Giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội: Đồng bộ nhiều giải pháp

Enternews.vn BHXH TP Hà Nội cho biết, số tiền nợ bảo hiểm xã hội của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thủ đô đã giảm đáng kể.

Tính đến hết quý III/2018, số tiền nợ bảo hiểm xã hội của Hà Nội giảm được 423 tỷ đồng, giảm 19,9% so với cùng kỳ năm 2017. Để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3%, ngoài giải pháp đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, BHXH TP Hà Nội đang tích cực đối thoại với người lao động và các doanh nghiệp về vấn đề bảo hiểm xã hội.

p/Cán bộ BHXH TP Hà Nội giải quyết chế độ cho người lao động

Cán bộ BHXH TP Hà Nội giải quyết chế độ cho người lao động

Không để phát sinh nợ mới

Theo Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa, BHXH thành phố sẽ có các giải pháp giảm nợ như yêu cầu cán bộ trực tiếp đôn đốc thu BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp nợ, không để phát sinh nợ mới; tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất và xử phạt vi phạm hành chính...

"BHXH thành phố chủ động gửi thông báo kế hoạch kiểm tra, thanh tra đến các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT để khắc phục nợ trước khi ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, thực hiện phân tích, phân loại nợ BHXH, BHYT gửi các sở, ngành làm cơ sở phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT...", Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Tăng cường đối thoại

Tại cuộc đối thoại diễn ra đầu tháng 11/2018, BHXH thành phố và các đơn vị liên quan đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, trong đó có trường hợp người lao động chia sẻ về một doanh nghiệp đang nợ BHXH.

Cụ thể, năm 2008, doanh nghiệp này đã chốt sổ BHXH cho người lao động được 8 năm. Sau đó, người lao động tiếp tục làm việc gần 10 năm và doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động trong suốt thời gian này. Câu hỏi đặt ra và cũng là thực tế mà nhiều đơn vị sử dụng lao động, người lao động đang gặp phải, là khi chuyển chỗ làm mới, người lao động muốn bỏ qua quá trình nợ đó có được không?

Để giải quyết vấn đề chốt sổ cho người lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết theo kết quả đóng, đóng bao nhiêu chốt bấy nhiêu. Còn thời gian gián đoạn đơn vị không đóng, đương nhiên cơ quan BHXH không thể ghi nhận. Ngoài ra, khi không đủ thời gian tham gia hoặc muốn tham gia thêm, thì cơ quan BHXH tạo điều kiện tách đóng cho một, hai cá nhân để giải quyết quyền lợi và làm thủ tục như chuyển đơn vị khác, địa phương khác.

BHXH thành phố và đại diện các ngành liên quan cũng đã cung cấp thông tin và trả lời nhiều thắc mắc liên quan tới các vấn đề: BHYT cho người nước ngoài, việc đồng bộ mã số và số sổ BHXH, trợ cấp thôi việc và mất việc làm, ghi thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trên thẻ...

Hà Nội: Tòa án đã thụ lý 75 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH

LĐLĐ Thành phố cho biết, thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa UBND và LĐLĐ Thành phố năm 2017-2018, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ tại 280 doanh nghiệp; các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 750 doanh nghiệp về chính sách có liên quan đến người lao động và lao động nữ.

Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi về BHXH của người lao động, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Tính đến nay, tổ chức Công đoàn các cấp Thành phố đã nhận được 573 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH và đã có 75 hồ sơ Công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý; qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức công đoàn các doanh nghiệp nợ đọng đã tự giác nộp số tiền trên 99,3 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội: Đồng bộ nhiều giải pháp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích