Giao dịch cổ phiếu lô lẻ: Thế khó đang bị đẩy về phía nhà đầu tư

Enternews.vn Là vấn đề không mới, nhưng đến nay nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân cho rằng họ dường như đang bị đẩy vào thế khó trong việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ.

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục khi VN-Index chinh phục lại mốc 1.000 điểm, dẫn đến việc nhiều NĐT bắt đầu thoát hàng và chốt lời sau thời gian dài kiên trì nắm giữ. Tuy nhiên nhiều NĐT có cổ phiếu trong tài khoản mà không làm sao bán được do bị tình trạng lẻ. Cụ thể trên hai sàn TP.HCM (HOSE) và Hà Nội (HNX), để có thể giao dịch, mỗi lô cổ phiếu tối thiểu phải là bội số của 10 cổ phiếu (đối với sàn HOSE) và 100 cổ phiếu (đối với sàn HNX).
 

Với việc thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã chia cổ tức bằng cổ phiếu dẫn đến việc rất nhiều NĐT đang có số cổ phiếu lẻ trong tài khoản (1-9 với HOSE và 1-99 với HNX) đang không thể chủ động thực hiện giao dịch bán số cổ phiếu lẻ này.

Dù đã được các phương tiện truyền thông phản ảnh khá nhiều, nhưng các NĐT, nhất là NĐT cá nhân vẫn khá lúng túng khi muốn giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Theo đó, dựa trên các quy định của Thông tư 203/2015/TT-BTC ngày 21/12/2015 hướng dẫn về giao dịch chứng khoán có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, thì đến nay mỗi công ty chứng khoán lại đang có một quy định riêng về việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ. 

Theo một chuyên viên tư vấn của Công ty CP Chứng khoán SSI, hiện SSI đang trong quá trình xây dựng quy định mới đối việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ nên không xác nhận thông tin cụ thể nào đối với NĐT về việc này. Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, thì theo quy định trong văn bản hướng dẫn giao dịch được SSI đăng tải trên trang web chính thức của mình thì giá cổ phiếu lô lẻ được xác định bằng giá sàn của ngày thực hiện giao dịch, và quy định về giá giao dịch cổ phiếu lô lẻ có thể thay đổi tùy thời điểm mua của SSI và sẽ được thông báo trước với khách hàng.

Thao tác đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẽ không thực hiện được trên hệ thống của SSI

Thao tác đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ không được thực hiện trên hệ thống của SSI

Trong văn bản hướng dẫn giao dịch cổ phiếu lô lẻ của SSI cũng có hướng dẫn đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ, tuy nhiên khi thực hiện thực tế trên hệ thống đối với lô lẻ 8 cổ phiếu VRE vào ngày 13/3/2019 thì hệ thống của SSI báo không thể thực hiện. Như vậy, có vẻ NĐT đang khá bị động trong việc quyết định đối với tài sản của mình.

Đối với Công ty CP chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, thì vấn đề này cũng khá chung chung khi đơn vị này quy định giao dịch cổ phiếu lô lẻ được thực hiện trực tiếp giữa NĐT với công ty chứng khoán, giá thực hiện được xác định bằng 90% giá tham chiếu của ngày ký kết hợp đồng.

Quy định của công ty cp chứng khoán TP.HCM về giao dịch cp lô lẻ dành cho nhà đầu tư khá chung chung

Quy định của Công ty CP Chứng khoán TP.HCM về giao dịch cổ phiếu lô lẻ dành cho NĐT khá chung chung

Đối với công ty CP Chứng khoán VNDIRECT thì quy định về giao dịch cổ phiếu lô lẻ cũng không “thân thiện” với NĐT hơn là mấy khi đơn vị này quy định NĐT có nhu cầu giao dịch lô lẻ phải liên hệ trực tiếp với công ty.

Đối với công ty CP chứng khoán VNDIRECT

Đối với Công ty CP chứng khoán VNDIRECT "tình cảnh" cũng không khá hơn

Như vậy, có thể thấy quy định của các công ty chứng khoán dường như đang đẩy NĐT vào thế bị động khi muốn giao dịch lô lẻ cổ phiếu. Muốn bán đã khó, NĐT cũng không thể mua thêm một lượng cổ phiếu lẻ nhỏ hơn mức tối thiểu để có thể làm chẵn số cổ phiếu của họ. Vì thế, phần lớn cổ phiếu lẻ vẫn luôn là... cổ phiếu lẻ, “cổ phiếu thừa”, chỉ nằm im trong tài khoản từ ngày này sang tháng khác.

Anh Vân ở Hà Nội, một NĐT khá lâu năm cho biết trong tài khoản của anh hiện đang có hàng chục mã cổ phiếu bị tình trạng lô lẻ sau nhiều lần nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Với số cổ phiếu này, anh Vân cũng nhiều lần muốn “dọn” cho sạch tài khoản nhưng do cũng chỉ là NĐT “tay ngang”, mấy lần liên hệ, đăng ký bán mà chưa xong.

Cũng theo anh Vân, nếu cộng tổng giá trị số cổ phiếu lô lẻ đang nằm trong tài khoản của anh cũng lên đến gần chục triệu đồng. Nếu tính cả hàng ngàn NĐT trên thị trường cộng lại thì con số “tài sản bất động” này có thể sẽ rất lớn. "Cổ phiếu nào cũng là sở hữu hợp pháp của NĐT và phải được đối xử như nhau, không thể để tình trạng “tiền chẵn thì dễ, tiền lẻ lại khó” như hiện nay", anh Vân bức xúc.

Như vậy, trước những thiệt thòi của NĐT khi bị ngâm vốn bất đắc dĩ tại các cổ phiếu lô lẻ của mình, thiết nghĩ Ủy ban Chứng khoán nhà nước nên sớm có những quy định điều chỉnh phù hợp, kịp thời gỡ thế khó cho các NĐT, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giao dịch cổ phiếu lô lẻ: Thế khó đang bị đẩy về phía nhà đầu tư tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích