Gỡ tắc giải phóng mặt bằng

Enternews.vn (DĐDN) Trước tình trạng nhiều dự án trên địa bàn BR - VT chậm tiến độ do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Các giải pháp tháo gỡ đã được sở ngành và DN đưa ra.

(DĐDN) Trước tình trạng nhiều dự án trên địa bàn BR - VT chậm tiến độ do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Các giải pháp tháo gỡ đã được sở ngành và DN đưa ra.
Dự án Trung tâm Hành chính - Chính trị TP. Vũng Tàu đến nay vẫn chưa khởi công xây dựng được do vướng giải phóng mặt bằng

Điển hình như dự án nâng cấp cải tạo đoạn cuối Quốc lộ 51, dự án Trung tâm hành chính - chính trị TP Vũng Tàu, Bệnh viện Vũng Tàu, đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải… Ở các dự án này, đa số các hộ khiếu nại do không đồng thuận với nhà đầu tư về giá bồi thường mà theo họ là chưa thỏa đáng hoặc chưa phù hợp với giá thị trường. Bên cạnh đó, các chính sách đền bù giải tỏa luôn thay đổi và còn nhiều bất cập.

Những bất cập ngoài giá

Theo báo cáo của UBND TP Bà Rịa, hiện nay, trên địa bàn thành phố đang triển khai một số dự án trong năm 2011 nhưng chưa thực hiện xong công tác bồi thường GPMB do một số hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng và khiếu nại yêu cầu bồi thường sát với giá thị trường theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Thanh tra tỉnh cũng cho biết, cơ quan này đang thụ lý 55 vụ khiếu nại thuộc các huyện, thành phố có nội dung yêu cầu bồi thường sát với giá thị trường.

Thanh tra tỉnh đang thụ lý 55 vụ khiếu nại có nội dung yêu cầu bồi thường sát với giá thị trường.
Ngoài vấn đề về giá còn nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến công tác GPMB trên địa bàn tỉnh gặp nhiều vướng mắc. Tình trạng đất đã có dự án quy hoạch nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân; Công tác quy hoạch các khu tái định cư chậm, dẫn đến không có đất để bố trí tái định cư cho các hộ bị giải tỏa; Dự án phát triển đến đâu thì công tác GPMB thực hiện đến đấy nên khi áp dụng chính sách bồi thường trong các thời kỳ có sự chênh lệch nhau, dễ dẫn đến sự so sánh mức giá bồi thường giữa các hộ trong các thời điểm khác nhau.

Đánh giá năng lực chủ đầu tư

Theo các chuyên gia, BR - VT đang trong quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa mạnh mẽ, tình trạng chuyển nhượng nhà, đất, xây dựng diễn biến phức tạp. Nếu áp dụng theo cách xem xét cụ thể tình trạng pháp lý của từng lô đất, từng công trình để đền bù, vừa tốn thời gian, nhân lực làm công tác GPMB, vừa khó cân đối được lợi ích của người dân, nhà nước và DN, nhất là những người không có giấy tờ nhà, đất hợp pháp. Hiện nay, phần lớn các dự án đầu tư đều do nhà đầu tư thỏa thuận bồi thường với dân, chi phí bồi thường có thể cao hơn so mức giá đền bù của Nhà nước và có lợi cho người dân hơn. Trong trường hợp nhà đầu tư không thể thỏa thuận giá đền bù với dân như nhiều dự án hiện nay, Nhà nước có thể xem xét hỗ trợ nếu diện tích còn lại không đáng kể. Tuy nhiên, để tránh tình trạng nhà đầu tư chây ỳ, tỉnh cần đánh giá đúng năng lực tài chính của chủ đầu tư khi lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chính sách đền bù cho người dân trong khu quy hoạch phải đồng đều nhau. Hộ dân nằm trong khu quy hoạch làm các công trình công ích như công viên cây xanh, đường giao thông phải được đền bù như hộ dân nằm trong khu quy hoạch làm nhà ở, kinh doanh địa ốc, thương mại… Ngoài ra, muốn công tác GPMB được “xuôi chèo mát mái”, trước hết, người làm công tác đền bù GPMB ngoài cái tâm còn phải có trình độ, am hiểu sâu sắc về pháp luật và quan trọng hơn cả đó là sự kiên trì và bản lĩnh để tham mưu, mạnh dạn giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tế mà luật pháp chưa bao quát hết trên tinh thần hợp lý, hợp tình.

Bà Bùi Thị Dung - Phó GĐ Sở Tài chính : Phải đặt lợi ích của người dân lên trên

Trong bồi thường GPMB phải chú ý đến lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, tuy nhiên nên đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Trong công tác kiểm kê, cán bộ làm nhiệm vụ phải thu thập số liệu tài sản của người dân, không được bỏ sót bất kỳ một tài sản nào. Khi kiểm kê phải đồng loạt, tránh tình trạng “nhảy cóc” vì như vậy dễ dẫn đến khiếu kiện giữa người được bồi thường trước và sau. Ngoài ra, theo tôi, khi thực hiện bồi thường GPMB các cơ quan chức năng phải công khai cho người dân về giá bồi thường, diện tích đất bị thu hồi, giá bồi thường vật kiến trúc… để người có đất bị thu hồi có thể nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Ông Nguyễn Trung Lương - GĐ Ban quản lý dự án, sở Xây dựng :
Không nên giao việc giải phóng mặt bằng cho DN

GPMB là khâu ách tắc nhất trong quá trình thu hồi đất để triển khai dự án. Để giải quyết khâu này, phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước - DN sử dụng đất - người dân. Thời gian qua, qua theo dõi các dự án gặp vướng mắc trong công tác GPMB, tôi thấy khó khăn lớn nhất là lựa chọn cơ chế và cách xác định giá bồi thường chưa nhận được sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi.

Theo quan điểm của tôi, đất đai thuộc sở hữu toàn đân. Vì vậy, Nhà nước phải thu hồi hoặc đấu giá để giao lại cho DN, không nên để DN đứng ra thỏa thuận với dân trong việc bồi thường, vì như vậy rất dễ dẫn đến sự chênh lệch về giá bồi thường với các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Ông Đoàn Hữu Thuận - TGĐ Cty CP phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO) :
Người dân có thể đổi đất hoặc góp đất

Trong trường hợp DN tự thỏa thuận giá bồi thường, bản thân chủ đầu tư phải nghĩ ra các phương cách để thúc đẩy công tác này được nhanh hơn. Tại Cy HODECO , thời gian qua, đối với một số dự án tại huyện Tân Thành hoặc dự án khu nhà ở đồi Ngọc Tước, TP Vũng Tàu, chúng tôi đã thực hiện giải pháp kêu gọi người có đất bị giải tỏa có thể đổi đất hoặc góp đất cùng kinh doanh với nhà đầu tư. Nghĩa là nhà đầu tư chỉ là người làm thay cho người góp đất kinh doanh các thủ tục về đất đai, còn về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước thì người góp đất phải có trách nhiệm.

Ông Trịnh Hàng - TGĐ Cty CP xây dựng và phát triển đô thị (UDEC) :
Chú trọng an sinh xã hội cho người bị thu hồi

Thời gian qua, bên cạnh sự đồng thuận của nhiều hộ bị giải tỏa, cũng còn những hộ không đồng tình do thay đổi không gian sống, phải thay đổi nghề nghiệp; bị mất vị trí có khả năng sinh lợi cao trong kinh doanh hoặc không có nơi ở mới do chưa đủ điều kiện để hưởng chính sách tái định cư và các chính sách khác. Vì vậy, theo tôi, muốn GPMB được thuận lợi thì vấn đề cần đặc biệt quan tâm là tạo quỹ nhà tái định cư, chính sách an sinh xã hội, dạy nghề cho người thu hồi đất để họ an tâm giao đất. Ngược lại, họ cũng cảm nhận được sự quan tâm từ phía chính quyền địa phương.

Phúc Minh


Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Gỡ tắc giải phóng mặt bằng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường cá chép sôi động ngày cúng ông Công ông Táo

Theo tiểu thương chợ cá làng Sở Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội, năm nay cá chép không được đẹp so với mọi năm và giá cả giao động từ 70.000 đến 90.000 đồng/cân.