Giao dịch “lạ” của các lãnh đạo LienVietPostBank

Enternews.vn Từ đầu tháng 6 tới nay, hàng loạt các giao dịch mua bán cổ phiếu của các lãnh đạo LienVietPostBank được diễn ra. Điều đáng nói là các giao dịch này được tung ra trong thời điểm tại ngân hàng này đang có sự biến đổi lớn về nhân sự chủ chốt.

Lãnh đạo LienVietPostBank xuất hiện nhiều giao dịch mua bán cổ phiếu (Ảnh minh họa).

Lãnh đạo LienVietPostBank xuất hiện nhiều giao dịch mua bán cổ phiếu (Ảnh minh họa).

Mới đây, Tổng giám đốc cùng Phó Tổng Giám đốc của ngân hàng này đã bất ngờ đăng ký gom cổ phiếu. Cụ thể, ông Phạm Doãn Sơn - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đăng ký mua thêm 6,5 triệu cổ phiếu nữa. Trước đó, vào ngày 7/6/2017, ông Sơn đã mua được 5.186.895 cổ phiếu như đã đăng ký thông qua phương thức mua bán trực tiếp. Số tiền bỏ ra ước tính khoảng 50 tỷ đồng với giá cổ phiếu trên OTC khi đó trong khoảng 10.000 – 10.200 đồng/cp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá cổ phiếu của ngân hàng này giao dịch quanh mức giá trên11.000 đồng, có thời điểm được đặt mua với giá 13.500 đồng/cp. Nếu thành công, cổ phiếu do ông Phạm Doãn Sơn nắm giữ sẽ tăng lên 11,82 triệu cổ phiếu.

Cùng đó, Phó Tổng Giám đốc Bùi Thái Hà cũng đăng ký mua 5,2 triệu cổ phiếu thông qua mua bán trực tiếp. Giao dịch dự kiến cùng được thực hiện từ ngày 22/6.

Tổng cộng hai lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này sẽ mua vào 11,7 triệu cổ phiếu.

Hiện tượng này trái ngược với diễn biến trước đó vào trung tuần tháng 6 khi LienVietPostBank công bố một loạt thông báo giao dịch bán cổ phiếu của người nội bộ ngân hàng.

Cụ thể, ông Kim Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc LienVietPostBank đăng ký bán ra toàn bộ 138.326 cổ phiếu của LienVietPostBank. Đồng thời, bà Nguyễn Thu Hoa – Phó Tổng giám đốc LienVietPostBank cũng đăng ký bán toàn bộ 167.645 cổ phiếu theo phương thức thỏa thuận với mục đích giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

Cùng với đó, ông Nguyễn Quốc Trung – chồng của Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Gấm đã đăng ký bán toàn bộ 59.263 cổ phiếu theo phương thức thỏa thuận và cũng nhằm mục đích phục vụ tiêu dùng cá nhân.

Toàn bộ các giao dịch trên đều sẽ được thực hiện qua phương thức thoả thuận. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu mà các lãnh đạo cao cấp và người có liên quan đăng ký bán ra trong đợt này đạt khoảng 365 nghìn đơn vị, tương đương gần 0,06% vốn điều lệ ngân hàng.

Hoạt động bán ra đó được giải thích gắn với những cơ cấu sở hữu cục bộ, cả nhu cầu cân đối nguồn cá nhân để chuẩn bị tham gia hai đợt phát hành tăng vốn tại LienVietPostBank phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Tại thời điểm đó việc ồ ạt bán cổ phiếu của các nội bộ được xem là diễn biến mới nhất tại LienVietPostBank sau khi ông Nguyễn Đức Hưởng từng rời khỏi vị trí Phó Chủ tịch HĐQT để chuẩn bị ứng cử vào HĐQT của Sacombank, nhưng sau đó đã rút khỏi ngân hàng này và trở lại LienVietPostBank.

Ngày ông Hưởng trở lại, Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh khi đó đã bất ngờ xin rút và hiện đã không còn nằm trong HĐQT của LienVietPostBank. Nhiều đồn đoán sau đó cho rằng ông Minh rời ngân hàng để tham gia vào HĐQT của một ngân hàng khác. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản để ông Minh có thể tham gia vào HĐQT của một ngân hàng khác LienVietPostBank khi CTCP Him Lam của ông đang là cổ đông lớn sở hữu vốn tại LienVietPostBank.

Theo danh sách cơ cấu cổ đông của ngân hàng này được cập nhật tại UBCKNN, khá nhiều lãnh đạo cấp cao hiện đang nắm giữ cổ phần của LienVietPostBank. Cụ thể, tân Chủ tịch HĐQT của ngân hàng ông Nguyễn Đức Hưởng nắm khoảng gần 21,5 triệu cổ phiếu. Phó chủ tịch HÐQT ông Nguyễn Đức Cử sở hữu 9,48 triệu cổ phiếu. Cá nhân cựu Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank theo cập nhật mới nhất tại UBNN không sở hữu cổ phần nào của ngân hàng này.

Hai cổ đông lớn của ngân hàng hiện nay là CTCP HimLam sở hữu 96,77 triệu cổ phiếu (14,98%) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sở hữu 81 triệu cổ phiếu (12,54%).

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 mới đây, cựu Chủ tịch LienVietPostBank, ông Dương Công Minh cho biết, tính đến ngày 31/5/2017, tổng tài sản ngân hàng đạt 148 nghìn tỷ đồng, huy động đạt 137 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ là 94 ngàn tỷ, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 730 tỷ đồng.

Tính đến hết quý II/2017, ước tính lợi nhuận ngân hàng sẽ đạt khoảng 900 tỷ đồng. Trong quý I/2017, LienVietPostBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 469 tỷ đồng, như vậy, ước tính ngân hàng sẽ lãi khoảng 430 tỷ đồng riêng trong quý II.

Về kế hoạch tăng vốn thêm 1.040 tỷ đồng, lên 7.500 tỷ đồng đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua, ông Minh cho biết, hiện ngân hàng đang làm các thủ tục cần thiết với Uỷ ban Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước, dự kiến sẽ được thực hiện trong quý III năm nay.

Về kế hoạch niêm yết, cựu Chủ tịch LienVietPostBank cho biết, toàn bộ đề án niêm yết lên Upcom đã được ngân hàng hoàn thành, trong quý III ngân hàng sẽ chính thức lên sàn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giao dịch “lạ” của các lãnh đạo LienVietPostBank tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích