Giữ vững vài trò “người gác cửa” nền kinh tế

Enternews.vn Năm 2020, Tổng cục Hải quan giữ vững vai trò là “người gác cửa nền kinh tế đất nước”.

Đây là một năm đầy thử thách thực hiện nhiệm vụ kép, bảo vệ sức khỏe người dân, ổn định xã hội, duy trì và phát triển kinh tế. 

Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA, RCEP… với yêu cầu cao hơn về thuế quan, mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ tạo thêm những áp lực không hề nhỏ lên ngành hải quan.

 Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Tổng cục Hải quan đã thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp đăng ký tờ khaip/hạn ngạch.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Tổng cục Hải quan đã thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp đăng ký tờ khai hạn ngạch.

Để đáp ứng cơ chế, chính sách pháp luật về hải quan, Tổng cục Hải quan đã trình các cấp có thẩm quyền ban hành 12 văn bản gồm 05 Nghị định, 02 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 05 Thông tư.

Với mục tiêu cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, giảm chi phí cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), kiểm soát TTHC, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP trên các lĩnh vực công tác. Theo đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục xếp hạng nhất về chỉ số CCHC trong số 05 đơn vị khối Tổng cục và tương đương thuộc Bộ Tài chính.

Việc đánh giá tác động của TTHC đã được chú trọng. Đồng thời, ngành Hải quan tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo thuận lợi thương mại, trong đó có đẩy mạnh áp dụng các phương thức quản lý hải quan hiện đại; các phương tiện, trang thiết bị tiên tiến.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Hải quan xác định mốc 300.000 tỷ đồng được giao là con số phấn đấu mà toàn ngành quyết tâm hoàn thành. Với những giải pháp tạo thuận lợi và các biện pháp chống thất thu, ngành Hải quan tự tin kết thúc năm 2020 thu ngân sách đạt tối thiểu 315.000 tỷ đồng, vượt 15.000 tỷ đồng so với con số đã được báo cáo Quốc hội.

Các lực lượng chuyên trách về công tác chống buôn lậu toàn Ngành như Kiểm tra sau thông quan, Thanh tra… đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Đặc biệt, nổi bật là công tác phòng, chống ma túy; chống gian lận xuất xứ; gian lận thương mại, trốn thuế, xuất khống hàng hóa, hàng cấm, vũ khí… Đồng thời, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa liên quan đến vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19…

Về nhiệm vụ năm 2021, theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, đây là năm có tính chất bản lề đối với Hải quan Việt Nam trong việc bước sang một giai đoạn phát triển mới. Tổng cục trưởng đặc biệt lưu ý mục tiêu tổng quát có tính chất bao trùm đối với công tác của toàn Ngành năm 2021 và những năm tới là tập trung nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển mới của Hải quan Việt Nam. Trong đó, trọng tâm, cốt lõi là thực hiện Đề án thiết kế lại tổng thể hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) và xây dựng mô hình mới theo hướng cơ quan Hải quan thông minh, hiện đại ngang tầm các nước phát triển trên thế giới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giữ vững vài trò “người gác cửa” nền kinh tế tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích