Giám sát để kiểm soát quyền lực

Enternews.vn Giám sát việc thực hiện chức trách pháp luật về sắp xếp cổ phần hóa DNNN sẽ là nội dung đầu tiên nằm trong chương trình giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2018.

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình sắp xếp đổi mới DNNN cũng như hiệu quả giám sát, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) không khỏi băn khoăn. Mặc dù, tính đến tháng 10/2016, cả nước chỉ còn 718 DNNN tập trung ở 19 ngành, lĩnh vực then chốt.

Theo kế hoạch thoái vốn DNNN giai đoạn 2016 - 2020, tái cơ cấu DNNN được xác định là một trong ba trụ cột trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Hết giai đoạn này, DNNN chỉ còn tập trung ở 12 lĩnh vực trọng yếu như đo đạc bản đồ phục vụ quốc phòng, an ninh truyền tải điện, dịch vụ tìm kiếm cứu nạn, sổ số...

Tuy nhiên, tiến độ sắp xếp đổi mới DNNN còn chậm, cho tới nay đã có 96,5% DNNN được cổ phần hóa nhưng tổng số vốn cổ phần hóa chỉ có 8%. Như vậy, vẫn còn 92% vốn nhà nước chưa được cổ phần hóa. Nhiều ĐBQH bày to lo ngại quá trình cổ phần hoá đã và đang khiến thất thoát vốn tài sản nhà nước. Một số cá nhân lợi dụng chuyển tài sản nhà nước thành tài sản tư nhân.

Đặc biệt, thời gian tới mang yếu tố quyết định, bởi vì lượng vốn lớn của DNNN sẽ được đưa ra cổ phần hoá. Chính vì vậy, Theo ĐBQH Hà Thị Lan – Đoàn ĐB tỉnh Bắc Giang, hoạt động giám sát của Quốc hội cần có đánh giá rút kinh nghiệm và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, bất cập để có những điều chỉnh kịp thời, hiệu quả. Tái cơ cấu DNNN là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy vai trò dẫn dắt của nền kinh tế nhà nước, mở đường cho khu vực kinh tế khác phát triển.

Nhiều ĐBQH giành sự quan tâm rất lớn đến chuyên đề giám sát cổ phần hoá DNNN. Xuất phát từ vấn đề đổi mới sắp xếp lại cổ phần hóa DNNN chưa đạt yêu cầu. Sự yếu kém trong quản trị DNNN, quá trình cổ phần hóa chưa đảm bảo tính công khai minh bạch dẫn đến thất thoát giá trị tài sản DN, thất thu ngân sách nhà nước.

ĐBQH Dương Văn Thống – Đoàn ĐB tỉnh Yên Bái bày tỏ băn khoăn về hiệu quả các giám sát chuyên đề. Từ năm 2009, Quốc hội đã giám sát quản lý sử dụng vốn tài sản tập đoàn, tổng công ty, nhưng bây giờ vẫn thất thoát lãng phí. Hay như năm 2010, 2013 giám sát liên quan đến thủ tục hành chính, công tác cán bộ, vấn đề liên quan đến quan hệ giữa cán bộ với dân, với DN. Tuy nhiên, những bức xúc vẫn không được giải quyết hoặc được giải quyết rất chậm.

Luật Giám sát vừa có hiệu lực hơn một năm, tuy nhiên, ĐB Thống đề nghị cần phải nghiên cứu bổ sung để giám sát hiệu quả hơn và có hiệu lực hơn. Trong đó, vấn đề tạo sự kiểm soát quyền lực lẫn nhau đặc biệt quan trọng, đây là một nỗi lo lớn của một quốc gia.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giám sát để kiểm soát quyền lực tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới