Google mua lại mảng di động của Motorola: Được nhiều, mất không ít

Enternews.vn Việc tập đoàn Google bỏ ra 12,5 tỉ USD mua về toàn bộ phần kinh doanh điện thoại di động của hãng Motorola báo hiệu mức độ gay cấn mới trong cuộc cạnh tranh về điện thoại di động thông minh và Internet di động.

Việc tập đoàn Google bỏ ra 12,5 tỉ USD mua về toàn bộ phần kinh doanh điện thoại di động của hãng Motorola báo hiệu mức độ gay cấn mới trong cuộc cạnh tranh về điện thoại di động thông minh và Internet di động. Nó cũng còn cho thấy những đại gia trên lĩnh vực này đối địch nhau không chỉ trên thị trường mà còn cả trên pháp trường.

Cho tới nay, Google hiện diện trên thị trường điện thoại di động với hệ điều hành Android, chứ không sản xuất điện thoại di động. Bây giờ, với việc mua lại khu vực kinh doanh điện thoại di động của Motorola, Google chính thức trở thành nhà sản xuất điện thoại di động và sẽ cạnh tranh với tất cả các nhà sản xuất khác, từ những nhà sản xuất điện thoại di động sử dụng hệ điều hành riêng như Apple, Nokia hay BlackBerry đến những hãng cho tới nay vẫn sử dụng hệ điều hành Android của Google như Samsung, HTC, LG hay Motorola. Từ đối tác hợp tác trở thành đối thủ cạnh tranh -

có thể thấy ranh giới giữa cơ hội kinh doanh và rủi ro rất mong manh đối với Google.

Nhưng xem ra sản xuất điện thoại di động riêng chỉ là chuyện phụ, mục tiêu chính của Google với phi vụ mua bán này là khối lượng bản quyền phát minh sáng chế đồ sộ của Motorola trên lĩnh vực điện thoại thông minh.

Google cần tự trang bị khối lượng bản quyền phát minh sáng chế ứng dụng trong điện thoại thông minh để ngang ngửa với Apple, BlackBerry và Nokia cho những vụ kiện tụng về bản quyền hiện tại cũng như trong tương lai. Sau khi bên kia đánh bại Google để mua được hết bản quyền phát minh sáng chế của tập đoàn Nortel, Google đã mua về được gần 1.000 bản quyền của tâp đoàn IBM, và bây giờ có thêm kho báu của Motorola.

Dùng kiện tụng để cạnh tranh và cản bước nhau đã trở thành

xu thế chung và chiến lược kinh doanh của các hãng. Google buộc phải đối phó với chiều hướng ấy đồng thời cũng sử dụng nó trong chiến lược kinh doanh của mình.

Thuỵ Vân


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Google mua lại mảng di động của Motorola: Được nhiều, mất không ít tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích