Hà Nội báo cáo nhanh về 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Enternews.vn Một người là cán bộ ngoại giao quốc tịch Lybia, người còn lại là bệnh nhân tái dương tính được cách ly tại nhà riêng.

CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân này để cách ly.

Chiều 5/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có báo cáo nhanh về 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca tái dương tính.

Theo đó, ca đầu tiên là người nhập cảnh. Bệnh nhân là cán bộ ngoại giao Lybia, nam, 54 tuổi, sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

Báo cáo dịch tễ cho thấy, ngày 12/11, bệnh nhân bay sang Thổ Nhĩ Kỳ và ở đó đến ngày 19/11 đón gia đình (gồm vợ và 4 con) về Việt Nam. Họ đi trên chuyến bay QR976 quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào 18h45 cùng ngày.

Sau nhập cảnh, cả gia đình về cách ly tại Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Ngay trong đêm 19/11, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã  lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho 6 người trong gia đình, cho kết quả âm tính. 

Ngày 30/11, bệnh nhân thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu, huyết áp đo 140/90 mmHg (trên bệnh nền cao huyết áp và tim mạch), được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám và điều trị bằng xe chuyên dụng.

Đến 17h ngày 1/12, bệnh nhân tiếp tục được xe 115 chuyển về cách ly tại nơi cư trú. Lấy mẫu lần 2 ngày 3/12, phát hiện người này dương tính với SARS-CoV-2. Còn lại vợ và 4 con đều có kết quả âm tính.

Ca thứ hai là ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện 4 ngày. Bệnh nhận là nam, 55 tuổi ở Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh nhân nhập cảnh từ Pháp, sau đó cách ly, điều trị tại TTYT huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ngày 1/12, bệnh nhân được ra viện và về cách ly tại nhà. Lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 3/12, kết quả phát hiện người này tái dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân ở Bắc Từ Liêm đã được chuyển đến Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, điều trị. 5 người tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố. Toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân và xung quanh đều đã phun khử khuẩn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, đã xác định có 4 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân tại khu cách ly đơn nguyên điều trị COVID-19. Trong quá trình khám, điều trị, các y bác sĩ đều sử dụng quần áo bảo hộ, khẩu trang, mạng che mặt đầy đủ.

Trong khi đó, bệnh nhân ở quận Đống Đa đã đã chuyển tới cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người tiếp xúc gần (F1) gồm 2 người (con gái bệnh nhân ở cùng nhà và lái xe taxi chở bệnh nhân từ Nội Bài về nhà) đều đã cách ly tạm thời tại nhà, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Có 1 trường hợp là F2 (người tiếp xúc gần vòng 2, là hàng xóm của bệnh nhân) đang cách ly tại nhà. Khu vực bệnh nhân lưu trú và xung quanh hiện cũng đã được phun khử khuẩn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội báo cáo nhanh về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích