Giấy phép trong lĩnh vực xây dựng và nỗi lo của doanh nghiệp

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi các luật liên quan đến ngành xây dựng cần được xem xét theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục các bất cập hiện nay.

Bộ Xây dựng đang dự kiến Dự thảo sửa đổi “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị”

Phát biểu tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng do Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, những sửa đổi dự kiến lần này của Bộ Xây dựng là rất tiến bộ, theo đúng nguyên tắc thị trường, trao quyền cho doanh nghiệp đồng thời giảm bớt sự can thiệp của nhà nước vào thị trường.

ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định những sửa đổi dự kiến lần này của Bộ Xây dựng là rất tiến bộ,

ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định những sửa đổi dự kiến lần này của Bộ Xây dựng là rất tiến bộ,

Dưới góc độ nhà soạn thảo chính sách, bà Tống Thị Hạnh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ xây dựng khẳng định việc xây dựng dự thảo sửa đổi “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị” là cần thiết.

bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ xây dựng khẳng định việc xây dựng dự thảo sửa đổi “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị” là cần thiết

Bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ xây dựng khẳng định việc xây dựng dự thảo sửa đổi “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị” là cần thiết.

“Hiện tại, các văn bản liên quan đến quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây Dựng như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị đã bộc lộ rất nhiều bất cập, một số điều luật đã không còn phù hợp với thực tiễn. Vì vậy, việc xây dựng Dự thảo Nghị định là vô cùng cần thiết” - bà Hạnh nói. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, dự thảo vẫn còn những điểm cần phải xem xét thận trọng và kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng dự thảo vẫn còn những điểm cần phải xem xét thận trọng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng dự thảo vẫn còn những điểm cần phải xem xét thận trọng.

Ví như về giấy phép xây dựng chẳng hạn. Chỉ riêng việc sửa cái toilet, chuyển toilet từ vị trí nọ sang vị trí kia cũng phải điều chỉnh giấy phép xây dựng. Cái đó nằm trong đất nhà người ta, không vi phạm đến nhà khác, không vi phạm mặt tiền, mật độ xây dựng vẫn thế, không vi phạm chiều cao thì làm sao phải điều chỉnh giấy phép. Tôi tình cờ nhìn thấy giấy phép xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1921, in rất đẹp. Nội dung của giấy phép chỉ quy định ranh giới đất, vị trí, mặt tiền. Còn bên trong thì ông muốn làm gì ông làm. Vì đây là đất nhà ông, miễn là không xâm phạm nhà khác là được. Theo tôi, chúng ta phải nghiên kỹ vấn đề này” - ông Hiệp chia sẻ.

Cùng bình luận về vấn đề giấy phép, ông Trần Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo cho hay: Mỗi hồ sơ quảng cáo, tính cả giấy phép của Bộ Xây dựng và Bộ VH-TT-&DL thì lên tới 20 giấy phép.

“Quảng cáo ngoài trời rất bế tắc do Luật đất đai, xây dựng và quy hoạch quảng cáo. Nếu xét ra thì tất cả các công trình quảng cáo ngoài trời đều vi phạm pháp luật. Nhưng người ta phải làm, làm chui, kể cả bị xử phạt, thậm chí là tháo dỡ nhưng vẫn phải làm. Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng… không có quy hoạch quảng cáo nhưng cứ bắt doanh nghiệp dừng quảng cáo.

Chưa hết, muốn quảng cáo, ngành xây dựng nói phải có giấy phép của ngành văn hóa, ngành văn hóa thì bảo phải có giấy phép ngành xây dựng. Tắc nghẽn! Quả trứng có trước hay con gà có trước? Nhiều địa phương còn yêu cầu quảng cáo phải có xác nhận phòng cháy chữa cháy, có cầu thang thoát hiểm nữa. Như thế thì doanh nghiệp phải làm thế nào?” – ông Hùng bức xúc.

 Trần Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo

Trần Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo đề nghị phải đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương những quy định mới

Chính vì thế, ông Hùng đề nghị phải đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương những quy định mới.

Trước ý kiến đóng góp của các đại biểu, bà Tống Thị Hạnh - Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Xây dựng, đánh giá cao các ý kiến đóng góp và cho biết cơ quan này sẽ tiếp thu để chỉnh sửa luật theo hướng có lợi nhất và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giấy phép trong lĩnh vực xây dựng và nỗi lo của doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích