Giáo viên Ấn Độ chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp thành công ở tuổi 37

Enternews.vn Người mới nhất lọt vào danh sách tỷ phú USD tại Ấn Độ là một cựu giáo viên 37 tuổi. Anh phát triển một ứng dụng giáo dục 8 năm trước đây.

Theo Bloomberg, Byju Raveendran gia nhập vào danh sách tỷ phú USD tại Ấn Độ sau khi ứng dụng Think & Learn (hay còn gọi là Byju’s) của anh nhận được khoản đầu tư 150 triệu USD hồi đầu tháng này. Giá trị vốn hóa của công ty vọt lên tới 5,7 tỷ USD và thầy giáo một thời nắm giữ 21% cổ phần.

Ngoài ra, Byju’s cũng sẽ hợp tác với hãng Disney để đưa nền tảng giáo dục này tới nước Mỹ vào đầu năm 2020.

Doanh nhân 37 tuổi cho biết anh muốn đóng góp cho nền giáo dục của Ấn Độ. Với ứng dụng Byju’s, các nhân vật biểu tượng của Disney như vua sư tử Simba (The Lion King) hay Anna (Frozen) trở thành “thầy, cô” dạy Toán và tiếng Anh cho các em học sinh từ lớp một đến lớp ba.

Byju Raveendran, một giáo viên 37 tuổi tại Ấn Độ đã gia nhập vào danh sách tỷ phú của nước này nhờ ứng dụng Think & Learn mà anh phát minh. Ảnh: Rediff.

Byju Raveendran, một giáo viên 37 tuổi tại Ấn Độ đã gia nhập vào danh sách tỷ phú của nước này nhờ ứng dụng Think & Learn mà anh phát minh. Ảnh: Rediff.

Simba, Anna hay Moana cũng trở thành nhân vật chính trong các video, trò chơi, câu chuyện và câu đố tương tác có trong ứng dụng. "Trẻ em ở đâu cũng thích Simba và Moana. Các nhân vật hoạt hình này giúp các em thích thú với việc học và giúp tăng chất lượng tiếp thu kiến thức”, Raveendran, người đóng vai trò CEO của Think & Learn, khẳng định.

Làm giàu nhờ giáo dục qua mạng

Theo Bloomberg, Ấn Độ đang trải qua thời kỳ của cải được sản sinh với tốc độ chóng mặt. Hàng loạt tỷ phú tự thân xuất hiện, giúp cộng đồng đại gia sở hữu tiền tỷ USD ngày càng trở nên đông đảo.

So với những người khác, Raveendran là một nhân vật đặc biệt bởi anh làm giàu nhờ giáo dục trên mạng. Ở thời điểm hiện tại, học qua mạng là trào lưu bùng nổ tại Ấn Độ. Điện thoại thông minh giá rẻ và các gói cước 3G giảm giá giúp số lượng người tiếp cận Internet tăng phi mã.

Theo báo cáo của India Brand Equity Foundation, thị trường học tập trực tuyến Ấn Độ sẽ tăng trưởng gấp đôi lên 5,7 tỷ USD vào năm 2020.

Anil Kumar, CEO của Redseer Management Consulting, cho biết công nghệ giáo dục dành cho trẻ em mẫu giáo đến học sinh lớp 12 là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường Internet Ấn Độ. Và các công ty khởi nghiệp giáo dục tại Ấn Độ đang tận dụng tốt cơ hội.

"Hiện nay, đã có rất nhiều công ty khởi nghiệp đã xây dựng được nền tảng bằng tiếng Anh, phục vụ được rất nhiều khách hàng với nội dung độc đáo và bổ ích”, ông nhấn mạnh.

Nhờ đó, Think & Learn cũng bay cao như diều gặp gió. CEO Raveendran cho biết doanh thu của công ty dự kiến tăng gấp đôi lên 30 tỷ rupee (435 triệu USD) vào đầu năm 2020.

Sau những thành công ban đầu, Think & Learn thu hút được sự chú ý của của một số nhà đầu tư lớn như Naspers Ventures, Tencent Holdings Ltd, Sequoia Capital, Quỹ Đầu tư Qatar và thậm chí cả ông chủ Facebook Mark Zuckerberg. Họ tin tưởng vào tầm nhìn của Raveendran.

Giáo viên nổi tiếng thành doanh nhân tỷ USD

Người sáng lập Think & Learn lớn lên tại một ngôi làng nhỏ ven bờ biển phía nam Ấn Độ. Cha mẹ anh đều là nhà giáo, nhưng anh từng rất ham chơi, chỉ thích đá bóng và thường tự học ở nhà.

Lớn lên, anh trở thành một kỹ sư công nghệ. Từ đó, anh trở thành người “lái đò” cho thí sinh trước kỳ thi đầu vào của các trường kỹ thuật hàng đầu tại Ấn Độ.

Quy mô các lớp học ngày phình to ra, chàng giáo viên trẻ ngày càng nổi tiếng. Thậm chí anh bắt đầu giảng dạy cho hàng nghìn người trong một sân vận động thể thao.

Vào năm 2011, anh cho ra mắt ứng dụng học tập có tên Think & Learn, cung cấp các bài học trực tuyến trước khi ra mắt ứng dụng chính vào năm 2015. Nền tảng này lập tức nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Byju's lọt vào mắt xanh của khá nhiều nhà đầu tư lớn. Ảnh: Livemint.

Byju's lọt vào mắt xanh của khá nhiều nhà đầu tư lớn. Ảnh: Livemint.

Mới đây, Think & Learn huy động được tới hơn 150 triệu USD tiền đầu tư. Giá trị vốn hóa của công ty đạt mức 5,7 tỷ USD. Thầy giáo nổi tiếng nắm 21% cổ phần công ty, đủ để biến anh thành tỷ phú USD. Cùng với vợ và anh trai của anh, gia đình Raveendran hiện nắm giữ tổng cộng 35% cổ phần Think & Learn.

Phương pháp giáo dục của Raveendran khá đơn giản. Đó là các bài học đều được xây dựng rất trực quan và bắt mắt để thu hút trẻ em. Các nhân vật quen thuộc của Disney sẽ là người dẫn dắt bài học. Mọi thứ đều được sắp xếp theo một câu chuyện và dẫn người học đến cách giải quyết vấn đề.

Chẳng hạn, để giải thích về nhiệt độ, sẽ có cảnh công chúa Elsa bị ốm vì đã dầm mình trong tuyết. Anna lấy nhiệt kế ra đo cơ thể của chị gái. Từ đó, câu chuyện về nhiệt độ, về nóng và lạnh được kể một cách sinh động.

Khi học về hình dạng các đồ vật, học sinh sẽ tìm hiểu câu chuyện về bộ phim hoạt hình Cars. Các em sẽ sẽ học các phân biệt các bộ phận của ôtô và những thứ liên quan như lốp xe, thùng xe, biển báo giao thông. Qua đó, các em nhận biết được hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật….

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giáo viên Ấn Độ chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp thành công ở tuổi 37 tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích