Gọi bằng “ông” mà đem “ông” đi chém!

Enternews.vn Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã từng khuyến cáo không nên bảo thủ giữ tục lệ chém lợn giữa sân đình làng Ném Thượng (thuộc TP Bắc Ninh). Tuy nhiên, ngày 22/2, dân làng Ném Thượng vẫn bất chấp tranh cãi, và lễ hội vẫn diễn ra trước sự chứng kiến của hàng nghìn người, trong đó có nhiều trẻ em.

"Ông ỉn" được diễu hành quanh lành trước khi bị... chém. Ảnh: VnE

Theo tìm hiểu, Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng có từ hơn 800 năm trước nhằm tưởng nhớ thành hoàng làng - tướng quân Đoàn Thượng, người chém lợn nuôi quân. Cụ thể:

Mỗi “ông ỉn” được lựa chọn kỹ càng từ rằm Trung thu, lợn mua phải to, dài, đẹp, không có khuyết tật, sau đó giao cho hai hộ dân nuôi dưỡng. Lợn được chăm sóc đặc biêt, ăn cháo hoa, cám viên, nước sạch..v..v. Đến khi rước, “ông ỉn” cũng được cho ăn uống đầy đủ, đánh phấn hồng. Khi rước quanh làng, nhiều người đã ra mừng tuổi với hy vọng đem lại may mắn. Trong hành trình diễu hành khoảng 3km quanh làng, hai “ông ỉn” được ăn bánh quy và uống nước lọc để giữ sức. Gần giờ ngọ, cờ lệnh được phất lên báo hiệu đã đến lúc thực hiện nghi thức chém lợn.

Các chuyên gia giáo dục đồng tình với việc nên loại bỏ những nghi thức “hành xử dã man” này. Không nên lấy cái gọi là niềm tin, tín ngưỡng để duy trì những hủ tục lạc hậu trong đời sống. Điều đó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển văn minh của xã hội, tâm lý con người, đặc biệt là trẻ em, không có lợi cho giáo dục.

Lời của các chuyên gia giáo dục không phải không có lý, và chúng ta cần phải nghiêm túc cân nhắc. Dẫu vậy, khách quan mà nói, mỗi vùng quê, mỗi gia đình đều có một nét văn hoá riêng. Nhiều người lên án những hành động mang tính đặc thù của từng địa phương, áp đặt những quan điểm văn hoá của mình vào một vùng văn hoá khác mà quên nghĩ tới việc người dân ở đó họ nghĩ gì.

Chuyện lễ hội của người làng Ném Thượng cũng thế. Người ta có quyền giữ gìn niềm tin và phong tục tập quán của họ. Liên quan đến vấn đề này, GS Nguyễn Chí Bền (nguyên Viện trưởng Viện Văn hoá nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Hội đồng di sản văn hoá quốc gia) cho rằng nên để người dân giữ nguyên tục chém lợn truyền thống: “Việt Nam tham gia công ước bảo vệ động vật hoang dã chứ chưa có công ước nào bảo vệ động vật nuôi. Loài lợn ở đây là động vật nuôi và nghi thức chém lợn là nghi thức hiến sinh để người dân địa phương dâng lên vị thành hoàng họ tin tưởng, món thực phẩm Ngài đã dùng khi sinh thời. Ta nên tôn trọng ý nguyện cộng đồng là để họ duy trì nghi thức truyền thống bởi hơn ai hết, cộng đồng là nơi lưu giữ bảo vệ tốt nhất di sản của họ”.

Nhìn rộng ra một chút, trên thế giới vẫn đang có các lễ hội như đấu bò ở Tây Ban Nha, giết cá voi ở Đan Mạch, giết gia súc ở Nepal..v..v. Điều này có nghĩa là, nếu ai đó vào chúng ta, vào không gian văn hoá cộng đồng của chúng ta, săm soi từng tí rồi cho cái này là hay, cái kia là dở, cái có văn hoá, cái không, từ đó ra lệnh cấm. Chúng ta sẽ nghĩ sao?

Theo đó, đây là lễ hội truyền thống có từ hàng trăm năm của riêng làng Ném Thượng. Nếu ai không thích thì có thể không xem, chứ không thể nói cấm là cấm được. Chỉ có điều, nước ta đang nỗ lực tiến lên văn minh hiện đại. Truyền thống hay thì phải giữ, truyền thống dở thì phải bỏ, đó là lẽ tất nhiên.

Với trường hợp của lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng, nó đang bị phần đông lên án là bạo lực, là dã man, dù cho đích thân Bộ Văn hóa và chính quyền khuyến cáo nên hủy bỏ, nhưng vẫn âm thầm diễn ra trong thời gian qua.

Đây chính là sự thất bại của các nhà Quản lý văn hoá và cả Chính quyền địa phương trong việc thuyết phục, truyền bá lối sống văn minh đến người dân ở ngôi làng này. Đây là một nét buồn về văn hoá trong những ngày đầu xuân?

Hy vọng rằng, lễ hội chém lợn từ sự diễn ra công khai, đến kín đáo, rồi đến vài năm nữa sẽ được hủy bỏ hẳn luôn. Chứ mang danh lễ hội văn hóa, gọi vật nuôi là “ông” mà mang “ông” đi chém, đi giết thì thấy phản văn hóa quá.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gọi bằng “ông” mà đem “ông” đi chém! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích