Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang: Gỡ rào cản, tăng sức cạnh tranh cho DN

Enternews.vn Trước những khó khăn của các DN xuất khẩu, để phục vụ hiệu quả DN trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực tìm mọi giải pháp trong hỗ trợ xúc tiến thương mại, cải cách thủ tục hành chính (TTHC)... nâng cao sức cạnh tranh cho DN.

Theo Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang, từ 2016, tình hình thời tiết bất thường như hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra khiến thiệt hại nặng diện tích lúa, dịch bệnh trên tôm nuôi. Bên cạnh đó, sản xuất, kinh doanh của DN còn gặp khó khăn.

p/Chủ tịch Phạm Vũ Hồng tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch Phạm Vũ Hồng tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vẫn “vướng”

Đại diện công ty xuất khẩu gạo tại Kiên Giang đánh giá, hiện vẫn còn bất cập do chưa thống nhất giữa Bộ công Thương và địa phương trong vấn đề giải quyết một số thủ tục, từ ngữ để áp trong chính sách thuế, chính sách ưu đãi. “Chẳng hạn như phân biệt giữa sơ chế và chế biến khi nhập khẩu nguyên liệu về áp thuế cho nguyên liệu dành cho chế biến thì khác còn nhập cho sơ chế thì khác... gây khó DN”, Đại diện DN này cho hay.

Ngoài ra, một bất cập nữa là cấp phép xuất khẩu lúa thì Bộ NN&PTNT cấp, gạo thì Bộ Công thương cấp, bột thì Bộ Công thương cấp, chế biến thì Bộ Công thương quản lý, sơ chế thì Bộ NN&PTNT quản lý... rất khó cho DN xin thủ tục xuất khẩu.

Theo đại diện Cty TNHH 1TV Thành Chính, hiện nay hầu hết sản phẩm của tỉnh xuất khẩu qua trung gian. DN chưa trực tiếp tiếp cận được với DN lớn ở nước ngoài để tiêu thụ hàng hoá... Điều này khiến sức cạnh tranh của sản phẩm thấp, gây tốn kém thêm chi phí cho DN. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhưng rất bấp bênh, việc thanh toán cũng khó, bởi họ đặt điều kiện cho DN VN là không mở LC mà thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt... rất nguy hiểm cho DN VN.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Trước những vướng mắc của DN, ông Ngô Công Tước - GĐ Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang cho biết, Sở đã cử nhiều đoàn công tác làm việc với các DN chế biến, xuất khẩu, tham mưu UBND tỉnh tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại, qua đó tháo gỡ được một số khó khăn, vướng mắc của DN.

Nhằm hỗ trợ các DN, BGĐ Sở đã phối hợp với Phòng TM & CN Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ, tổ chức địa điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) tại Sở Công Thương giúp các DN tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại để làm thủ tục xuất khẩu.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Sở thường xuyên tổ chức tuyên truyền kiến thức hội nhập quốc tế về kinh tế, đặc biệt là các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nhằm cung cấp thông tin cần thiết giúp các DN tự nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế.

Đồng thời, hàng năm phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang hỗ trợ DN tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng chủ lực của tỉnh thông qua những hình thức như tham gia các hội chợ, hội thảo, tổ chức đoàn xúc tiến ra nước ngoài, hỗ trợ kinh phí để DN tự đi xúc tiến....

Trong công tác cải cách TTHC, Sở đang quan tâm thực hiện việc rút ngắn thời gian giải quyết của một số TTHC trước quy định, tạo điều kiện, góp phần hỗ trợ, giúp DN tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Và niêm yết công khai TTHC tại trụ sở làm việc và đăng tải trên trang thông tin điện tử của ngành để người dân dễ dàng tìm hiểu thông tin về TTHC.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang: Gỡ rào cản, tăng sức cạnh tranh cho DN tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích