Doanh nghiệp có hưởng lợi khi ngân hàng giảm lãi suất?

Enternews.vn Động thái giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên nhằm phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mới đây của NHNN được coi là động thái kích cầu tăng trưởng những tháng cuối năm… Vậy DN và ngân hàng đều có được hưởng lợi?


Doanh nghiệp và ngân hàng đều hưởng lợi khi lãi suất giảm

Doanh nghiệp và ngân hàng đều hưởng lợi khi lãi suất giảm

Hỗ trợ SME tiếp cận vốn rẻ

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, NHNN, cho biết, sau khi NHNN ban hành 2 quyết định quan trọng liên quan đến lãi suất là giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; đồng thời giảm tối đa 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn kể từ ngày 10/7, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã hưởng ứng để giúp DN tiếp cận nguồn vốn giá rẻ…

Đặc biệt VPBank đã chính thức công bố các chương trình giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), trở thành ngân hàng đầu tiên thực hiện quyết định điều chỉnh giảm lãi suất mà NHNN công bố.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các DN SME được VPBank điều chỉnh giảm từ 0,5-1%, tùy lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp. Mức lãi suất mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 10/7. Quyết định giảm lãi suất cho các DN SME được đưa ra ngay sau khi NHNN thông báo giảm 0,25% lãi suất điều hành; đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VN đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ môt số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định, đó là cơ sở để giảm lãi suất vào thời điểm này. Quyết định giảm lãi suất lần này sẽ giúp các DN nhỏ có thêm nguồn vốn hợp lý để tận dụng những cơ hội kinh doanh trong thời gian tới…

 Vốn rẻ ai được hưởng lợi?

Theo Bộ Tài chính, phần lớn chi phí của DN hiện nay là trả lãi suất ngân hàng do phải dựa vào vốn tín dụng.Do các thị trường vốn chưa phát triển, nhiều năm nay, hệ thống ngân hàng là kênh cung ứng vốn quan trọng nhất cho nền kinh tế với quy mô tín dụng bằng khoảng 110-120% GDP, tương đương 6 triệu tỷ đồng. Mặt bằng lãi suất hiện nay, vay dài hạn đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh là 6-9%, ngắn hạn là 9-11%, lãi biên là 3-5%.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, ngân hàng đang thu từ nền kinh tế khoảng 200.000 tỷ đồng lãi suất mỗi năm. Con số này cao hơn toàn bộ số thu từ thuế thu nhập do vào ngân sách Nhà nước vì số thu này đạt khoảng 188.000 tỷ đồng mỗi năm. Do đó, nếu phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5% đến 1% thì tác động còn lớn hơn so với giảm thuế thu nhập DN.

Cty cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco) cho biết, sau quyết định này của NHNN Antesco đã được Agribank An Giang chính thức cấp hạn mức cho vay 3 triệu USD/năm để phục vụ sản xuất xuất khẩu nông sản. Hiện mỗi năm Antesco xuất khẩu khoảng 25.000 tấn rau, quả.

DN này đang thực hiện chuỗi liên kết sản xuất rau quả khép kín tại An Giang do vậy nhu cầu vốn thường xuyên để thu mua nguyên liệu rất lớn. Năm 2016, chi phí để sản xuất và thu mua nguyên liệu của Antesco ước khoảng trên 307 tỷ đồng. Vì thế, nếu không vay được vốn lãi suất thấp từ các ngân hàng thì lợi nhuận của DN sẽ bị ảnh hưởng rất nặng do chi phí trả lãi tăng cao…

Theo các chuyên gia, chủ trương của Chính phủ năm nay là tín dụng tăng cao hơn dự kiến khoảng 18-20%, thường điểm rơi tín dụng vào quý I/2017. Khi nhu cầu vốn tăng cao sẽ tạo áp lực lên cung vốn. Nếu lúc đó, ngân hàng không chuẩn bị đủ nguồn lực sẽ buộc phải đẩy lãi suất lên chắc chắn khi đó sẽ tạo áp lực lớn lên lạm phát. Vì vậy, NHNN đã chủ động dự trù điều chỉnh sớm từ quý III để các ngân hàng chủ động cân đối nguồn vốn cho vay khách hàng một cách hợp lý.

Để giữ mặt bằng lãi suất ổn định và giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các DN được xem là thành công của NHNN. Lãi suất cho vay phổ biến của các TCTD khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn ưu đãi từ 4-5%/năm. Các mức lãi suất này tương đối phù hợp trong điều kiện của thị trường tài chính hiện nay .

Thực tế cho thấy, bản thân các ngân hàng đang cạnh tranh với các thị trường khác bao gồm thị trường bất động sản và chứng khoán để thu hút vốn huy động… Đồng thời đang nỗ lực cho vay để kiếm lời và bù đắp những chi phí, trong đó có dự phòng rủi ro cho nợ xấu.

Trước những thách thức đó, NHNN đã tính toán để giảm lãi suất cho vay hiện nay là sự cố gắng để góp phần tạo điều kiện cho DN phát triển, thúc đẩy sản suất…Đây cũng chính là cơ hội để DN tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng rẻ, ưu đãi ngân hàng cũng hưởng lợi…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp có hưởng lợi khi ngân hàng giảm lãi suất? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích