Gián điệp mạng Mỹ -Trung: "Kẻ tám lạng người nửa cân"

Enternews.vn Chính phủ Mỹ đang ngày càng lo sợ Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện các cuộc tấn công mạng. Nỗi lo sợ này hoàn toàn có cơ sở khi Trung Quốc đã học được các kỹ thuật gián điệp của mình từ chính người Mỹ

 

Bắc Kinh có thể đã tấn công mạng lưới máy tính của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như Amazon, Apple bằng một chip siêu nhỏ

Bí mật công nghệ là mục tiêu của tấn công mạng

Người ta sẽ còn nói rất nhiều về cuộc cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ từ quân sự, ngoại giao, kinh tế, thương mại và cả những "cuộc chiến" cam go trên không gian ảo mang tên "tấn công mạng".

Cách đây 2 tuần, Tờ Wall Street Jourrnal đưa tin, tin tặc Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch tấn công mạng hiểm hóc vào các nhà thầu của Hải quân Mỹ để đánh cắp thông tin, trong đó có các sơ đồ về tên lửa.

Robert Hannigan, cựu lãnh đạo cơ quan thông tin tình báo Anh GCHQ nhận định, việc các tin tặc có liên quan tới nhà nước Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ từ các trường đại học và các công ty kỹ thuật lớn đã có lịch sử lâu đời.

Theo "nghệ thuật chiến tranh", chính luận quân sự Trung Quốc cổ đại nói rằng việc sử dụng gián điệp khéo léo có hiệu quả hơn là triển khai một lượng lớn quân đội, và mô tả cách sử dụng trí thông minh của con người, hay "humint" - sử dụng các đặc vụ bí mật - để tìm hiểu các động thái của đối thủ.

Tuy nhiên, ngày nay, việc sử dụng các điệp viên bí mật phần lớn đã được thay thế bằng các kế hoạch gián điệp sử dụng phần cứng hoặc phần mềm điện tử. Việc cài đặt các chức năng gián điệp trong phần cứng và phần mềm đã ngày càng phát triển khi máy tính cá nhân trở nên phổ biến.

Mặc dù vậy, Hoa Kỳ là quốc gia tiên phong khi nói đến việc sử dụng phần cứng và phần mềm độc hại để theo dõi các nước đối thủ. Mã độc máy tính Stuxnet xuất hiện vào năm 2010 được cho là do Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và cơ quan tình báo của Israel cùng phát triển. Mã độc này đã tạm thời làm đóng cửa các cơ sở làm giàu uranium ở Iran.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về tấn công mạng

Trung Quốc đứng đầu thế giới về tấn công mạng

Nhưng hiện nay, Hoa Kỳ đang bị thiệt hại bởi chiêu thức gián điệp của chính họ khi Trung Quốc chỉ đơn thuần sao chép chiến thuật của Hoa Kỳ và đẩy mạnh áp dụng chiến thuật này vào thực tiễn.

Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện hành vi gián điệp công nghệ trong nhiều trường hợp. Vào tuần trước, Hoa Kỳ đã truy tố hai công dân Trung Quốc vì đã thực hiện các cuộc tấn công mạng để đánh cắp tài sản trí tuệ và thông tin kinh doanh bí mật từ hơn 45 công ty công nghệ và các tổ chức chính phủ ở Hoa Kỳ.

Vào tháng Mười, theo báo cáo của Bloomberg, một vi mạch đặc biệt được cài đặt trong các thiết bị cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ và Cơ quan Tình báo Trung ương, và thiết bị viễn thông này được sản xuất bởi một nhà thầu phụ Trung Quốc

Bên cạnh đó, rất nhiều lần, các công nghệ quân sự mới của Mỹ được phát triển với chi phí khổng lồ đã ngay lập tức bị Trung Quốc đánh cắp thông qua các hoạt động gián điệp. Điều này đang gây tổn hại lớn cho Hoa Kỳ và các đồng minh. 

Trên thực tế, Washington đang nỗ lực nghiêm túc để kết thúc câu chuyện này. Họ đã gây áp lực cho các đồng minh để loại trừ các nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc khi xây dựng các mạng viễn thông 5G.

Mặc dù đây là một việc làm khó khăn cho các đồng minh của Mỹ khi chuỗi cung ứng của họ đang phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Trước đây, một số quốc gia đã thận trọng hơn khi đề cập thẳng vào việc Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động gián điệp mạng.

Nhưng với "giọt nước tràn ly" vừa qua rõ ràng đã chạm đến giới hạn. Việc không hành động có thể mở đường cho Trung Quốc có cơ hội thâm nhập sâu vào các mạng lưới an ninh và có khả năng nắm giữ nhiều thông tin quan trọng khác.

Ông Dan Ives, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Wedbush Securities, nhận định. "Rất có thể, gián điệp mạng sẽ chỉ là một trong nhiều chiêu thức Trung Quốc trả cho Mỹ trong thời gian tới. Đây chỉ một lá bài khác cần phải tính đến trong trò chơi bài giữa Mỹ và Trung Quốc”!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gián điệp mạng Mỹ -Trung: "Kẻ tám lạng người nửa cân" tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích