GÓC NHÌN ĐA CHIỀU SỐ 22: Thịt lợn, Rạng Đông và bất ổn

Enternews.vn Ở Trung Quốc, thịt lợn đang làm nhức đầu các nhà lãnh đạo. Ở một sắc thái khác Rạng Đông cũng nhiều thứ lộ ra sau bức tường cháy xém...

Cách đây vài năm, hầu hết đều nghĩ, với đà phát triển vùn vụt như thế, chuyện Trung Quốc bỏ qua Mỹ chỉ là vấn đề thời gian. Rằng, không điều gì có thể ngăn cản nội lực của 1,5 tỷ dân và giàn lãnh đạo tinh anh, quyết tâm nóng hổi.

Cho đến khi vài công ty Trung Quốc lao đao vì Mỹ cấm vận, nhiều người tiếp tục tặc lưỡi ừ thì xu thế toàn cầu hóa phụ thuộc nhau là dĩ nhiên, rằng là: việc anh cảm cúm tôi sổ mũi là bình thường!

Vì thế mà rất khó tin - thứ làm nhức đầu các nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc này chính là…thịt lợn. Nó hiếm tới mức 280 nghìn đồng/kg! Kỳ cùng tới mức, tờ nhật báo “Kinh doanh Thành Đô” đăng tải bức ảnh người đàn ông đeo xâu thịt ba chỉ trước ngực như một biểu tượng của giàu có, sung túc!

Người ta cho rằng, do dịch tả lợn châu Phi là chủ yếu, còn chiến tranh thương mại chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi.

Thế mới thấy nước ta siêu đẳng thế nào, dịch tả lợn phi Châu chổ nào cũng có nhưng dân vẫn nhiệt tình mua, ăn, nào có thiếu. Không còn ai nhắc tới loại dịch này nữa, vì nấu chín rồi thì trở nên sạch!

Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa nói: “thiếu thịt lợn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công cuộc xây dựng xã hội sung túc toàn diện, tổn hại hình ảnh của đảng và chính phủ…”.

Thế mới thấy, sự an nguy mỗi quốc gia lắm khi không nằm ở vẻ bề ngoài của nó, thế lực này nọ kia cũng chỉ là tép riu nếu người dân được hưởng sự ưu việt tối đa. Ăn no, mặc ấm chưa bao giờ thôi cần thiết - dù nhân loại có chuyển lên sao hỏa định cư chăng nữa!

Không ai làm gì được ta nếu như nội bộ ổn định, trên dưới một lòng, dân chúng không nhìn ngược nhìn xuôi, trông qua trông về. Muốn có điều đó thì đơn giản thôi, làm sao để cái dạ dày của nhân dân hết sôi ùng ục trước khi rót vào tai họ những thứ lớn lao!

Rạng Đông cháy hơn 2 tuần nay rồi nhưng chưa tắt - không phải vì các chiến sỹ thất bại trước ngọn lửa mà là có nhiều thứ còn dễ bắt lửa hơn cả…bóng đèn và phích nước.

Baoxaydung.vn đặt một câu hỏi với đầy đủ hương vị “Hà Nội: Nhà máy Rạng Đông bị cháy hay “cố tình” cháy?”. Tác giả không chỉ rõ “ai đốt” nhưng diễn giải rất có nội dung, rằng: nơi Rạng Đông cháy là 5,7 ha đất “kim cương” tọa lạc tại khu vực bất động sản phát triển bậc nhất thủ đô.

Thêm nữa, Công ty này từng 2 lần xin “chuyển mục đích sử dụng” nhưng bất thành. Rất “đau lòng” cho giới chơi bất động sản là Rạng Đông không thuộc diện di dời ra ngoại thành. Đồng nghĩa với việc “cục vàng” to bà chá thật “chướng tai gai mắt” mà không làm ăn gì được!

Cái logic này hẳn là có cơ sở, mảnh đất mênh mông thế kia, cứ để nhà máy sản xuất chẳng thể hốt bạc bằng việc phân lô, chia nền, dựng cao ốc…loáng một cái lắm kẻ vụt thành đại gia chứ chẳng chơi.

Nhưng cũng rất tiếc là Rạng Đông đã cháy tan tành, độc hại không cơ man nào kể hết, di dời là cái chắc, và nếu như chính quyền không “vững chống giỏi chèo” thì vỡ kịch “hạnh phúc của một tang gia” không khéo lại thật hơn cả chuyện của Vũ Trọng Phụng.

Rằng, đã khóc hết nước mắt cho vụ cháy xót xa này, và cũng rằng, giới bất động sản mừng thầm vì phen này Rạng Đông quá đủ lý do để “được” tái định cư nơi mới. Chổ đất 5,7 ha…ôi chao! Ai có thể cầm lòng trước giá trị thương mại của nó?

Cần làm gì với khu đất ấy? Công viên là giải pháp không tồi. Sợ nhất là rơi vào tay ai đó mà đường đi của nó ngùng ngoằng đến mức vài nhiệm kỳ chưa thể lần ra.

Giật mình khi thấy: Nhà máy cơ khí Hà Nội nay đã bứng đi, dựng thành khu đô thị Royal City; Nhà máy xe đạp Thống Nhất được thay thế bằng dự án Thống Nhất Complex; Khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân trước kia là Xí nghiệp xe bus 10/10; Dự án TNR Goldseason rộng 2,2 ha trước kia là xí nghiệp Dệt Mùa Đông…

Nếu Rạng đông tự cháy, âu cũng là số phận, xem ra phù hợp với xu hướng người người làm bất động sản, nhà nhà làm bất động sản như hiện nay.

Nhưng nếu Rạng Đông “cố tình” cháy, đó cũng là kết quả của muôn vàn nguyên nhân mà cơ quan chức năng không có cách gì sờ tận tay, day tận trán.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GÓC NHÌN ĐA CHIỀU SỐ 22: Thịt lợn, Rạng Đông và bất ổn tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích