GÓC NHÌN TÀI CHÍNH ĐA CHIỀU: "50 sắc thái" vàng

Enternews.vn Vàng chỉ có 1 màu duy nhất, nhưng cả thế giới lại đang quay cuồng quanh nó với nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau...

Người mua, kẻ bán đa tâm trạng

Hay tin vàng lên thẳng đứng 62,3 triệu/ lượng tại SJC, Doji và nhiều cửa hàng vàng trên toàn quốc ngày 6/8, “hưởng ứng” theo đà giá vàng thế giới vượt 2.000 USD/troy ounce (ozt), một anh bạn quản lý cấp cao cùng ngành đã gửi cho tôi tin nhắn kèm biểu cảm khóc ròng. Anh “khóc” không phải vì trót đầu tư, thua lỗ gì với vàng, mà vì trước đó không lâu đã toan tính bán một nhà phố, phân bổ tài sản rót một ít vào vàng cho bảo toàn vốn tương lai xa, khi dự báo kinh tế biến động và khó khăn của phân khúc cho thuê nhà phố đang vào “chu kỳ” suy thoái. Thời điểm anh dự định, vàng chỉ 50- 51 triệu/ lượng. Tức anh “mất” hàng trăm triệu đồng chênh vàng vì không kịp thực hiện kế hoạch.

Một tiệm vàng vắng lặng người bán mua trong giờ cao điểm tan tầm chiều ngày 7.8.2020 tại quận Bình Thạnh, Tp HCM (ảnh: Trung Lê)

Một tiệm vàng vắng lặng người mua bán trong giờ cao điểm tan tầm chiều ngày 7/8/2020 tại quận Bình Thạnh, Tp HCM (ảnh: Trung Lê)

Đứng ngoài ngắm thị trường vàng “khóc” đỏ con mắt, tiếc hùi hụi là trạng thái của rất nhiều người khi vàng giá lên lần lượt vượt qua các cột mốc lịch sử. Chưa bao giờ vàng thế giới xuyên thủng cột số 2.000USD/ozt nhanh đến thế. Vàng trong nước cũng chưa bao giờ vượt qua 60 triệu/ lượng “nhẹ nhàng” đến thế. Trong khi đó ở chiều ngược, đây lại là cái gánh ụp xuống đầu của những người đang liên lụy đến khóc thật bởi vàng.

Một bạn đồng nghiệp trẻ trong thời dịch tranh thủ làm thêm nghề sản xuất, giao thực phẩm tâm sự: “Mấy năm trước em vay của bà dì một cây, vàng chỉ hơn 30 (tức hơn 30 triệu/ lượng-PV). Nay nó lên hơn 60. Vợ em phát hoảng vì hồi cách đây mấy tháng sau đợt dịch thứ nhất, bà dì đã đánh tiếng để vợ chồng chuẩn bị sẵn trả để dì lo cho đứa con trai đầu vào đại học. Vàng cứ neo giá này thì bọn em không biết xoay sao”…

Tâm trạng “mất ngủ vì hay tin vàng lên, không biết nên bán ra hay mua vào. Mua vào thì không có tiền, bán ra thì không có vàng”… đang được rất nhiều người từ dân đầu tư, văn phòng công sở đến các bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội… Có thể thấy sự lấp lánh của vàng vào lúc này gần như là hấp dẫn “vô đối” và mức độ quan tâm thông tin có lẽ chỉ sau dịch bệnh cùng việc thông báo các ca nhiễm COVID-19, lịch trình đi lại… mỗi sáng, mỗi chiều.

Mua hay bán, lên hay xuống?

Rất may là trong cơn say thông tin giá vàng dựng đứng, sau đợt giá vàng trong nước lên cao ở mức 56-58 triệu đồng/lượng cách đây hơn tuần thu hút đông người xếp hàng bán vàng, sự thận trọng trước sức hút mang tên 60, rồi 62, rồi 62,3 triệu đồng/lượng, đã khiến nhiều người chọn phương án đứng ngoài. Các sắc thái quan sát cũng đa chiều tương tự như cảm xúc quay quanh những cú đột biến giá của kim loại này.

Có sự e ngại rủi ro từ các cảnh báo của các nhà phân tích đối với sự chênh lệch của giá vàng trong nước lên tới 2 triệu đồng/ lượng so với giá quy đổi, được cho là từ các nhà buôn vàng đẩy giá lên để thu hút người bán vàng.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định đang tiếp sức cho thương hiệu vàng miếng quốc gia SJC gia công vàng móp méo để tăng cung. Và hiện chưa có dấu hiệu mất cân đối cung cầu trên thị trường vàng miếng lẫn trang sức. Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng các biện pháp can thiệp để ổn định thị trường vàng.

Nhiều người muốn mua vàng với các sắc thái cảm xúc tùy theo mục đích như trả nợ, cưới xin, quà tặng, đón cơ hội đầu tư, hoặc tích lũy từng phân, chỉ, lượng, chuyển đổi tài sản "chơi lớn"… thì tiếp tục “canh” vàng chờ giá xuống. Phía người muốn bán thì hoặc đã bán dần, hoặc có thể sẽ tiếp tục bán ra khi dấu hiệu đảo chiều vàng sâu hơn sau mốc đỉnh vẫn tạm giữ đầu ngày 7/8 đến chiều đã hạ bớt “nhiệt”. Không ít người tin vào chân lý vàng một khi đã xuyên thủng mốc 60 (60 triệu đồng/lượng) thì phía trước rất có thể là 75, 80. Và đặt câu hỏi hồ nghi nhưng có tính "chắc như vàng" rằng: Tại sao không, nhất là khi dịch bệnh trên thế giới còn kéo dài và nhiều quỹ đầu tư, tổ chức “già tuổi” tiếp tục chọn vàng làm nơi ẩn trú?

Vâng, cũng là câu hỏi đó, nhưng tại sao không là tạm thoát ra khỏi những sắc thái cảm xúc của vàng, để tin rằng một thị trường có lên, ắt có xuống. Bởi dịch bệnh dù kéo dài bao lâu thì cũng ắt sẽ phải có điểm kết thúc. Cũng như dù có tới bao nhiêu sắc thái lấp lánh cùng trạng thái cảm xúc, kim loại quý này suy cho cùng vẫn chỉ có duy nhất một màu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GÓC NHÌN TÀI CHÍNH ĐA CHIỀU: "50 sắc thái" vàng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích