ USD cao nhất sau 30 năm mở cửa và là năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu cả nước.

Ở góc độ cơ quan tham mưu cho Chính phủ, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo điều phối phát triển các vùng kinh tế trọng điểm đưa ra khuyến nghị. Đầu tiên, cần xây dựng quy hoạch tổng thể với tầm nhìn dài hạn, tích hợp đa ngành đối với sự phát triển của Vùng, quy hoạch lại vùng trên một tầm nhìn mới. Trong đó, phát triển từng tỉnh thống nhất với quy hoạch và chiến lược phát triển toàn vùng, gắn với vai trò "đầu tàu", "hạt nhân" của Hà Nội và tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực điện, điện tử, điện thoại di động, lắp ráp ôtô... trong đó ưu tiên các loại hình dịch vụ cao cấp, công nghệ thông tin, có hàm lượng tri thức, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, chuyển giao công nghệ.

Để phát huy hơn nữa lợi thế của khu vực, vấn đề đánh giá cơ hội, phân bổ nguồn lực đầu tư, nhất là kết nối giữa các doanh nghiệp trong cộng đồng kinh tế vùng là cần thiết bởi điều đó sẽ giúp vùng tìm được hướng đi, gia tăng sức ảnh hưởng và hướng đến tính hiệu quả lan tỏa đầu tư của vùng trọng điểm Bắc bộ. Bên cạnh đó, thúc đẩy liên kết vùng mạnh hơn nữa, hướng đến mở rộng các quan hệ kinh tế liên vùng và quốc tế là vô cùng quan trọng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cần vội hơn! tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích