Giới đầu tư lạc quan về môi trường kinh doanh toàn cầu

Enternews.vn (DĐDN) - Các nhà đầu tư đã không lạc quan đến mức này về nền kinh tế toàn cầu kể từ năm 2011, và họ cùng với các doanh nghiệp nhỏ đều có cái nhìn tích cực về triển vọng kinh tế khi chính quyền mới lên nắm quyền tại Washington.

(DĐDN) - Các nhà đầu tư đã không lạc quan đến mức này về nền kinh tế toàn cầu kể từ năm 2011, và họ cùng với các doanh nghiệp nhỏ đều có cái nhìn tích cực về triển vọng kinh tế khi chính quyền mới lên nắm quyền tại Washington.

Các nhà đầu tư kinh doanh Mỹ lạc quan về môi trường kinh doanh toàn cầu 2017 (Ảnh minh họa)

23% các nhà đầu tư mong đợi một sự “bùng nổ”, theo khảo sát công bố hôm thứ Ba bởi Bank of America Merill Lynch, trong khi số nhà đầu tư dự đoán tăng trưởng không đáng kể trong vòng 12 tháng tới đã giảm hơn một nửa xuống còn 43%.

Sự lạc quan này đến trong bối cảnh có những dự đoán rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ tiến triển và khi mà Donald Trump hứa sẽ cắt giảm thuế, tăng chi tiêu tài chính và nới lỏng các quy định trong những động thái có thể tăng lợi nhuận của các công ty.

“Sự lạc quan vĩ mô đang tăng mạnh” nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Michael Hartnett, Giám đốc chiến lược đầu tư của Bank of America, cho biết.

Ngân hàng này đã khảo sát các giám đốc đầu tư trên toàn cầu trong tuần đầu tiên của tháng Hai, với những người trả lời quản lý số lượng tổng tài sản là 630 tỉ USD. Mức độ lạc quan là cao nhất kể từ cuộc khảo sát năm 2011.

Trong một thông báo riêng hôm qua, bộ phận tín dụng của công ty này cũng đưa ra một bức tranh màu hồng.

“Nền kinh tế Mỹ không chỉ hoạt động hiệu quả, mà theo quan điểm của chúng tôi sự lạc quan gắn với việc đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tuyệt đối ở Washington có khả năng sẽ tạo ra những khoảng thời gian xoay vòng của thị trường hoạt động mạnh mẽ và ít nhất là tiềm năng tăng trưởng mạnh,” các nhà phân tích tín dụng viết.

Dĩ nhiên, vẫn có những rủi ro. Các giám đốc đầu tư kinh doanh cho biết các cuộc bầu cử ở châu Âu mang lại mối đe dọa lớn nhất, tiếp đến là một cuộc chiến tranh thương mại và thị trường trái phiếu sụp đổ. Ngoài ra, nếu nền kinh tế nóng lên nhanh hơn dự kiến, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bị tụt lại phía sau và buộc phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn định giá hiện nay.

Các chuyên gia chiến lược tín dụng cùa Bank of America cũng lo ngại rằng sự lạc quan này có thể quá trớn và các nhà đầu tư có thể đã đặt quá nhiều niềm tin vào ông Donald Trump và đảng Cộng hòa.

“Điều này dẫn đến hai kịch bản có thể xảy ra với thị trường: hoặc là một loạt các lần tăng lãi suất gây thiệt hại cho các nhà đầu tư tín dụng, hoặc là sự tự tin sẽ giảm đi giống như là cuộc tranh cãi về trần nợ công năm 2011,” các chuyên gia dẫn đầu bởi Michael Contopoulos cho biết.

Nhưng không chỉ Phố Wall cảm thấy lạc quan mà các doanh nghiệp nhỏ cũng đang có cái nhìn tích cực. Theo khảo sát hàng tháng của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB), tháng 1 chứng kiến mức lạc quan cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Cẩm Anh (theo Bloomberg)

>> Mỹ dẫn đầu chỉ số niềm tin kinh doanh toàn cầu

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giới đầu tư lạc quan về môi trường kinh doanh toàn cầu tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích