Gỡ “nút thắt” cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Enternews.vn Mô hình đào tạo 9+ được xem là bước đi đúng đắn, hiệu quả của các trường trong mô hình đào tạo kép hiện nay.

Với mô hình 9+ sinh viên được thực hành nâng cao tay nghề sát với yêu cầu thực tiễn, còn doanh nghiệp có cơ hội tìm được nguồn nhân lực chất lượng cao. Mô hình đào tạo 9+ giúp học sinh lớp 9 vừa học nghề, vừa học văn hóa.

Mô hình đào tạo 9+ giúp học sinh lớp 9 vừa học nghề, vừa học văn hóa.

Phân loại học sinh ngay sau lớp 9

Theo Luật Giáo dục năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020), mô hình 9+ được hiểu là học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, nhưng không vào học lớp 10 tại các trường trung học phổ thông mà chuyển sang học nghề chính quy tại các trường cao đẳng. Ở đây, cùng với học nghề, học sinh sẽ được học 7 môn văn hóa trình độ phổ thông. Sau từ 3,5 đến 4 năm học, các em sẽ có trong tay một nghề và lượng kiến thức đủ tiêu chuẩn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, năm học 2019-2020, toàn thành phố có 96.697 học sinh học lớp 9. Số học sinh được tuyển vào lớp 10 tại các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn là 67.688 em. Như vậy, có tới 29.009 em không được vào lớp 10 hệ công lập.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho hay, một phần trong số các em này sẽ học tại các trường trung học phổ thông ngoài công lập, số khác sẽ chủ động chọn các hình thức học tập phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình. Trong đó, một trong những hình thức đang được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn chính là mô hình 9+.

Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội là một trong những đơn vị phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp khi đào tạo nghề.

Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội là một trong những đơn vị phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp khi đào tạo nghề.

Lựa chọn của tương lai

Các em học xong bậc THCS, tham gia chương trình đào tạo 9+ chỉ cần 3 năm là có thể nhận bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề. Hướng đi này không chỉ thể hiện rõ chính sách phân luồng đào tạo nghề sau THCS của Nhà nước, mà học sinh khi tốt nghiệp đã hoàn toàn chủ động gia nhập thị trường lao động…

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế TP HCM cho biết, mô hình đào tạo 9+ đang được nhà trường áp dụng có lộ trình đào tạo với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 học trung học phổ thông và chuyên ngành 1, được cấp bằng trung cấp chính quy và kết thúc học lớp 11; giai đoạn 2 học trung học phổ thông và chuyên ngành 2, được cấp bằng để thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và cao đẳng chính quy.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt quyết định thành công mô hình 9+ là sự định hướng của phụ huynh. Thực tế hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh vẫn đặt nặng tâm lý là con em mình phải học xong phổ thông, phải vào được đại học... mà chưa tính đến nhu cầu thực tế sử dụng lao động của xã hội hiện nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gỡ “nút thắt” cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích