“Giới trẻ ở ASEAN cần suy nghĩ khác để bắt nhịp với 4.0”

Enternews.vn Đó là khẳng định của ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia tại Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả?”

Sáng 11/9, Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã thu hút gần 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Tại Diễn đàn, trả lời câu hỏi về việc người trẻ cần làm gì để thích ứng với kỷ nguyên mới và những người không thích ứng được thì có thể làm gì, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho rằng người trẻ cần tìm ra được đam mê, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường.

"Người trẻ, có tuổi trẻ nên nếu như người trẻ theo đuổi đam mê, khai thác được tiềm năng của mình thì sẽ làm được những điều kỳ diệu”, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman nói.

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman, Bộ trưởng của Malaysia.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman.

Thêm vào đó, để Việt Nam nói riêng và khu vực Asean có thể bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho rằng giới trẻ ở ASEAN cần suy nghĩ khác.

"Cần đảm bảo làm việc vượt qua những khuôn khổ bình thường. Chúng ta chuyển sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên số thì người trẻ hãy tìm kiếm các đam mê. Khi đã xác định được cảm hứng, xác định được tham vọng của mình thì hãy luôn suy nghĩ trước một bước, nghĩ xem thế hệ của chúng ta cần gì trong 10 năm tới chứ nếu chỉ tuân thủ các nguyên tắc thì đã có hàng chục ngàn người đi trước", ông Syed Saddiq Syed nói.

Bộ trưởng Malaysia cũng cho rằng, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các chỉ tiêu, điều kiện cần có của người trẻ sẽ tăng vì sẽ có nhiều công việc bị thay thế bởi tự động hóa. Nhiều nghề đặc biệt sẽ ra đời và thời gian để đào tạo 1 người cũng sẽ rút ngắn lại. Đối với một số ngành, chi phí học tập tăng lên nhưng trong điều kiện số hóa, chúng ta cũng có thể học các khóa học trên mạng.

Tuy nhiên, cũng giống như cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, khi nó diễn ra, nhiều người không nghĩ sẽ có nhiều việc được tạo ra như vậy, tài sản tăng lên như vậy nhưng thực tế đã diễn ra. Đến nay, chúng ta không thể hình dung được những lợi ích sẽ xuất hiện do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong vòng 20 năm tới.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đúng thời điểm nền kinh tế thế giới đang ghi nhận những nguy cơ về chiến tranh thương mại, trong bối cảnh các nền kinh tế, thương mại đa phương.

Trong bối cảnh như vậy, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman đưa ra khuyến nghị rằng các Chính phủ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ lợi ích của thanh niên, các công ty cũng cần đáp ứng yêu cầu của quốc gia để phát triển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Giới trẻ ở ASEAN cần suy nghĩ khác để bắt nhịp với 4.0” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích