Gian nan khởi kiện DN nợ “treo” bảo hiểm

Enternews.vn Việc khởi kiện của tổ chức Công đoàn về lĩnh vực BHXH, BHYT đang bị vướng bởi nhiều “khoảng trống”, sự chồng chéo của luật. Do vậy, việc khởi kiện đòi quyền lợi cho người lao động vẫn đang là bài toán nan giải.

Theo Bảo hiểm xã hội TP HCM, trong 5 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp trên địa bàn TP đã nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp lên đến 2.604 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%. Trong đó có 4.543 doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên với gần 1.400 tỉ đồng.

p/Công nhân Công ty TNHH Keo Hwa Vina, TPHCM đòi quyền lợi khi chủ DN nợ lương, nợ BHXH. Ảnh: HỒNG NHUNG

Công nhân Công ty TNHH Keo Hwa Vina, TPHCM đòi quyền lợi khi chủ DN nợ lương, nợ BHXH. Ảnh: HỒNG NHUNG

TP HCM chuẩn bị khởi kiện 149 DN nợ quỹ bảo hiểm

Theo ông Cao Văn Sang - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, Bảo hiểm xã hội TP đã gửi thư nhắc nợ tới 134 doanh nghiệp có tổng số tiền nợ hơn 24 tỉ đồng, sau đó đã có 60 đơn vị khắc phục, trả nợ được hơn 7 tỉ đồng.
“Những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội này chúng tôi lập danh sách và liên tục gửi thư nhắc nợ; đồng thời chuyển danh sách nợ sang UBND các quận, huyện để ban hành công văn nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp sau khi nhắc nhở mà các đơn vị này vẫn không thực hiện đóng bảo hiểm cho người lao động, Bảo hiểm xã hội TP sẽ chuyển danh sách đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành lập đoàn thanh tra, thanh tra việc chấp hành Luật Lao động của các doanh nghiệp này”, ông Sang cho hay.

  Một số vướng mắc và chồng chéo của luật khiến cho việc khởi kiện đòi quyền lợi cho người lao động gặp một số khó khăn. 

Hiện BHXH TP đang phối hợp với Liên đoàn Lao động TP chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ quỹ bảo hiểm ra tòa. Ông Sang cho biết đây là những doanh nghiệp có số nợ quỹ bảo hiểm xã hội lớn và nợ trên 3 tháng.

Đốc thu, giảm nợ

Có thể nói, việc DN nợ đọng BHXH, BHYT sẽ khiến cho hàng trăm ngàn lao động không được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, thất nghiệp, nghỉ chế độ… Tuy nhiên, ông Sang thừa nhận việc khởi tố các doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội đang gặp một số khó khăn nhất định.

“Hiện Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự 2015 đang bị hoãn thi hành. Bên cạnh đó còn một số vướng mắc và chồng chéo của luật sẽ khiến cho việc khởi kiện đòi quyền lợi cho người lao động gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi phải quyết tâm thực hiện nhằm đem lại sự công bằng cho các doanh nghiệp và người lao động”, ông Sang chia sẻ.

Cũng theo ông Sang, hiện Bảo hiểm xã hội TP đang phối hợp với các đối tác tiềm năng như Lãnh sự quán các nước đốc thu, giảm nợ đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện cơ quan này đã phối hợp được với Lãnh sự quán Hàn Quốc để đốc thúc nợ đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng trên địa bàn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gian nan khởi kiện DN nợ “treo” bảo hiểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích