Hạ Long lấy hơn 8000 mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng

Enternews.vn Đến nay, TP Hạ Long đã lấy được hơn 8.000 mẫu xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, với mục tiêu chủ động phát hiện sớm các ca nhiễm, kịp thời khoanh vùng xử lý ổ dịch

Theo đó, từ chiều ngày 4/2, TP Hạ Long đã triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng trong cộng đồng dân cư.

Các mẫu xét nghiệm được tập trung lấy ở 4 phường có nguy cơ cao là Hà Khẩu, Giếng Đáy, Bãi Cháy, Hùng Thắng. Đây đều là những phường có liên quan đến chùm 5 ca bệnh COVID-19 ở phường Hà Khẩu. Tại những phường này, mỗi gia đình sẽ lấy mẫu một người và được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành xét nghiệm theo quy trình.

TP Hạ Long đã triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng.

TP Hạ Long đã triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng.

Cùng với việc xét nghiệm người dân, TP Hạ Long cũng đã ưu tiên lấy mẫu cho 6 nhóm đối tượng. Nhóm đối tượng thứ nhất đó là toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú ở tất cả các bệnh viện và nhân viên có liên quan ở nhóm nguy cơ cao trong bệnh viện. Nhóm thứ hai là những người từ vùng có dịch trở về (tính theo thôn, khu phố, người cùng di chuyển trên các chuyến xe, những người tiếp xúc gần với những người ở nơi có dịch). 

Đội ngũ thực thi công vụ trực tiếp ở các chốt kiểm soát, tổ tự quản, lực lượng y tế thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm là nhóm thứ ba. Tiếp đến là nhóm người tiếp xúc trực tiếp với người từ vùng dịch, người bán hàng ở các chợ, người lái xe taxi, xe khách, xe vận tải từ vùng có dịch và người làm nhiệm vụ kiểm soát ở các chợ, trung tâm thương mại.

Theo kế hoạch, việc xét nghiệm trên diện rộng của Tp Hạ Long sẽ hoàn thành xong trước ngày 8/2 (tức 27 Tết Âm lịch). Từ đó, nhanh chóng sàng lọc, xác định các địa bàn an toàn để người dân yên tâm vui xuân đón Tết.

Tại huyện Vân Đồn, hiện nay các trường hợp F1 trên địa bàn đang thực hiện cách ly tập trung tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện.

Cùng với việc xét nghiệm người dân, TP Hạ Long cũng đã ưu tiên lấy mẫu cho 6 nhóm đối tượng.

Liên quan đến việc xét nghiệm COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương thực hiện xét nghiệm gộp mẫu xác định SARS-CoV-2 đối với hộ gia đình, thay vì chỉ gộp 5 mẫu như áp dụng trước đây thì nay có thể tăng lên 10-15 mẫu. Đây chính là một trong những thay đổi chiến lược từ Bộ trưởng tại buổi họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 sáng 5/2. Theo đó, do cần triển khai xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng, Hải Dương, Bộ Y tế đồng ý cho phép các địa phương gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình.

“Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính, cách ly cả gia đình đó, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1”, Bộ trưởng yêu cầu.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, từ 16h00 ngày 05/02 đến 08h00 ngày 06/2/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Lũy tích từ ngày 27/01 đến 08h00 ngày 06/02/2021, Quảng Ninh có 46 trường hợp mắc COVID-19.

Tổng số truy vết là 102.742 người, gồm 3.338 F1, 16.916 F2, 38.871 F3, 43.617 F4. Tổng số dương tính là 46 ca đã được công bố.

Trong đó, 2 bệnh nhân chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ Sở Đông Anh; 24 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 19 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí và 1 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.

Số cách ly tại các cơ sở y tế là 615 người, số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 1.956 người. Tổng số xét nghiệm đã thực hiện là 44.116 mẫu. Kết quả dương tính 46 (đã công bố), âm tính 43.921 trường hợp còn, 149 người chờ kết quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hạ Long lấy hơn 8000 mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích