Gieo ý tưởng gặt thành công

Enternews.vn Việc hướng dẫn sinh viên tìm ý tưởng kinh doanh đóng vai trò quan trọng như tạo một bước nền, định hướng để giúp giảm được tỷ lệ rủi ro ngay từ những bước đầu tiên.

Định hướng ý tưởng ngay từ đầu

Ý tưởng là điều kiện tiên quyết phải có đối với bất kì một start up nào. Khởi nghiệp có thể bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản nhất hoặc cũng có thể điên rồ nhất mà các bạn sinh viên nghĩ ra, có thể bắt đầu từ chính nhu cầu hàng ngày của các bạn hay thậm chí bắt đầu từ một câu chuyện của một nhóm sinh viên. Nhưng khó ở chỗ là làm thế nào để đánh giá được tính khả thi của ý tưởng và có thể thương mại hóa được sản phẩm từ ý tưởng đó.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 90% bạn trẻ thất bại khi khởi nghiệp bởi vì vốn có duy nhất của họ là ý tưởng, còn những điều kiện khác như vốn, kinh nghiệm, mối quan hệ… không đáng kể. Bởi vậy, việc định hướng cho các start up, đặc biệt với sinh viên trở nên vô cùng quan trọng, giúp họ giảm được tỷ lệ thất bại ngay từ những bước đầu tiên.

Với tinh thần đó, bước sang năm thứ 17, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, chú trọng hơn và việc hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh cho các bạn sinh viên tại các trường Đại học và Cao Đẳng. Vừa qua, lớp học hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh đã tiếp tục được tổ chức cho các bạn sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội với sự tham gia của hơn 70 học viên.

TS. Phạm Xuân Khánh - Nhà giáo Ưu tú, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Hà Nội

TS. Phạm Xuân Khánh - Nhà giáo Ưu tú, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, TS. Phạm Xuân Khánh - Nhà giáo Ưu tú, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội chia sẻ: Khởi nghiệp trong sinh viên đang là xu hướng chung của toàn xã hội và việc giúp các em tìm được ý tưởng kinh doanh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo, trao dồi kiến thức và đặc biệt là thái độ học hỏi và cầu thị ở sinh viên. Từ những ý tưởng tốt đó và những kỹ năng được rèn luyện, sau này các em mới có thể tự thân lập nghiệp được, đó chính là mong mỏi của nhà trường.

“Xác định được tầm quan trọng của việc sinh viên phải được hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh, trong quá trình đào tạo Nhà trường luôn khơi dậy trong các em các ý tưởng kinh doanh, ý tưởng sáng tạo. Lớp học Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày hôm nay chính là cơ hội rất tốt cho các em sinh viên có thể tìm được các ý tưởng kinh doanh phù hợp với bản thân mình hoặc tự mình đánh giá được tính khả thi về ý tưởng mình đang ấp ủ” – TS. Phạm Xuân Khánh cho biết.

TS. Phạm Xuân Khánh cũng chia sẻ thêm, vừa qua Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp đã chính thức có chương trình hỗ trợ cho học sinh sinh viên khởi nghiệp theo đề án 1665. Trong những năm học vừa qua, Nhà trường đã nghiên cứu và đưa nội dung Đào tạo khởi nghiệp vào Chương trình đào tạo chính khóa để giảng dạy cho HSSV của Nhà trường, với mục tiêu thúc đẩy các bạn sinh viên tham gia hoạt động khởi nghiệp và ĐMST để phát triển ý tưởng kinh doanh và gặt hái được những thành công trong tương lai.

Giảng viên Nguyễn Thị Kim Dung (ngoài cùng) cùng các bạn sinh viên

Giảng viên Nguyễn Thị Kim Dung (ngoài cùng) cùng các bạn sinh viên

Cô Nguyễn Thị Kim Dung, Cố vấn Cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Giảng viên lớp Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh chia sẻ: “Xu hướng khởi nghiệp trong sinh viên hiện nay đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khởi nghiệp ở các bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên nói riêng có tỷ lệ thất bại rất lớn vì nhiều nguyên nhân, bởi vậy ngay từ đầu, việc hướng dẫn cho các bạn có một ý tưởng đúng mang tính khả thi cao, phù hợp với khả năng của các bạn là vô cùng cần thiết. Như thế sẽ giúp các bạn yên tâm, đủ tự tin với ý tưởng, từ đó có đủ đam mê và kiên trì theo đuổi ước mơ đến cùng, cũng như khi định hướng một ý tưởng tốt ngay từ đầu là đang giúp các bạn có thể hạn chế được mức độ rủi ro khi khởi nghiệp”.

Còn nhiều khó khăn tìm ý tưởng kinh doanh

Với nhiều hoạt động trải nghiệm và những kiến thức thực tế được cung cấp tại lớp học, các bạn sinh viên phần nào đã có thể đánh giá được ý tưởng kinh doanh của mình. Ngoài ra, các bạn sinh viên đã chủ động chia sẻ ý tưởng kinh doanh mà mình đang ấp ủ cũng như những khó khăn của mình để đưa ra thảo luận tại lớp với mong muốn nhận được sự góp ý của Giảng viên và các bạn sinh viên.

Sinh viên Tạ Thị Trà My

Sinh viên Tạ Thị Trà My

Sinh viên Tạ Thị Trà My chia sẻ: “Hiện tại em cũng đang rất mong muốn khởi nghiệp về ngành làm đẹp, nhưng em vẫn chưa biết cụ thể mình sẽ phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào vì ngành làm đẹp hiện nay đang rất phát triển và có nhiều đơn vị lớn đang làm. Nếu bắt đầu một cách đơn thuần, em nghĩ một sinh viên như em chưa đủ khả năng. Vì vậy khi tham gia lớp học này em mong muốn được học hỏi và lắng nghe kinh nghiệm từ các thầy, cô giao, ngoài ra em cũng muốn biết khởi nghiệp cần những điều kiện gì để có thể chuẩn bị từ bây giờ”.

Sinh viên Nguyễn Đình Dũng

Sinh viên Nguyễn Đình Dũng

Chàng sinh viên Nguyễn Đình Dũng bộc bạch: “Theo quan điểm của em, sinh viên nên học hỏi để khởi nghiệp, có thể thất bại, có thể thành công nhưng sau này ra trường mình có thể làm chủ một cái gì đó của riêng mình. Em cũng đang ấp ủ mở cho mình một quán ăn, nhưng đấy mới chỉ là suy nghĩ, em chưa biết với khả năng của mình có khả thi không hoặc phải thay đổi, điều chỉnh thế nào để nó trở nên khả thi. Em cũng đang thấy mình thiếu nhiều kiến thức kinh doanh nên mặc dù rất muốn khởi nghiệp nhưng em vẫn còn đang lúng túng và chưa biết bắt đầu từ đâu?”.

Sau 2 ngày diễn ra khóa học, giảng viên và các thầy, cô giáo trong trường đã tiếp tục nắm bắt được những khó khăn, nguyện vọng trong việc khởi nghiệp của các sinh viên của trường để thời gian tới sẽ kịp thời giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất giúp các bạn sinh viên ra trường có thể tự thân lập nghiệp.

Một số hình ảnh tại lớp học:

Thầy Hiệu trưởng, Giảng viênp/Nguyễn Thị Kim Dungcùng các bạn sinh viên trong ngày nhận Chứng nhận tham gia lớp học Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh

Thầy Hiệu trưởng, Giảng viên Nguyễn Thị Kim Dung cùng các bạn sinh viên trong ngày nhận Chứng nhận tham gia lớp học Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh

Lớp học Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh được tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội với sự tham gia của hơn 70 sinh viên

Lớp học Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh được tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội với sự tham gia của hơn 70 sinh viên

Lớp học thực hành tạo nên những giờ học vui vẻ

Lớp học thực hành tạo nên những giờ học vui vẻ

Hoạt động học tập tại lớp

Hoạt động học tập tại lớp

Các bạn sinh viên tự tin thuyết trình

Các bạn sinh viên tự tin thuyết trình

Các bạn sinh viên tự tin thuyết trình trên lớp

Các bạn sinh viên tự tin thuyết trình trên lớp

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gieo ý tưởng gặt thành công tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích