"Gỡ" khó về vốn cho các dự án điện độc lập

Enternews.vn Việc tìm nguồn vốn từ đầu tư tư nhân cho các dự án điện độc lập (IPP) là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển, để bảo đảm thực hiện được các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến nămm 2045, trong đó tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125 - 130 GW, sản lượng điện đạt khoảng 550 - 600 tỉ KWh, ngành điện cần đầu tư với quy mô rất lớn.

, việc thu hút đầu tư tư nhân vào ngành điện nói chung và vào các dự án điện độc lập (IPP) hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Việc thu hút đầu tư tư nhân vào ngành điện nói chung và vào các dự án điện độc lập (IPP) hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Bất cập trong cơ chế chia sẻ rủi ro

Tính toán sơ bộ của Bộ Công Thương cho thấy, trong giai đoạn 2021 - 2030, nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện là 133,3 tỷ USD, trong đó cơ cấu giữa nguồn điện và lưới điện là 72/28; trong giai đoạn 2031 - 2045 là 184,1 tỷ USD và cơ cấu tương ứng là 74/26.

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước vào các dự án điện ngày càng khó khăn, Phó Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển khẳng định, việc thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân có vai trò và ý nghĩa quan trọng.

“Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư tư nhân vào ngành điện nói chung và vào các dự án điện độc lập (IPP) hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc”, Phó Ban Kinh tế Trung ướng thẳng thắn nhận định.

Trong đó, nguồn vốn huy động từ chủ sở hữu khó khăn do thị trường vốn chưa phát triển, khó đáp ứng các yêu cầu phát hành ra công chúng. Nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng trong nước gặp khó khăn do các dự án năng lượng đòi hỏi nguồn vốn lớn song theo Luật các tổ chức tín dụng, tổng mức dư nợ cấp tín dụng của một khách hàng không vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại; tổng mức dư nợ của một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng thương mại.

“Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng gặp khó khăn khi phải cân đối nguồn cho vay do nguồn huy động ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn trong khi cho vay các dự án năng lượng là dài hạn”, TS Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

Đồng thời cho biết, lãi suất vay vốn các ngân hàng trong nước để thực hiện các dự án điện IPP còn khá cao, chưa có các chính sách khuyến khích và hỗ trợ của Nhà nước đối với các dự án năng lượng tái tạo, dẫn đến giá điện bán cao khiến các dự án khó thu xếp vốn trong bối cảnh hiện nay.

“Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành điện cũng còn một số vướng mắc trong lĩnh vực quản lý ngoại hối như vấn đề chuyển đổi ngoại tệ, chuyển tiền thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư; chuyển vốn, lợi nhuận và nguồn thu hợp pháp ra nước ngoài; chuyển nhượng vốn đầu tư, chuyển nhượng dự án đầu tư, rủi ro tỷ giá…”, Phó Ban kinh tế Trung ương chia sẻ.

Việc tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vốn từ những định chế tài chính, tín dụng quốc tế để đầu tư vào các dự án nguồn phát điện, nhất là các dự án nguồn phát điện độc lập là yêu cầu hết sức cần thiết.

Tuy vậy, để huy động được nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập, đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ các yêu cầu và luật chơi quốc tế. Đồng thời, dòng vốn quốc tế cho dù rất lớn những sẽ chỉ dịch chuyển về các quốc gia đáp ứng 3 tiêu chí là có quy mô thị trường đủ lớn, khả năng sinh lời ở mức hấp dẫn và rủi ro thấp.

Nhưng trên thực tế, như chia sẻ của đại diện Vietinbank, có nhiều vấn đề bấp cập khiến hệ thống tín dụng chưa thể cấp vốn cho các dự án điện độc lập. Như chi phí rủi ro cao ở các nước đang phát triển; mức độ tín nhiệm của Việt Nam thấp; chi phí vốn cho dự án ở mức cao; hợp đông mua bán điện chưa có phần bồi thường; ưu đãi của chính phủ sẽ giảm dần.

Trong khi đó, bản thân các tổ chức tín dụng ở Việt Nam có một số hạn chế là hạn mức tín dụng bị hạn chế. “Ngân hàng lớn như Vietinbank cũng chỉ cung cấp tối đa 25% vốn dự án. Việc thẩm định dự án cũng gặp khó khăn khi các chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó còn các yếu tố rủi ro công nghệ và sự thay đổi chính sách”, đại diện Vietinbank cho biết.

Hình thành quỹ ưu đãi cho dự án năng lượng bền vững

Do đó, đại diện Vietinbank đề xuất, NHNN và các cơ quan của Chính phủ đẩy mạnh đào tạo và tư vấn hỗ trợ các nhà đầu tư và ngân hàng.

Doanh nghiệp đề xuất giảm tỷ lệ trích phòng rủi ro đối với dư tín dụng tài trợ cho các dự án điện; áp dụng hệ số rủi ro với dự án điện thấp hơn các ngành.

Doanh nghiệp đề xuất giảm tỷ lệ trích phòng rủi ro đối với dư tín dụng tài trợ cho các dự án điện hoặc áp dụng hệ số rủi ro với dự án điện thấp hơn các ngành.

Bên cạnh đó, có các ưu đãi cho ngành năng lượng, đặc biệt năng lượng tái tạo. Đặc biệt, hình thành các quỹ cho dự án năng lượng bền vững, khơi thông nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại như cho phép dùng trái phiếu; giảm tỷ lệ trích phòng rủi ro đối với dư tín dụng tài trợ cho các dự án điện; áp dụng hệ số rủi ro với dự án điện thấp hơn các ngành.

Đồng quan điểm, Phó Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, để tăng khả năng sinh lời và giảm rủi ro nhằm thu hút được dòng vốn quốc tế, trên bình diện quốc gia. "Việt Nam cần coi trọng vai trò của xếp hạng tín nhiệm quốc gia vì thông qua đó sẽ giúp Chính phủ, định chế tài chính và doanh nghiệp khi huy động vốn vay hoặc phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế có thể giảm được chi phí huy động vốn", Phó Ban Kinh tế trung ương nhấn mạnh.

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng là phải phát triển thị trường vốn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại.

Cũng theo Phó Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Đức Hiển, một trong những nhiệm vụ quan trọng cần phải thực thi để tuân thủ luật chơi quốc tế là cần phải chuẩn hóa, minh bạch theo thông lệ quốc tế về hợp đồng mua bán điện (PPA) vì đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định chi phí vốn, trong đó cần lưu ý có cơ chế chia sẻ, phân bổ rủi ro hợp lý, tránh chỉ đẩy rủi ro cho các nhà đầu tư. T

Vấn đề tiếp theo là cơ chế về giá điện cũng cần đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư, từ đó bảo đảm khả năng sinh lời cần thiết để thu hút các dòng vốn quốc tế...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Gỡ" khó về vốn cho các dự án điện độc lập tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích