Hà Nội cần có cơ chế đặc thù trong xây dựng quy hoạch

Enternews.vn Chính phủ và các bộ ngành nên tạo điều kiện cho Hà Nội một cơ chế đặc thù, nhất là về quy hoạch, thiết kế và sử dụng không gian ngầm.

Từ thực tế hoạt động của Nikken Sekkei Civil Engineering (NSC) tại Hà Nội, tôi cho rằng, Chính phủ và các bộ ngành nên tạo điều kiện cho Hà Nội một cơ chế đặc thù, nhất là về quy hoạch, thiết kế và sử dụng không gian ngầm.

Đây là một lĩnh vực mới chưa có tiền lệ và Việt Nam mới chỉ có một số thông tư nghị định về sử dụng không gian ngầm mà chưa có Luật về việc này. Điều này đã làm nảy sinh nhiều hạn chế trong thực tế như việc NSC đã theo đuổi dự án quy hoạch ga-ra ngầm trên địa bàn bốn quận nội thành gồm: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Ba Đình có trị giá khoảng 700.000 USD đến nay đã được 6 năm mà vẫn chưa thông qua được.

Một ví dụ tháng 11/2016 là trong cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch các dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại Làng gốm sứ Bát Tràng do UBND thành phố Hà Nội tổ chức, phương án của NSC đã đạt giải nhất và được ưu tiên thương thảo và đàm phán để ký hợp đồng thực hiện lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai dẫn đến việc gây khó cho người dân trong việc xây dựng do đang bị “treo” quy hoạch.

Các dự án của chúng tôi tại Hà Nội còn nhiều phát sinh mà chỉ riêng Hà Nội cũng không thể giải quyết được do chưa có hành lang pháp lý phù hợp. Có dự án dù đã thành phố Hà Nội đã xin ý kiến các Bộ, được Thủ tướng chấp thuận mà cũng chưa thể ký được hợp đồng.

Tôi nhấn mạnh một điểm là nếu không tạo được một cơ chế tốt thì Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung không thể tìm được những nhà tư vấn giỏi vì các công ty lớn họ cũng kinh doanh, dù có mong muốn hợp tác và yêu Việt Nam thế nào đi nữa thì họ vẫn phải đặt yếu tố hiệu quả lên trên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cần có cơ chế đặc thù trong xây dựng quy hoạch tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích