Báo chí ở "tuyến đầu" xây dựng các chuẩn mực văn hoá ứng xử

Enternews.vn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Văn hóa là nền tảng, là động lực để phát triển xã hội, trong đó, báo chí cũng là một phần của văn hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị báo chí cần tăng lượng bài viết về những ứng xử văn hóa, hướng đến những vấn đề thiết thực và cụ thể như văn hóa xếp hàng và hành vi xả rác, thì sức lan tỏa sẽ rất tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị báo chí cần tăng lượng bài viết về những ứng xử văn hóa, hướng đến những vấn đề thiết thực và cụ thể 

"Mỗi một sản phẩm báo chí là một sản phẩm của văn hóa; mỗi nhà báo là một chiến sĩ văn hóa trên mặt trận tư tưởng" - Đó là chia sẻ của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử” ngày 16/3. Theo Phó Thủ tướng, một quốc gia hay một cộng đồng nếu giàu có, thu nhập bình quân đầu người cao, hệ thống công nghệ hiện đại thì cũng đáng được ca tụng, nhưng tự hào hơn nếu dân tộc đó còn được ca ngợi là có văn hóa. Phó Thủ tướng trích dẫn câu nói của Pytago “nhân dân trước hết hãy cố gắng có được tập quán tốt chứ không phải luật pháp”. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: chúng ta chỉ cần thay đổi hai thói quen của người Việt, thứ nhất là văn hóa xếp hàng. Thứ hai là xả rác bừa bãi. "Chỉ hai vấn đề này mà chúng ta nhận ra và làm quyết liệt thì cũng đã tạo ra sự văn minh cho xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Vì thế, không chỉ truyền thông, mà cần tất cả các nguồn lực trong xã hội tạo chuyển biến tích cực trong văn hóa xếp hàng, hạn chế việc xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân là đã giúp xã hội tốt lên rất nhiều. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Báo chí có vai trò không những phản ánh mà cần tạo sự chuyển biến nhận thức của cộng đồng xây dựng đời sống văn hóa. Báo chí định hướng dư luận xã hội, thay đổi hành vi cộng đồng bằng cách nêu nhiều gương tốt, phê phán cái xấu. Phải làm sao để báo chí thấm sâu vào quần chúng, làm sao để văn hóa thấm sâu vào tâm lý của quốc dân. 

Để làm được điều đó, báo chí không chỉ đưa tin phản ánh, mà phải phân tích hành vi đó xét trên góc độ văn hóa, từ đó đưa ra khuyến nghị về ứng xử. Vì thế, không chỉ cần nhà báo mà còn cần những chuyên gia nghiên cứu về văn hóa cùng với nhà báo viết lên những tác phẩm đi vào lòng người. Cùng với đó, cần có cơ chế khuyến khích, động viên các bài viết có đóng góp để làm thay đổi hành vi văn hóa hướng tới chuẩn mực. 

Nhân đây, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan báo chí tiếp tục hình thành, triển khai các chuyên mục, tăng lượng bài viết về ứng xử văn hóa nhằm lan tỏa những hành động đẹp, hành động văn hóa. Chỉ có chú trọng phát triển chuẩn mực văn hóa thì mới góp phần tạo sự phát triển bền vững của đất nước.

“Ở đây cần các nhà báo và nhà nghiên cứu văn hóa cùng nhau viết nên tác phẩm báo chí có giá trị. Bên cạnh đó, phải rất kiên trì vì có những thứ chúng ta trót dễ dãi rồi hình thành thành thói quen với nhiều người”, Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Báo chí ở "tuyến đầu" xây dựng các chuẩn mực văn hoá ứng xử tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích