"Gỡ khó" cho các Khu Công nghệ cao

Enternews.vn Tiềm năng của các khu công nghệ cao (CNC) ở Việt Nam là rất lớn tuy nhiên hiện nay vẫn chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có. Vậy làm thế nào để gỡ khó cho các Khu CNC để thu hút thêm dòng vốn đầu tư?

Phối cảnh khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Phối cảnh khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Mới dừng lại ở 10 tỷ USD

Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện nay nguồn vốn đăng ký đầu tư của các dự án tại ba khu CNC quốc gia đạt gần 10 tỷ USD, tạo ra việc làm cho khoảng 50.000 lao động.

Sau 20 năm, Khu CNC Hòa Lạc mới đạt tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3 tỷ USD cho 81 dự án đầu tư còn hiệu lực. Trong khi đó, “sinh sau đẻ muộn” nhưng CNC TP.HCM lại thu hút tới 130 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư là 6,8 tỷ USD. Còn Khu CNC Đà Nẵng mới chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 160 triệu USD.

Hoạt động hiệu quả nhất là Khu CNC TP.HCM với 66 dự án đang hoạt động. Năm 2017 giá trị sản xuất ước đạt 12 tỷ USD, tạo ra gần 40.000 việc làm và dự kiến đến năm 2020 giá trị sản xuất sẽ vượt mốc 20 tỷ USD. Đồng thời, ước tính từ năm 2020 trở đi, khu CNC này có thể đóng góp cho ngân sách thành phố mỗi năm hơn 1 tỷ USD.

Có thể nhận thấy rằng, với thời gian dài triển khai nhưng cả ba khu CNC mới chỉ thu hút được một lượng vốn đầu tư hết sức hạn chế, gây lãng phí, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

"Gỡ khó" cho Khu CNC

Theo nhiều chuyên gia, vướng mắc của các khu CNC hiện nay chủ yếu đến từ chính sách đầu tư còn chưa được đồng bộ, dẫn tới khó khăn trong công tác quản lý, thu hút nhà đầu tư.

Đơn cử như khu CNC Hòa Lạc, heo báo cáo của BQL Dự án, tính đến tháng 7.2017, tổng diện tích mặt bằng Dự án đã nhận bàn giao là 1.343ha/1.586ha hiện còn hơn 200ha cần được bồi thường và giải phóng mặt bằng (GPMB) và hiện mới có 12.000 người đang làm việc và học tập. Nguyên nhân chậm tiến độ như vậy là do cơ chế, chính sách bồi thường GPMB từ khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội đã có nhiều thay đổi. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật triển khai qua nhiều giai đoạn, nguồn vốn hạn chế nên thiếu đồng bộ, không đáp ứng nhu cầu thu hút các nhà đầu tư. Các đơn vị đã đầu tư vào đây cũng than tình trạng hạ tầng yếu kém.

Để khắc phục những bất cập trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc. Nghị định là nền tảng pháp lý tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như cung cấp ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư. Theo quy định, đối với dự án đầu tư mới tại Khu CNC Hòa Lạc có quy mô vốn từ 4.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) 10% trong thời hạn 30 năm.

Ngay sau khi có Nghị định số 74, nhiều DN đã đến tìm hiểu, trao đổi, xây dựng dự án đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Tiêu biểu, Công ty TNHH Hanwha Techwin của Hàn Quốc đã đầu tư xây dựng Nhà máy Hanwha Aero Engines có tổng vốn đăng ký 4.530 tỷ đồng (200 triệu USD) để sản xuất cấu kiện, linh kiện động cơ máy bay tại Khu CNC Hòa Lạc. Kết quả đó bước đầu minh chứng tính tác động trong quyết sách của Chính phủ và sức thu hút, hấp dẫn đầu tư ở Khu CNC Hòa Lạc.

Mới đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 04/2018/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu CNC Đà Nẵng (có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2018). Theo đó, đối với các DN thực hiện dự án đầu tư mới sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập DN 10% trong thời hạn 15 năm. Các dự án đầu tư mới có quy mô vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong vòng 30 năm.

Với những chính sách ưu đãi này, hy vọng các Khu CNC sẽ có thể phát huy hết tiềm lực sẵn có, thu hút thêm các nhà đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực cũng như đất đai đã được bàn giao.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết "Gỡ khó" cho các Khu Công nghệ cao tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.