D. Trump dọa điều tra Google vì liên quan đến Trung Quốc!

Enternews.vn Vừa qua Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ điều tra Google sau bài phát biểu của tỷ phú Peter Thiel nói rằng Google có thể đã bị xâm nhập bởi tình báo Trung Quốc.

Các hoạt động của Google tại Trung Quốc đã đặt ra nhiều nghi vấn về sợi dây liên kết giữa tập đoàn này và chính phủ Trung Quốc

Các hoạt động của Google tại Trung Quốc đã đặt ra nhiều nghi vấn về sợi dây liên kết với chính phủ nước này

Trước đó, ông Thiel đã kêu gọi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) điều tra về mối quan hệ của Google với Trung Quốc. Ông cho rằng Google hợp tác với quân đội Trung Quốc và cáo buộc Google tìm cách đặt máy tìm kiếm tại Trung Quốc dù bị cấm tại quốc gia này.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, tướng hải quân Mỹ Joseph Dunford cũng bày tỏ lo ngại tương tự về Google tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, Google cho biết trong một tuyên bố rằng, công ty này không hợp tác với quân đội Trung Quốc. Đồng thời, trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 16/7 về các chính sách nội dung của Google, ông Karan Bhatia, phó chủ tịch về các vấn đề chính phủ và chính sách công, khẳng định, Google có rất ít hoạt động tại Trung Quốc.

“Về cơ bản tại Trung Quốc chúng tôi hiện hoạt động rất ít khi so sánh với bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác”, ông cho biết thêm. Do đó, các chuyên gia đã xem xét các hoạt động chính của Google được cho là có liên quan đến Trung Quốc để lý giải vì sao tập đoàn lớn này bị cáo buộc.

Đầu tiên, vào năm 2018, The Intercept đăng tải bài viết về dự án mang tên Dragonfly của Google. Ngay lập tức, loạt bài đã gây ra sự phẫn nộ ngay bên trong nội bộ của Google, nhất là đội ngũ kiểm duyệt. Theo đó, đây là một phiên bản kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm Google được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc khi công cụ tìm kiếm của tập đoàn này bị chặn. 

Hệ thống này được vận hành trên trang web 265.com. Đây là một trang web tìm kiếm được Google mua lại vào năm 2008. Google có thể nghiên cứu các dữ liệu đầu vào của người dùng để biết người Trung Quốc tìm kiếm những gì, và những chuỗi tìm kiếm nào sẽ bị chặn kết quả.

Từ những dữ liệu trên, các kỹ sư của Dragonfly đã tạo ra một bản mẫu có thể lọc tất cả những từ khóa mà công cụ đã chỉ ra. Cách thức hoạt động này khác hoàn toàn so với quy trình thông thường của Google bởi công việc phân tích từ khóa thuộc về nhóm đảm bảo quyền lợi riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, sáng kiến này hiện đã được Google dừng phát triển khi mới được triển khai ở giai đoạn đầu. Đồng thời, nhiều nhóm kỹ sư đã bị điều chuyển khỏi công việc tại dự án Dragonfly, hoặc chuyển sang dự án tại các nước khác. Vì vậy, Google hiện vẫn bị chặn ở Trung Quốc và chỉ có thể được truy cập thông qua mạng riêng ảo (VPN), giúp che dấu vị trí truy cập internet của người dùng.

Nhưng nghi vấn lớn nhất nằm tại các dự án AI của Google ở Trung Quốc. Cụ thể, ông lớn công nghệ này đã mở một trung tâm nghiên cứu AI tại đất nước này vào năm 2017. Trên trang web của mình, Google cho biết trung tâm này tập trung vào giáo dục và đề cập đến một kỹ thuật AI giúp máy móc hiểu ngôn ngữ của con người. Google đang tìm cách áp dụng AI vào đấu giá để quá trình đấu thầu quảng cáo tại Trung Quốc trở nên hiệu quả hơn. 

Mặt khác, sau khi một nhà khoa học của đội nghiên cứu AI của Google tham gia vào một nghiên cứu có thể được dùng để tăng độ chính xác của loại chiến đấu cơ tàng hình mới của Bắc Kinh đã làm dấy lên hoài nghi nghiên cứu mà Google tham gia có khả năng được áp dụng cho các tiêm kích tàng hình của Trung Quốc.

Cùng với đó, tỷ phú Peter Thiel đã cáo buộc các gián điệp Trung Quốc đã dễ dàng thâm nhập vào các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của Google thuộc viện nghiên cứu này, nhưng ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Giới quan sát cho rằng, hoạt động kinh doanh của Google tại Trung Quốc chủ yếu nhằm mục đích khiến các công ty Trung Quốc sử dụng các sản phẩm của mình bên ngoài Trung Quốc, cũng như góp phần làm đa dạng các sản phẩm AI mà Google cung cấp trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh phát triển nhiều hoạt động tại Trung Quốc đã vô tình khiến một số quan chức Mỹ cho rằng, công việc Google đang làm tại Trung Quốc gián tiếp tạo ra lợi ích cho quân đội nước này. 

Daniel Ives, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần của Wedbush Securities cho biết ông không nghĩ rằng các cáo buộc trong tuyên bố của tỷ phú Thiel đủ sức nặng để khiến thị trường phản ứng tiêu cực với Google. Nhưng đây cũng sẽ là một đòn thêm dầu vào lửa xung quanh Google và những gã khổng lồ công nghệ khác.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết D. Trump dọa điều tra Google vì liên quan đến Trung Quốc! tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi loại rượu vang đều có tuổi thọ và cách bảo quản riêng, nếu đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành.. giấm (acid). Vì vậy nếu để quá 2 ngày sẽ giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.