Gỡ khó cho các công ty ứng dụng công nghệ AI

Enternews.vn Kêu gọi các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư vào các công ty ứng dụng công nghệ AI, big data chính là giải pháp được nhóm nghiên cứu tổng quan về AI tại Việt Nam đưa ra.

AI đã trở thành chìa khóa quan trọng giúp cho các công ty công nghệ giảm lỗi sản xuất, tăng năng suất và chất lượng hoạt động, giảm thiểu tai nạn lao động trong các nhà máy sản xuất hiện đại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) dường như gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn và nguồn nhân lực để áp dụng AI.

Tỷ lệ doanh nghiệp AI sẽ tăng nhanh chóng

Kêu gọi các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư vào các công ty ứng dụng công nghệ AI, big data chính là giải pháp được nhóm nghiên cứu tổng qua về AI tại Việt Nam đưa ra.

Kêu gọi các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư vào các công ty ứng dụng công nghệ AI, big data chính là giải pháp được nhóm nghiên cứu tổng qua về AI tại Việt Nam đưa ra.

Một nghiên cứu của PwC đã chỉ ra rằng, trong 5 năm tới, việc ứng dụng dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động bảo trì có thể đạt con số 38%.

Theo đó việc ứng dụng AI và bigdata cho phép các công ty hiểu rõ hơn về dây chuyền lắp ráp và lường trước các lỗi bảo trì. Do đó, các công ty sản xuất không còn phụ thuộc vào lịch bảo trì cố định.

Khi đã có thể dự đoán được lỗi kỹ thuật, các nhà máy có thể tránh sự gián đoạn sản xuất, cải thiện vòng đời của máy móc và thiết bị, cũng như ổn định sản xuất. Đặc biệt, robot thông minh với khả năng thực hiện các hoạt động phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao có thể sớm thay thế con người trong các giai đoạn nguy hiểm, từ đó tăng mức năng suất và an toàn trong các nhà máy.

Không chỉ trong sản xuất, mà nhiều công ty viễn thông đã bắt đầu ứng dụng AI trong việc quản lý thuê bao điện thoại di động. Trong đó, có thể kể đến như VNPT đã tích cực đầu tư vào nguồn nhân lực để làm chủ nhiều công nghệ AI. Đáng chú ý, VNPT đã triển khai công nghệ AI trong ứng dụng quản lý đăng ký và cập nhật thông tin đăng ký di động SMCS.

Ngoài ra, được biết, với việc ứng ụng công nghệ AI, việc đăng ký thông tin thuê bao sẽ chỉ mất tối đa 5 giây so với nhiều bước thủ công cần thiết trước đây. Công nghệ AI này tự động loại bỏ tất cả dữ liệu hình ảnh, chuyển đổi nó thành văn bản và đưa thông tin vào các trường dữ liệu tương ứng, cho phép sử dụng chữ ký điện tử và hồ sơ điện tử.

Bên cạnh đó, một “ông lớn” viễn thông khác của Việt Nam là Viettel cũng đang phát triển mạnh mẽ việc ứng dụng AI bằng việc phân tích giọng nói, hình ảnh, hoàn thiện phần mềm trợ lý ảo, phân biệt các hành vi bất thường và biến thông tin thành tài sản có giá trị không chỉ cho Viettel mà còn cho xã hội.

Trong lĩnh vực y tế, Viettel đã cung cấp giải pháp để phân tích và chẩn đoán hình ảnh bất thường bằng siêu âm (một giải pháp chẩn đoán hỗ trợ bệnh nhân và bác sĩ 24/7) đang trải qua các thử nghiệm cuối cùng trong phòng thí nghiệm.

Kêu gọi các nhà đầu tư mạo hiểm 

Mặc dù, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận bước đầu, tuy nhiên cũng giống như thế giới, tại Việt Nam cũng đang thiếu nguồn nhân lực cả về chất lượng và số lượng để triển khai hoạt động AI cũng như bigdata vào hoạt động của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo thông tin từ nền tảng tuyển dụng CNTT TopDevz, việc thiếu nguồn lao động lành nghề trong ngành CNTT là một trong những trở ngại đối với ngành công nghiệp CNTT Việt Nam trong việc bắt kịp công nghệ thế giới.

Thông tin từ E INTERNews.vn dự báo rằng, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 75.000 nhân viên CNTT trong năm 2019, sẽ tiếp tục tăng lên 100.000 vào năm 2020.

Trong báo cáo tổng quan về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam 2018 do Nexus FrontierTech, rubikAI và G&H Ventures cũng đã chỉ ra, các doanh nghiệp AI cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.

Trong đó, có những con số đáng chú ý như, có khoảng 59% các công ty hoạt động chưa đầy 2 năm và chỉ có 34% trong số họ có thể huy động được nguồn vốn khoảng 200.000 USD từ các nhà đầu tư.

Báo cáo cũng đề xuất rằng, để thúc đẩy sự phát triển AI tại Việt Nam, hệ thống giáo dục và đào tạo phải đóng một vai trò quan trọng và Việt Nam nên thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Đào tạo AI chính thức tại các trường đại học, hoặc đào tạo công nghệ phổ biến rộng rãi hơn là cần thiết để giải quyết các vấn đề nhân lực AI, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các tài năng công nghệ.

Ngoài ra, hầu hết các công ty AI vẫn hoạt động ở giai đoạn ban đầu với quy mô nhỏ, trong đó, 68% doanh nghiệp sử dụng ít hơn 50 người và 70% doanh nghiệp có ít hơn 10 kỹ sư. Do đó, các tập đoàn và nhà đầu tư mạo hiểm có thể cung cấp hỗ trợ quan trọng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gỡ khó cho các công ty ứng dụng công nghệ AI tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích