GÓC NHÌN BẤT ĐỘNG SẢN ĐA CHIỀU: Đừng đùa với chuyện đất đai!

Enternews.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công văn đề nghị 4 Bộ: KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, Tư pháp và UBND TP Đà Nẵng làm rõ thông tin người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tại Đà Nẵng.

Văn bản số 4530/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ liên quan và UBND TP Đà Nẵng tổng hợp nội dung phản ánh

Văn bản số 4530/VPCP-NN yêu cầu các Bộ liên quan và UBND TP Đà Nẵng tổng hợp nội dung phản ánh về việc người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tại Đà Nẵng

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 4530/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ liên quan và UBND TP Đà Nẵng tổng hợp nội dung phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp tại bài viết: "Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Chính sách đi sau thực tiễn" phản ánh tình trạng người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm và không ít lần được đưa ra xem xét nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn "bó tay" vì luật cho phép.

Lách luật bằng góp vốn, mua cổ phần DN

Các tỉnh, thành có người nước ngoài tập trung "sở hữu" đất đai thời gian qua là Đà Nẵng 22 trường hợp, Quảng Ninh 17, Hải Phòng 16, Bình Định 9, Hà Tĩnh và Bình Thuận mỗi tỉnh có 5 trường hợp. 

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, một luật sư cho biết, theo quy định tại Điều 46, Nghị định 118/CP và Điều 26 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế trong nước không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng với đó, Nghị định 139/2007/NĐ-CP cũng quy định là trường hợp doanh nghiệp dự định thành lập có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49% vốn điều lệ thì việc thành lập doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ – tức giống như đối với dự án đầu tư trong nước.

“Người nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải có dự án được duyệt và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới được phép hoạt động. Nhưng công ty nước ngoài được hình thành bằng cách góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của các công ty trong nước nên họ cũng giống như các công ty trong nước và trở thành chủ sở hữu các dự án sử dụng đất mà không phải qua thẩm định của các cơ quan hữu quan và không phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”- vị luật sư này nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Toàn - chuyên gia thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) thừa nhận, tình trạng nhà đầu tư nước ngoài, người nước ngoài núp bóng doanh nghiệp, người dân trong nước để mua đất đã diễn ra trong nhiều năm qua. Họ thông qua doanh nghiệp trong nước hoặc bạn bè thân quen, thỏa thuận, thống nhất cơ chế với nhau để mua quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại Việt Nam, trong đó có cả đất ở, đất dự án.

Luật Đất đai cấm người nước ngoài mua bán, chuyển nhượng đất nhưng họ đã "lách luật", góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước, hoặc chuyển tiền cho người Việt đứng ra mua đất.

Cần phân nhóm doanh nghiệp nước ngoài

Theo ông Toàn, Luật Doanh nghiệp hiện nay không cấm việc mua bán cổ phần, góp vốn vào doanh nghiệp trong nước, xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, công ty ngày càng phổ biến. Với một số ngành nghề doanh nghiệp được quyền tự quyết việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thực tế này đòi hỏi các bộ, ngành phải có giải pháp phù hợp để hạn chế mặt trái của làn sóng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Chẳng hạn như các thương vụ mua bán doanh nghiệp trong ngành nghề thiết yếu, ảnh hưởng đến tính tự chủ của nền kinh tế hoặc mua bán doanh nghiệp dự án tại các vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng, tại khu vực biên giới, ven biển.

Với nhóm ngành nghề ảnh hưởng tới tính tự chủ nền kinh tế cần quy định hạn chế việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, các khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng cần quy định rõ việc không cấp dự án cho nhà đầu tư ngoại, các nhà đầu tư trong nước cũng không được chuyển nhượng cổ phần dự án. 

Ông Toàn dẫn chứng, hầu hết các quốc gia đều có chính sách bảo vệ những ngành kinh tế quan trọng, chẳng hạn Philippines đang rất lo ngại tình trạng nhà đầu tư Trung Quốc chiếm phần lớn các dự án năng lượng điện, buộc chính phủ nước này phải có chính sách hạn chế ảnh hưởng của đầu tư nước ngoài đến an ninh năng lượng, an ninh lưới điện. Vì thế, Việt Nam cần cảnh giác với tình trạng nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thêm, vừa qua, Mỹ, Canada, Australia đã phát hiện và hạn chế lại việc các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc bỏ tiền mua khá nhiều doanh nghiệp quan trọng của các quốc gia này. Australia đã soạn thảo Luật Đầu tư mới để thông qua các Nghị viện vào cuối năm nay, trong đó có nhiều hạn chế mới thiết lập. Việc mua bán và sáp nhập doanh nghiệp có liên quan đến các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc còn mạnh hơn khi xuất hiện nhiều doanh nghiệp mất khả năng tồn tại sau đại dịch COVID-19. 

Thực tế, doanh nghiệp Trung Quốc muốn thâu tóm các doanh nghiệp Âu, Mỹ vì lý do chiếm lĩnh công nghệ cao. Đối với Việt Nam là một nước chung biên giới, việc mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào thâu tóm đất đai.

“Dù muốn hay không, chúng ta phải có một quy định phù hợp về sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường chứng khoán, sự tham gia của doanh nghiệp... Đến nay, cũng đã đến lúc cần phân nhóm các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào nền kinh tế Việt Nam” – GS Võ đề xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GÓC NHÌN BẤT ĐỘNG SẢN ĐA CHIỀU: Đừng đùa với chuyện đất đai! tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích