Gian nan thử sức 389 !

Enternews.vn (DĐDN) – Kết quả báo cáo tại toạ đàm về “Chống buôn lậu – giải pháp trong những tháng cuối năm” đã cho thấy những cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia trong việc kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, để ổn định kinh tế, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

(DĐDN) – Kết quả báo cáo tại toạ đàm về “Chống buôn lậu – giải pháp trong những tháng cuối năm” đã cho thấy những cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia trong việc kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, để ổn định kinh tế, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

hanggia Tình trạng buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái diễn biến khá phúc tạp và ngày một tinh vi hơn. Ảnh: Internet.

Toạ đàm “Chống buôn lậu – giải pháp trong những tháng cuối năm” vừa diễn ra mới đây có sự tham dự của đại diện Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia; lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an; lãnh đạo Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên Phòng; lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương; đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam. Tọa đàm nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu từ nay đến dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Trọng Tín – Cục phó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Bộ Công Thương đang xây dựng kế hoạch kiểm tra cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2017, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Bài liên quan:

Nghe bản báo cáo tại tọa đàm, cũng một phần thấy được nỗ lực của BCĐ 389 đã có những cố gắng nhất định trong việc kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, 389 vẫn còn nhiều việc cần phải làm để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thức đẩy “bánh xe kinh tế” theo đúng quỹ đạo phát triển.

Nói như vậy, bởi nền kinh tế của chúng ta đang đối diện với nhiều thách thức không nhỏ, và những thách thức đó ảnh hưởng trực tiếp rất nhiều đến đời sống nhân dân. Vì thế, đòi hỏi sự quyết tâm, đoàn kết, chỉ đạo đồng bộ từ các cấp bộ ngành, trong đó lực lượng Quản lý thị trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển.

Chúng ta biết rằng, đất nước càng mở cửa hội nhập thì sự cạnh tranh càng trở nên quyết liệt hơn. Cạnh tranh không chỉ giữa doanh nghiệp nội với các doanh nghiệp nước ngoài để xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, mà còn cạnh tranh với nhau ngay trên thị trường nội địa.

Chính quá trình cạnh tranh đó cũng dẫn đến tình trạng cạnh tranh về giá, sản phẩm. Mà một khi giá rẻ thì đồng nghĩa chất lượng sản phẩm cũng bị đặt dấu hỏi. Và nơi nào, doanh nghiệp nào cũng cạnh tranh kiểu đó thì đó là mảnh đất màu mỡ cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái tồn tại.

Một thí dụ thực tế: Nhiều siêu thị lớn do các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư đã mọc lên. Các siêu thị này với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, mạng lưới cung cấp hàng liên kết toàn cầu… đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và cao của người tiêu dùng. Do đó, các siêu thị nội phải cạnh tranh khốc liệt để tồn tại, không cạnh tranh nổi thì phá sản hoặc bán thị phần. Điều này dẫn đến thị trường bán lẻ nội đang bị thu hẹp dần.

Rõ ràng, sau khi gia nhập các tổ chức kinh tế quốc tế, Việt Nam có thị trường rộng hơn, cơ hội phát triển rộng hơn, nhưng thách thức cũng nhiều hơn. Rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải khó khăn trong việc xuất khẩu sản phẩm của mình. Bởi để xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ… thì yêu cầu được đặt ra rất cao như chất lượng sản phẩm, giá cả…

Hơn nữa, hội nhập kinh tế quốc tế với sự chuyển dịch tự do qua biên giới các yếu tố của quá trình tái sản xuất hàng hóa và dịch vụ tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro về mặt xã hội. Điều này khiến tình trạng buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái diễn biến khá phúc tạp và ngày một tinh vi hơn.

Trong khi đó, ở một thị trường tiềm năng nội địa thì hầu hết các tỉnh, thành nào cũng tồn tại tình hình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa không rõ nguồn gốc, các loại hàng xách tay như: rượu ngoại, thuốc lá điếu ngoại, sản phẩm công nghệ, quần áo, giày, dép, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng...

Đặc biệt là tình trạng tổ chức, cá nhân sử dụng trái phép các loại chất, phụ gia thực phẩm, vật tư nông nghiệp không đảm bảo, sử dụng chất cấm trong sản xuất, canh tác, chăn nuôi... có dấu hiệu diễn biến phức tạp, gây bất an dư luận, khiến dư luận dậy sóng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân.

Trong bối cảnh đó, lực lượng 389 ngày càng khẳng định vai trò của mình trong công tác đấu tranh chống hàng giả liên quan đến sở hữu trí tuệ nhằm góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần phát triển sản xuất và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Với trọng trách lớn lao, kèm thách thức quá lớn, dù đặt ra quyết tâm lớn, nhưng liệu một mình 389 có gánh nổi? Người Việt có câu: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” và dư luận ngóng chờ xem sức chiến đấu của 389 đến đâu trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu. Tuy nhiên, cần phải có sự đoàn kết, quyết tâm của các cấp, bộ ngành liên quan, đồng thời phải gạt bỏ được “lợi ích nhóm” trong quá trình thực thi thì chúng ta mới hi vọng về một thị trường nhân văn.

Lầu Thanh

>> Chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết: Đã “lên dây cót”!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gian nan thử sức 389 ! tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích